Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

7. VƯƠN LÊN PHÍA TRƯỚC TRONG SỰ ỔN ĐỊNH VÀ CHỈ LÀM NHỮNG VIỆC MÌNH THẤY CHẮC CHẮNBill Gates đã đặt ra cho mình một quy định, không bao giờ kinh doanh những lĩnh vực ngoài khả năng của công ty. Ông cần phải phát triển sự nghiệp của mình trong sự ổn định, giảm hệ số rủi ro đến mức tối thiểu. Như vậy, công ty Microsoft mới từng bước đi lên thực hiện được mơ ước đứng đầu trong lĩnh vực phần mềm.

Mỗi khi khai thác sản phẩm hoặc thị trường mới, ông luôn nghĩ đến việc người khổng lồ Sony của Nhật Bản tiến quân sang Hollywood bị thất bại thảm hại trong nhiều năm trước ra sao. Câu chuyện này không chỉ nhắc nhở Gates mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trong giới máy tính rằng, viễn cảnh thì đẹp nhưng chưa chắc đã thành công trong thực tế.

Cuối những năm 80 của thế kỷ 19, công ty Sony đã mua lại một công ty giải trí của Mỹ, chuyện ấy khiến mọi người sửng sốt và nhận thức lại, giống như câu chuyện những nhà tỷ phú người Nhật lùng mua tranh cổ của châu Âu.

Hồi ấy công ty Sony đang kinh doanh hàng điện tử gia dụng rất thành công, đã kiếm được hàng tỷ đô la, nhưng không hiểu sao họ lại có ý nghĩ chuyển hướng sang kinh doanh giải trí. Họ muốn gây dựng công ty mình thành một tập đoàn lớn mạnh hơn cả tập đoàn Disney.

Đúng là “trăm hay không bằng tay quen”, dù công ty Sony đã lên một kế hoạch kỹ lưỡng nhưng họ vẫn quên một điều, đó là quản lý ngành vui chơi giải trí khác hẳn với việc sản xuất thiết bị điện tử. Hơn nữa, cách quản lý của họ không thể hòa nhập được với nghề giải trí đình đám của Mỹ. Năm 1994 – 1995, công ty Sony bắt đầu bị lỗ nặng, cuối cùng họ đã thất bại hoàn toàn trong cuộc thử nghiệm chuyển hướng ấy. Có thể nói trong những năm ấy, người khổng lồ của ngành điện tử Nhật Bản đã bị sa lầy vào lĩnh vực giải trí và mãi đến năm 1997 họ mới thoát khỏi cảnh khó khăn.

Bill Gates thông minh luôn khắc sâu trong lòng bài học xương máu của công ty Sony, trong bất cứ tình huống nào cũng không được đánh mất bình tĩnh, không làm việc mình không chuyên, không chắc. Ông cho rằng, không thể kiêm nhiệm được nhiều lĩnh vực để có ưu thế tuyệt đối.

13 năm đứng đầu trong danh sách các tỷ phú giàu có nhất thế giới, ông không có những tòa nhà cao ngất, cũng không có những kho hàng, nguyên liệu chất đống như núi, ông chỉ có kiến thức lưu trữ trong các phần mềm. Chỉ dựa vào điều đó mà trong vòng 20 năm, Bill Gates đã tạo ra kỳ tích thần kỳ. Đến cuối năm 1997, công ty đã có trong tay 46 tỷ đô la Mỹ vốn cố định, và giá trị khác trên thị trường còn vượt xa tổng số tài sản của ba đại gia chuyên về xe hơi của Mỹ. Trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình, ông luôn hướng về phần mềm, kể cả sau khi đã tích lũy được hàng chục tỷ đô la, ông cũng không đi lệch hướng vì những cám dỗ khác.

Bill Gates cho biết, Microsoft chẳng cần phải xa rời định hướng chuyên môn, vì công ty có quá đủ lĩnh vực để khai thác. Ông còn nói: “Chúng tôi cho rằng trong lĩnh vực phần mềm, chúng tôi có đủ cơ hội phát triển. Bạn sẽ chẳng bao giờ thấy công ty chúng tôi mua lại một công ty tư vấn… Chúng tôi cũng không bao giờ đặt chân sang lĩnh vực chip”.

Sự thành công của Microsoft đã nêu bật được trọng tâm phát triển chuyên môn chính, tránh mù quáng chuyển sang đa nguyên hóa. Mặc dù ông không được coi là một người đi đầu trong khoa học chuyên môn, nhưng do luôn đi theo lĩnh vực mình nghiên cứu, lại biết nhìn xa trông rộng và kinh nghiệm kinh doanh giỏi nên Bill Gates đã làm cho công ty Microsoft phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực phần mềm. Từ đó Microsoft đã chiếm lĩnh đỉnh cao của lĩnh vực thông tin. Microsoft không bao giờ đi xa chuyên môn của mình, đó chính là nguyên nhân khiến họ không ngừng nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm phần mềm mới có tính năng vượt trội và dần dần củng cố địa vị số một của mình.

Các nhà quản lý cao cấp của công ty Microsoft luôn ủng hộ quan điểm này của Bill Gates, chính vì thế, công ty chưa gặp nguy cơ lớn nào. Đó cũng là vì công ty Microsoft luôn có những nhân viên quản lý tài giỏi. Họ có đầy đủ những kiến thức chuyên nghiệp trong một lĩnh vực, ngay cả bản thân Bill Gates cũng có kỹ thuật chuyên môn rất mạnh, là một nhân viên lập trình, một nhân viên kinh doanh, một nhân viên quản lý ưu tú. Đó là nguyên nhân quan trọng để công ty Microsoft phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Điều quan trọng là mỗi quyết sách của công ty Microsoft không phải là một ván bạc, họ cần làm những gì liên quan đến sở trường của mình, làm với quyết tâm chỉ được thắng chứ không được thua.

Nếu Bill Gates không đưa công ty của mình phát triển trong sự ổn định, không đầu tư lĩnh vực mình thông tỏ thì chắc chắn không gây dựng được công ty phần mềm hoành tráng như ngày nay, và càng không có một anh hùng của thời đại cạnh tranh ác liệt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.