Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

5. ĐẦU TƯ PHÂN TÁN, CÂN BẰNG TỔ HỢP ĐẦU TƯTrước số tài sản khổng lồ, Bill Gates không để cho số tài sản của mình nằm yên một chỗ mà dùng chúng để đầu tư. Với đầu óc thông minh, Bill Gates cũng là một người xuất sắc trong lĩnh vực đầu tư, ông không những là một nhà doanh nghiệp mà còn là một chuyên gia về đầu tư.

Năm 1995, tài sản của Bill Gates đã vượt qua Buffett – ông vua cổ phiếu, để trở thành người giàu nhất thế giới. Là người rất có đầu óc kinh doanh, Bill Gates không gửi tiền vào ngân hàng mà dùng tiền để đầu tư.

Bill Gates có nhiều hình thức đầu tư, hình thức đầu tư điển hình là mua cổ phiếu, mua công trái, ngoài ra ông còn đầu tư vào các lĩnh vực mới nổi. Mọi người đều biết, chơi cổ phiếu kiếm được tiền rất nhanh, tuy nhiên Bill Gates không dùng toàn bộ tiền để đầu tư vào cổ phiếu. Đó cũng là nguyên tắc đầu tư của Bill Gates, đầu tư phân tán, cân bằng tổ hợp đầu tư.

Bill Gates không những có thể xác định một cách chính xác tương lai của phần mềm, mà ngay cả với xu thế nền kinh tế ông cũng có thể dự đoán chính xác đến 80, 90%. Bắt đầu từ năm 1995, Bill Gates liên tục giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong nhiều năm. Vào năm 2001, chịu ảnh hưởng của nền kinh tế, cổ phiếu của Microsoft bắt đầu giảm mạnh, tài sản của Bill Gates cũng từ 90 tỉ đô la vào năm 1999 giảm xuống còn 58,7 tỉ đô la vào năm 2001. Cũng chính trong năm đó, Bill Gates đánh mất vị trí người giàu nhất thế giới vào tay Wal-mart, người của dòng họ Walton.

Lúc này, nhân sỹ các giới ở Mỹ bắt đầu lo lắng cho nền kinh tế Mỹ nhưng Bill Gates vẫn vô cùng tự tin vào Microsoft, đồng thời còn mua vào cổ phiếu của Microsoft một cách quyết đoán. Tuy nhiên, Bill Gates không chỉ mua cổ phiếu của Microsoft mà còn mua thêm cổ phiếu của một số công ty lớn khác.

Để có thể trợ giúp cho mình trong việc xử lí tài sản, ông lập ra một công ty chuyên xử lí các khoản đầu tư cho Bill Gates. Để giữ bí mật, quá trình vận hành và tình hình của công ty này rất ít khi được công khai. Tình hình hoạt động của năm hiện tại không công khai, tuy nhiên có thể công khai tình hình hoạt động của năm trước. Thứ mà công ty muốn giữ bí mật chính là sách lược đầu tư hàng năm, vì mỗi năm có một xu thế kinh tế khác nhau nên tình hình hoạt động của năm cũ có thể được công khai.

Khi tiến hành đầu tư vào các ngành kinh tế truyền thống, đặc biệt là các ngành có liên quan đến sinh mệnh của quốc gia, Bill Gates đều thu được những thành tích rất khả quan, bởi đó đều là những sự đầu tư có tính ổn định cao. Theo công ty đầu tư của Bill Gates tiết lộ, vào năm 2000, họ mua lại 11% cổ phiếu của một công ty ô tô ở Destroit, đến cuối năm, giá cổ phiếu tăng 30%. Nhưng đến năm 2001, công ty General Motor đột ngột tuyên bố mua lại công ty này, tin vừa được truyền ra, giá cổ phiếu của công ty này đã tăng hơn gấp đôi.

Ngoài ra, Bill Gates cũng thích đầu tư vào sự nghiệp công cộng. Năm 1999, Bill Gates đầu tư vào công ty đường sắt quốc gia, đến năm 2001, cổ phiếu của công ty này đã tăng 45%, mang lại cho Bill Gates món lời lớn, đồng thời đây cũng là lần đầu tư có chu kỳ khá dài của Bill Gates, thu lợi khá chậm, tuy nhiên lại rất ổn định.

Trong các lĩnh vực mới nổi lên, Bill Gates ngoài việc đầu tư cho Microsoft còn rất hứng thú với các công ty mới, như các công ty thuộc các lĩnh vực kỹ thuật phân tử sinh vật và y học. Bởi vậy, khi Bill Gates đầu tư cho một công ty nghiên cứu thuốc chữa ung thư, mọi người đều cảm thấy chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Những công ty kỹ thuật cao này cũng giống như Microsoft, sinh tồn dựa vào kỹ thuật mới, chúng có không gian phát triển rộng, đó cũng chính là nguyên nhân khiến Bill Gates đầu tư cho những công ty này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.