Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

2. BỎ DỞ HỌC HÀNH VÌ SỰ NGHIỆPBill Gates trẻ tuổi đã bỏ ngang sự học hành của mình để nắm lấy cơ hội phát triển. Ông hiểu rõ tính quan trọng của cơ hội, cơ hội đã đến thì không để đánh mất, đã mất rồi sẽ không bao giờ có lại. Ông đã nắm được cơ hội, con đường sự nghiệp của ông ngày càng thênh thang rộng mở.

Những trải nghiệm của Bill Gates cho chúng ta biết rằng, một sự nghiệp vĩ đại đôi khi được bắt đầu từ việc say mê một mục tiêu nào đó. Bill Gates say mê máy vi tính vô cùng, ông biến niềm đam mê này thành sự khích lệ, qua nhiều năm nỗ lực, Bill Gates đã giành được thành tích cao.

Trong một cuốn sách của mình, Bill Gates đã nhiều lần nhắc đến nhà kinh doanh phần mềm người Hàn Quốc tên là Lee. Ông nói rằng, chính vì có những nhà kinh doanh phần mềm như Lee mà công ty Microsoft mới đi đến thành công ngày hôm nay. Có sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa Bill Gates và Lee: Họ đều xin thôi học vì quá say mê máy vi tính. Trong buổi triển lãm sản phẩm tại San Francisco, Bill Gates đã gặp Lee. Hai người lập tức ký hợp đồng kinh doanh. Theo đó, Lee có quyền độc quyền phát hành ngôn ngữ Basic của công ty Microsoft tại khu vực Đông Nam Á với trị giá 180 triệu USD. Điều này vượt qua cả sự tưởng tượng của công ty Microsoft.

Mấy năm sau đó Lee không làm cho công ty Microsoft thất vọng chút nào. Lee trân trọng từng cơ hội hợp tác. Thời điểm này, thực lực của Lee cũng phát triển rất mạnh, lập công ty riêng và không ngừng tìm kiếm cái mới. Sau đó Lee có một ý kiến rất lạ: Sản xuất máy tính loại nhỏ đặt trên đùi để đáp ứng nhu cầu đi lại của các doanh nhân. Công ty Microsoft hết sức coi trọng cách nghĩ này của Lee và cho rằng đó là một ý tưởng hay. Rất nhanh chóng, suy nghĩ của Lee được trở thành hiện thực, công ty Microsoft và Lee đã hợp tác khai thác loại máy tính này. Năm 1986, loại máy tính này được tung ra thị trường. Do tính tiện dụng cao nên chẳng mấy chốc, loại máy tính này trở thành con cưng của thị trường, luôn chiếm doanh số hàng đầu trong vòng mấy năm liền, kể cả ở Mỹ, châu Âu và Hàn Quốc.

Lựa chọn điểm bắt đầu cho sự nghiệp là vô cùng quan trọng trong quá trình gây dựng sự nghiệp của mỗi người. Có người sau khi tìm được cho mình điểm bắt đầu thì bị gia đình, bạn bè phản đối nên buông xuôi. Bill Gates không thế, ông quyết định bỏ học để thành lập công ty của mình. Hồi đó, cha Bill Gates chỉ muốn ông trở thành luật sư, mẹ ông thì phản đối suy nghĩ này của con trai. Nhưng Bill Gates không chùn bước, ông kiên trì sự lựa chọn của mình.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Hoockin, do thành tích xuất sắc của mình, Bill Gates được vào học tại Đại học Harvard, trường đại học hàng đầu nước Mỹ. Theo nguyện vọng của cha, Bill Gates không học chuyên ngành mình thích là máy vi tính mà chọn chuyên ngành luật. Cha ông là một luật sư, khi ấy, đây là nghề được mọi người trọng vọng, lại có thu nhập cao. Cha ông mong muốn ông theo nghiệp mình để làm rạng danh tổ tiên. Nhưng Bill Gates không thích nghề luật sư, lúc nào ông cũng nghĩ đến máy vi tính và những mã số.

Một lần, vô tình Bill Gates gặp lại người bạn cũ quen được tại phòng máy tính ở trường Hoockin là Paulo Alan. Paulo Alan cũng đã thôi học, bắt đầu với sự nghiệp máy vi tính vì không thích chuyên ngành mình học. Paulo kể cho Bill Gates nghe về mơ ước thành lập một công ty máy tính riêng của mình. Nghe xong, Bill Gates rất hứng thú và nảy ra ý nghĩ bỏ học để quay sang sản xuất phần mềm. Ông nhận thấy tốc độ thay đổi phần mềm rất nhanh, không thể bỏ lỡ cơ hội này. Chính vì vậy, ông quyết định thôi học.

Khi nói suy nghĩ này với gia đình, mẹ ông vô cùng ngạc nhiên và không thể nào hiểu nổi. Họ nghĩ rằng bản tính ham chơi của Bill Gates không thể thay đổi được. Chính vì vậy, mẹ ông phản đối rất quyết liệt và cho đó là hành động ngu xuẩn, còn cha ông cũng cố hết sức để con không bỏ học. Để Bill Gates tiếp tục đi học, mẹ ông tuyên bố, chỉ cần Bill Gates học hết đại học thì sau đó bà sẽ không can thiệp vào lựa chọn nghề nghiệp của con. Vì bố mẹ và mọi người phản đối hết sức quyết liệt, ông đành tạm thời gác lại ý nghĩ thôi học.

Tuy nhiên, sự phản đối ấy chưa thể xóa hết được nguyện vọng cháy bỏng trong lòng ông. Trong thời gian học đại học, ông và Paulo Alan vẫn tiếp tục việc chuẩn bị lập công ty, mặt khác dùi mài kiến thức về máy vi tính. Lúc bạn bè đang bận rộn bài vở thì ông nhận thấy mình phải lựa chọn dứt khoát. Thời gian ấy, ông luôn sống trong mâu thuẫn giữa sự nghiệp và học hành. Ông không thể một lúc có cả hai nên quyết định nắm lấy số phận mình, từ bỏ trường học, gây dựng công ty, vén tấm màn vào vương quốc phần mềm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.