Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

6. SỨC MẠNH CỦA TẬP THỂ VÔ CÙNG QUAN TRỌNGSự phát triển của doanh nghiệp không thể tách rời sức mạnh của tập thể. Bởi vậy, doanh nghiệp phải coi trọng việc xây dựng tập thể, khiến tập thể phát huy được hiệu quả lớn nhất, phục vụ cho doanh nghiệp.

Có thể nhìn thấy sức mạnh của tập thể một cách dễ dàng từ sự phát triển của một doanh nghiệp. Tập thể là trụ cột cho sự phát triển của doanh nghiệp, trong ngành phần mềm máy tính lại càng cần có sự hợp tác tốt trong tập thể, vì một phần mềm máy tính lớn không thể chỉ dựa vào sức của một hoặc vài người là có thể thực hiện được, mà đôi khi phải cần đến hàng chục, hàng trăm, hoặc nhiều người hơn nữa.

Có được tập thể đương nhiên là quan trọng, nhưng làm thế nào để toàn bộ sức mạnh của tập thể được bộc lộ tối đa cũng là vấn đề mà các nhà quản lí vô cùng quan tâm. Một tập thể đông đảo nhưng lại tản mát, hỗn loạn thì tập thể đó cũng chẳng có tác dụng gì. Bởi vậy, muốn tập thể thực hiện được công thức 1+1> 2 thì điểm này vô cùng quan trọng.

Bill Gates rất coi trọng sức mạnh của tập thể, đối với đội ngũ quản lí, ông có phương pháp độc đáo, chúng ta lấy việc Microsoft khai thác phần mềm Windows 95 làm ví dụ.

Để công việc được tiến hành một cách thuận lợi, Microsoft lập riêng một nhóm chương trình Windows 95, thành viên của nhóm làm việc này đều là những hạt nhân của độâi ngũ khai thác, tất cả các kế hoạch và sách lược đều xuất phát từ đó rồi truyền đến các nhân viên khai thác, nhóm khai thác này do Bill Gates dẫn đầu, đích thân chỉ huy đội ngũ khai thác. Ban đầu, đội ngũ khai thác có hơn 500 người, được chia thành nhiều nhóm nhỏ phụ trách các nhiệm vụ khác nhau. Cùng với tiến độ đi sâu khai thác, số người tham gia vào công việc khai thác ngày càng nhiều, sau này tăng lên đến hơn 1000 người. Một nhiệm vụ to lớn và khó khăn đang thử thách đội ngũ lớn mạnh này. Khi đội ngũ khai thác gặp phải vấn đề khó hoặc vấn đề cần phải bàn bạc, thành viên của nhóm chương trình sẽ họp lại. Thông thường, mỗi ngày nhóm chương trình đều họp ít nhất 1 lần, tổng kết lại tình hình tiến triển của ngày hôm qua và kế hoạch khai thác cho ngày hôm đó. Tuy nhiên, trong những giai đoạn đặc biệt, có ngày nhóm chương trình họp tới 4 lần.

Trải qua mấy tháng trời phấn đấu liên tục của đội ngũ khai thác đông đảo, Windows 95 đã được hoàn thành. Sau khi phòng thử nghiệm sản phẩm thử nghiệm xong, trình báo cáo thử nghiệm lên phòng khai thác, phòng khai thác căn cứ vào báo cáo thử nghiệm, tiến hành cải tiến Windows 95. Như vậy, công việc khai thác Windows 95 đã được hoàn thành một cách thuận lợi.

Sau khi Windows 95 chính thức được đưa vào sản xuất, Bill Gates và các nhân viên của ông đều thở dài nhẹ nhõm. Bill Gates nhớ lại: “Gần 100 cuộc họp tại phòng họp của nhóm chương trình khiến tôi khó mà quên được, từ khi bắt đầu họp cho đến khi kết thúc cuộc họp, không ai cảm thấy buồn chán, mọi người ai cũng có ý kiến của mình, đôi khi chỉ vì tranh luận một vấn đề mà hai bên đỏ mặt tía tai. Trong đội ngũ này, mỗi cá nhân đều hòa nhập vào tập thể, sức mạnh của tập thể là vô cùng”.

Bill Gates là một thiên tài về máy tính, tuy nhiên một mình ông không thể là tất cả. Microsoft có được thành quả như ngày hôm nay cũng phải kể đến công lao của đội ngũ kế cận ông, họ mới là công thần lớn nhất của Microsoft. Trong quá trình Microsoft khai thác ngôn ngữ C, điều đó lại một lần nữa được thể hiện.

Trong quá trình khai thác ngôn ngữ C, Microsoft đã trải qua một quá trình khá rắc rối. Trước đó, ngôn ngữ C mà Microsoft khai thác không được thị trường phần mềm chấp nhận, đối thủ của Microsoft nhân cơ hội này đã chiếm lĩnh thị trường ngôn ngữ C. Sau này, nhóm chương trình ngôn ngữ C của Microsoft đã tiến hành thử nghiệm nhiều lần nhưng vẫn không thành công, tinh thần làm việc của cả nhóm vô cùng chán nản. Bill Gates cho rằng vấn đề nằm ở đội ngũ, ông liền bắt tay vào chỉnh đốn lại đội ngũ nhóm chương trình.

Để nhóm chương trình sớm có được khởi đầu mới, Bill Gates thương lượng với người phụ trách nhóm chương trình ngôn ngữ C, lựa chọn ra vài người giỏi từ các nhóm chương trình khác đến hỗ trợ nhóm chương trình ngôn ngữ C, còn các nhóm nhỏ trong nhóm chương trình ngôn ngữ C cũng được phân lại. Tất cả những gì Bill Gates làm là để mỗi thành viên trong nhóm chương trình quên đi quá khứ, làm lại từ đầu.

Ban đầu, để hỗ trợ nhóm chương trình ngôn ngữ C, Bill Gates dành thời gian đến tham gia vào công việc khai thác của nhóm. Bill Gates nhận ra rằng, muốn hoàn thành được công việc khai thác ngôn ngữ C cần phải có một đội ngũ có trí tuệ, có nhiệt tình, các thành viên trong nhóm phải phát huy được tinh thần hợp tác tập thể, nỗ lực không ngừng vì một mục tiêu chung. Bill Gates cũng biết rất rõ rằng, một đội ngũ tốt cần phải có ý thức tập thể, có mục tiêu rõ ràng, hành động quyết đoán… Bill Gates lấy mình làm gương, lấy hành động của mình để cảm hóa mỗi thành viên trong nhóm, ông khiến mỗi thành viên trong nhóm có chung một cảm giác: chúng ta không có lựa chọn nào khác, bắt buộc phải thắng.

Để các thành viên trong nhóm xác định rõ hơn mục tiêu, Bill Gates còn nói với các thành viên rằng: “Chúng ta không phải lần đầu tiên thất bại, thất bại chẳng có gì đáng sợ, chúng ta luôn phải nghĩ đến ngôn ngữ C, đó là một ngôn ngữ lập trình có chức năng mạnh, đối thủ của chúng ta đã có nó, lẽ nào chúng ta lại không muốn có nó? Chúng ta đã mấy lần khiến khách hàng thất vọng, nhưng bây giờ chúng ta sẽ không để họ thất vọng thêm nữa, chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn trên cơ sở đảm bảo được chất lượng, để đối thủ biết thế nào là sức mạnh của chúng ta”.

Lời nói của Bill Gates khiến cho toàn thể thành viên nhóm chương trình cảm thấy được khích lệ, họ lấy lại được sự tự tin trong công việc. Đối với những vấn đề khó, nhóm khuyến khích các cá nhân đưa ra nhiều ý kiến đóng góp. Ngoài ra, mỗi thành viên trong nhóm đều có quyết tâm cao hoàn thành mục tiêu, bởi vậy, họ đều chủ động nói với người quản lí phải làm như thế nào, sau đó bắt tay vào làm ngay. Với tinh thần làm việc nhiệt tình đó, Microsoft cuối cùng đã khai thác ra ngôn ngữ C của riêng mình, giành lại thị phần ngôn ngữ C.

Microsoft dưới sự lãnh đạo của Bill Gates đã có được tinh thần hợp tác tập thể cao độ, trong tập thể đó, họ đã thực sự thực hiện được công thức 1+1> 2. Thành công của Microsoft là dựa vào phần mềm của mình, mà phần mềm lại phải dựa vào đội ngũ của Microsoft; như vậy, thắng lợi của Microsoft cũng là thắng lợi của đội ngũ nhân viên khai thác của Microsoft.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.