Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

2. THẤT BẠI KHÔNG NGĂN ĐƯỢC BƯỚC TIẾN CỦA ÔNGChẳng có gì là tuyệt đối. Thất bại cũng không hoàn toàn là việc xấu, đôi khi thất bại càng kích thích tính chiến đấu. Bill Gates đối mặt với thất bại, ông vẫn không dừng bước tiến lên. Trước khó khăn, muốn biến khó khăn thành đơn giản thì bản thân mình phải trở nên mạnh mẽ.

Trong cuộc sống hiện thực, dù làm việc gì thì thất bại cũng là điều khó tránh khỏi. Nếu bạn có thể rút ra được bài học kinh nghiệm từ thất bại để bắt đầu lại thì bạn sẽ cách thành công chẳng bao xa. Bill Gates khiến Microsoft từ một công ty nhỏ phát triển thành một doanh nghiệp lớn nằm trong top 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới, trong khoảng thời gian đó, ông cũng đã trải qua không ít sự thất bại.

Thất bại nói lên điều gì? Rằng bạn đang không ngừng cải tiến, bạn đang không ngừng thử nghiệm. Bởi vậy, chúng tôi nói rằng, thất bại là điều dễ hiểu, chúng ta không vì thế mà phiền muộn. Đối diện với thất bại, chúng ta nên chấp nhận thất bại chứ không phải là trốn tránh thất bại. Nếu một người từ đầu đến cuối không phạm sai lầm, điều đó chỉ nói lên rằng, anh ta hàng ngày chỉ làm một việc giống nhau, chẳng có gì thay đổi.

Đối mặt với ước mơ của mình, Bill Gates chưa bao giờ sợ sự thất bại, khi còn trẻ, ông đã quyết định theo đuổi giấc mơ máy tính của mình. Trên con đường trưởng thành của Microsoft, dù sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt, nhưng ông không sợ hãi mà còn luôn duy trì được thế phát triển mạnh mẽ. Còn những đối thủ cạnh tranh của Microsoft, có đối thủ vừa mới ra đời đã phải “chết yểu”, có đối thủ đang trên đà phát triển lại tuột dốc, trở về con số không. Thành công của Microsoft có được phải kể đến sự tự tin của Bill Gates, nghị lực và sự dũng cảm của Bill Gates trong quá trình bôn ba mấy chục năm đã giúp Bill Gates vượt qua từ khó khăn này đến khó khăn khác.

Trong số rất nhiều nhân viên làm việc ở Microsoft, ngày nào cũng có những chuyện thất bại xảy ra. Thất bại không có gì đáng hổ thẹn, ngược lại, đôi khi còn là một chuyện vinh quang, vì họ rút được bài học từ những sai lầm, rồi nhanh chóng được đề bạt. Đương nhiên cũng có lúc thất bại là do sơ suất hoặc thiếu năng lực. Tóm lại, sau thất bại, việc tìm ra nguyên nhân của thất bại là rất quan trọng. Cũng chính bởi vậy, dưới sự lãnh đạo của Bill Gates, Microsoft từ thế yếu trở nên mạnh mẽ. Để luôn luôn nhắc nhở mình về những sai lầm đã mắc phải trước đây, Bill Gates đã viết chúng vào một quyển sổ nhỏ, luôn mang theo bên mình. Trong đó có một trang với tiêu đề là: Sai lầm lớn nhất của Microsoft. Nội dung trang đó là: Microsoft đã dự đoán nhầm xu thế phát triển của mạng Internet.

Đối mặt với “kẻ khổng lồ” Microsoft, đa phần người ta chỉ nhìn thấy thành công của Bill Gates, trên thực tế, Bill Gates cũng phải bắt đầu từ những thất bại để đi dần đến thành công. Sau khi rời Harvard, Bill Gates và Paul Allen cùng nhau thành lập công ty. Ở công ty này, cả hai người hàng ngày nghiên cứu ngôn ngữ Basic. Thực ra là họ đang chờ đợi một cơ hội, đợi đến khi ngôn ngữ Basic trở nên thịnh hành thì họ mới xuất binh đánh một trận lớn. Bởi vì trước đó, sản phẩm ổ lưu 4KB họ cùng hợp tác khai thác không được hoan nghênh lắm. Khi họ đóng gói chương trình ngôn ngữ Basic và 4KB mang đi bán, rất nhiều khách hàng đã giữ lại Basic nhưng 4KB thì trở thành thứ bỏ đi thì tiếc nhưng giữ lại thì chẳng có tác dụng gì. Công ty bị đẩy đến bên bờ phá sản, thêm vào đó, Basic cũng không được trọng dụng lắm. Paul Allen mất niềm tin vào tiền đồ của công ty, quyết định rời khỏi công ty.

Lúc này, Bill Gates quyết định một mình gây dựng sự nghiệp. Đối với Bill Gates, năm 1975 là một năm đặc biệt. Năm đó, hệ điều hành ông khai thác được cuối cùng đã có người mua, ông thu về một món tiền lớn đầu tiên trong đời. Hạ tuần tháng 5 năm đó, công ty Ed Roberts đồng ý sử dụng chương trình ngôn ngữ Basic. Trong thỏa thuận quy định Bill Gates sẽ nhận được tiền phí bản quyền với một tỉ lệ nhất định trong thu nhập từ tiêu thụ của công ty Ed Roberts. Bill Gates đúng là một thiên tài về máy tính, không những nổi tiếng về mặt lập trình mà còn biết dùng pháp luật để bảo vệ thành quả lao động của mình.

Trong thời gian đó, công ty Ed Roberts do kinh doanh không thuận lợi nên bị ghép với công ty Pater. Công ty Pater phát sinh tranh chấp với Microsoft về vấn đề sử dụng chương trình ngôn ngữ Basic, qua nhiều lần thương lượng vẫn không có được cách giải quyết thỏa đáng, hai bên phải nhờ đến pháp luật. Cuối cùng, vẫn là người thiết kế ra phần mềm này thắng kiện.

Chính tờ thỏa thuận này đã giúp Bill Gates được lợi từ hai phía. Sau này, bản thỏa thuận được lấy làm mẫu cho hợp đồng chuyển nhượng và sử dụng của Microsoft, đồng thời trở thành tiêu chuẩn đầu tiên của những vấn đề có liên quan của ngành phần mềm.

Cuối năm 1976, Microsoft chính thức trở thành một công ty có quy mô. Sau này, cùng với sự phát triển mở rộng của Microsoft, thiếu người, Bill Gates bắt đầu đi tìm kiếm đối tác. Những người đầu tiên ông nghĩ đến là những người bạn có cùng sở thích máy tính, cùng lớn lên với mình, họ có sở thích, ước mơ và tiếng nói chung.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.