Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

7. ĐỂ CÁC NHÂN TÀI GIÚP DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂNTrong ngành công nghệ cao, những nhân tài chính là bảo bối của doanh nghiệp, cũng là động lực lớn thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Bởi vậy, việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trong nội bộ doanh nghiệp rất quan trọng.

Ai cũng biết chính phần mềm đã mang lại sự huy hoàng cho Microsoft, tuy nhiên, sự thành công của phần mềm cần đến một đội ngũ hoàn hảo, nội bộ của đội ngũ này không thể thiếu được các thành phần kỹ thuật cốt cán, họ là trụ cột cho đội ngũ này. Bởi vậy, Bill Gates luôn rất coi trọng các nhân tài kỹ thuật.

Để phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, Bill Gates chia Microsoft thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm chương trình lại chia thành nhiều phân nhóm nhỏ, có nhóm chỉ có vài người, có nhóm có mười mấy người, những nhóm nhỏ này khiến cho việc điều động trở nên linh hoạt, không những nâng cao được hiệu suất tổng thể mà còn có lợi cho việc phát hiện nhân tài trong nhóm. Trong mỗi nhóm chương trình, các phân nhóm trực thuộc được phân công những nhiệm vụ cụ thể, trưởng phân nhóm hoặc người phụ trách chịu trách nhiệm về công việc của phân nhóm, đồng thời cũng chịu trách nhiệm đối với những vấn đề khó mà phân nhóm gặp phải trong quá trình làm việc.

Khi chương trình sắp kết thúc, căn cứ vào sự thể hiện của từng phân nhóm có thể bước đầu đánh giá được sự thể hiện tổng thể của mỗi phân nhóm, từ đó sẽ nổi trội lên những nhóm trưởng hoặc người phụ trách nhóm xuất sắc. Sau khi được ban lãnh đạo Microsoft thừa nhận, những người này sẽ tiếp tục được thử thách, nhân tài thực sự sẽ ứng phó thành công với mọi thách thức, họ sẽ trở thành những nhân viên quản lí dự bị của Microsoft. Khi ban lãnh đạo của Microsoft có chỗ khuyết thì các nhân tài xuất sắc này sẽ được ưu tiên cân nhắc trước. Phương pháp lựa chọn này không những rèn luyện năng lực tổng hợp mà còn nâng cao sức chiến đấu của tập thể, quan trọng nhất là có thể phát hiện ra những nhân tài thực sự hữu dụng. Chính họ là những người thúc đẩy Microsoft phát triển tiến lên phía trước.

Bill Gates thường nói với nhân viên của mình rằng: “Ở Microsoft, mỗi nhân viên đều là những người vô cùng ưu tú, tuy nhiên, sự ưu tú của mỗi người rất khó được thể hiện thông qua bản thân họ, chỉ khi thông qua tập thể thì họ mới thể hiện được hết năng lực của mình, bởi vậy, muốn được đề bạt thì phải làm mình nổi bật trong tập thể. Tầng lớp lãnh đạo của Microsoft đều cho rằng, lựa chọn nhân tài lãnh đạo từ ngay trong nội bộ công ty là một phương pháp vô cùng sáng suốt, họ hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp của Microsoft, hiểu rõ về Microsoft. Theo thống kê của nội bộ Microsoft, mỗi năm có khoảng 15% nhân viên của Microsoft được lựa chọn vào tầng lớp quản lí Microsoft.

Do sản phẩm của Microsoft không ngừng đổi mới, đội ngũ khai thác cũng phải luôn luôn có động lực mới, bởi vậy, nhân sự của Microsoft luôn thay đổi. Từ thực tiễn phát triển trong mấy chục năm của Microsoft có thể thấy, những nhân tài kỹ thuật càng trẻ tuổi thì năng lực cá nhân của họ càng mạnh mẽ, bởi vậy, sự cạnh tranh ở các vị trí quản lí cũng vô cùng quyết liệt. Ở Microsoft, tiêu chuẩn duy nhất để có thể được đề bạt chính là thành tích, thành tích càng xuất sắc thì càng được đề bạt nhanh. Bởi vậy, nhân viên Microsoft luôn tập trung tinh thần, cố gắng hết sức để làm tốt công việc của mình, có như vậy mới có thể duy trì được vị trí của mình, tăng khả năng được đề bạt.

Các nhân tài của Microsoft đến từ các trường đại học nổi tiếng của Mỹ và của thế giới, dù vậy khi lựa chọn Microsoft cũng rất cẩn thận, những người vào được Microsoft đều là những nhân tài xuất sắc nhất của các trường đại học. Chính vì sự cạnh tranh mạnh mẽ này, Microsoft đã chọn được những anh tài. Bill Gates khi lựa chọn nhân tài cũng có những cách độc đáo riêng. Những người lãnh đạo Microsoft, đồng thời cũng là những nhân tài về kỹ thuật của Microsoft không những phải có sở trường về kỹ thuật mà còn phải hiểu về kiến thức quản lí, tốt nhất là có thực tiễn quản lí. Khi ban lãnh đạo Microsoft tuyên bố người được chọn, các nhân viên khác đều bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mình, kể cả ý kiến phản đối. Ban lãnh đạo Microsoft sẽ tập hợp các ý kiến này lại, tiến hành cân nhắc, sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Đương nhiên, trong công việc hàng ngày, đôi khi giám đốc của Microsoft cũng không hoàn thành công việc đúng hạn, những giám đốc này cũng sẽ bị ban lãnh đạo Microsoft phê bình, có người còn bị đuổi việc hoặc giáng chức. Trong số các phần mềm mà Microsoft khai thác, chương trình ngôn ngữ C mất nhiều thời gian nhất, người phụ trách cũng bị ban lãnh đạo nhiều lần phê bình, cuối cùng được thay thế bằng người phụ trách khác.

Với vai trò là người lãnh đạo cao nhất của Microsoft, cùng với việc hoạch định tương lai cho Microsoft, Bill Gates cũng tham gia vào công việc khai thác phần mềm. Ông cùng lập trình với các lập trình viên, cùng thử nghiệm sản phẩm với các nhân viên thử nghiệm. Trong quá trình cùng làm việc với nhân viên, Bill Gates không những có thể thông thạo từng sản phẩm mà còn có thể phát hiện ra những nhân tài trong công ty. Ở Microsoft, những nhân viên khai thác và lập trình chính là trụ cột của Microsoft, bởi vậy, Bill Gates đã đặt ra một quy định về lương và đề bạt cho nhân viên, lấy cơ sở là số năm công tác: dù là một nhân viên kỹ thuật cao cấp mới vào Microsoft thì cấp bậc của người đó cũng giống như cấp bậc của một sinh viên tốt nghiệp đại học vừa mới vào Microsoft. Mức lương liên quan đến cấp bậc, cấp bậc càng cao thì lương càng cao.

Bởi vậy, trong công ty Microsoft, mức lương hậu hĩnh khiến cho các cao thủ phần mềm có thể ở lại Microsoft làm việc, còn những người hiểu biết về kỹ thuật, lại biết về quản lí thì có cơ hội để bước vào tầng lớp lãnh đạo của Microsoft. Không những thế, một số nhân viên khai thác có mức lương cao hơn lương của tầng lớp lãnh đạo, đó chính là bảo bối để giữ chân các nhân tài của Microsoft.

Phương thức quản lí linh hoạt của Microsoft đem lại cơ hội thăng tiến như nhau cho các nhân viên, có rất nhiều nhân tài của Microsoft nhờ đó mà được cất nhắc, đồng thời trở thành lực lượng cốt cán của Microsoft. Họ không những tăng cường sức sống cho Microsoft mà còn khiến Microsoft không ngừng dẫn đầu trên thị trường phần mềm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.