Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

8. ĐẤU TRANH LÂU DÀI VỚI NẠN SAO CHÉP LẬUNạn sao chép lậu không những đem lại tổn thất về tài chính cho ngành phần mềm mà còn khiến doanh nghiệp thân bại danh liệt, bởi vậy, nó luôn là kẻ thù của ngành phần mềm. Khi Microsoft mới thành lập, Bill Gates đã nhận thức được rất rõ điều này, từ đó Microsoft bắt đầu cuộc chiến với nạn sao chép lậu.

Phần mềm cũng giống như các tác phẩm văn học, đều có bản quyền, Bill Gates ngay từ khi mới thành lập Microsoft đã ý thức được về vấn đề này, từ lúc đó, ông cũng bắt đầu cuộc chiến dai dẳng để duy trì quyền lực.

Khi Bill Gates lần đầu tiên bán chương trình ngôn ngữ Basic thì bản hợp đồng về bản quyền phần mềm đầu tiên đã được ra đời. Những chuyên gia trong ngành phần mềm cho rằng bản hợp đồng chính là tiền thân của hợp đồng chuyển nhượng phần mềm sau này. Ý thức bảo hộ ngành của Bill Gates đã được thể hiện ngay từ lúc đó.

Ngôn ngữ Basic đã mang lại nguồn lợi lớn cho Bill Gates, nhưng ông và người bạn của mình vẫn không dừng lại, tiếp tục khai thác phần mềm Basic phiên bản mới. Với kinh nghiệm đã có, công việc khai thác phiên bản mới cũng vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên, trong một lần quảng cáo về phiên bản mới, Bill Gates đã sơ suất để lộ base code chương trình. Điều này khiến Bill Gates rất lo lắng, bởi nếu một người am hiểu về ngôn ngữ máy tính phát hiện được base code thì công sức bỏ ra mấy tháng sẽ trở thành công cốc. Chỉ vài ngày sau, lo lắng của Bill Gates đã trở thành hiện thực. Phiên bản mới của Bill Gates và người bạn của ông khai thác đã được tải lên mạng, những kẻ quấy rối còn khen ngợi phiên bản mới dùng rất tốt. Bill Gates và bạn ông vô cùng tức giận nhưng chẳng thể làm gì được. Từ đó, Bill Gates càng quyết tâm phải tấn công các bản sao bất hợp pháp.

Sau khi Microsoft được thành lập, con đường tấn công bản sao bất hợp pháp của Bill Gates càng trở nên khó khăn, ngay như ở Việt Nam, vấn đề sao chép lậu đã khiến cho Bill Gates vô cùng đau đầu. Tầng lớp lãnh đạo cấp cao của Microsoft bày tỏ, muốn giải quyết triệt để vấn đề sao chép lậu ở Việt Nam và châu Á cần phải mất khoảng thời gian mười mấy năm, đồng thời đòi hỏi Microsoft phải đầu tư nhiều hơn. Dù báo chí đưa tin Microsoft đã giành được thành công lớn trong việc giải quyết nạn sao chép lậu, nhưng theo thông tin nội bộ Microsoft cho hay, tình hình hiện tại vẫn không thể lạc quan được.

Một tài liệu điều tra trong nội bộ Microsoft cho thấy, ở Việt Nam, các bản sao chép lậu phần mềm của Microsoft đạt tỉ lệ 96%, ở thị trường phần mềm Indonesia, tỉ lệ đó cũng đạt tới 88%, các số liệu năm 2004 cho thấy, chỉ trong thị trường châu Á, Microsoft đã bị tổn thất 8 tỉ đô la Mỹ do nạn sao chép lậu, nhưng con số đó vẫn chưa phải là cao nhất, ở Liên minh châu Âu, Microsoft hàng năm tổn thất 12 tỉ đô la Mỹ do nạn sao chép lậu. Theo báo cáo trong nội bộ Microsoft, năm 2004, doanh thu thực tế trên toàn cầu của Microsoft đạt hơn 90 tỉ đô la Mỹ mà doanh thu Microsoft thu được thông qua các con đường thông thường chỉ đạt 60 tỉ đô la. Ở một số nước đang phát triển, rất nhiều người than phiền rằng giá của phần mềm cao quá, còn Microsoft lại cho rằng, đã có tiền để mua phần cứng thì tại sao lại tiếc tiền để mua phần mềm?

Ngoài các quốc gia châu Á, ngay trên nước Mỹ, Microsoft cũng phải đối mặt với nạn sao chép lậu, tỉ lệ sao chép lậu phần mềm của Microsoft ở Mỹ là 23%. Ở Mỹ và Mexico, có khoảng 60% khách hàng của Microsoft sử dụng phần mềm Office bất hợp pháp.

Bill Gates nói: “Đa phần các nước đều có luật về sao chép lậu, tuy nhiên, những đạo luật này rất khó được thực thi thực sự. Hiện nay, rất nhiều bộ ngành chính phủ của nhiều nước cũng bắt đầu chỉnh đốn thị trường phần mềm, sao chép lậu là vấn đề đầu tiên mà họ cần phải giải quyết, đây cũng là một tin mừng đối với Microsoft”.

Ban đầu, Bill Gates dựa vào một số thỏa thuận để bảo hộ bản quyền của mình, sau khi Microsoft được thành lập, ông xây dựng một đội ngũ luật sư chuyên trách đấu tranh lâu dài với nạn sao chép lậu. Điều này cũng khiến chúng ta thấy được sự sáng suốt của Bill Gates trong chiến lược kinh doanh. Bởi vậy, ý thức về bảo vệ bản quyền của Bill Gates luôn luôn đi trước người khác, đó cũng là một trong những nguyên nhân thành công của Bill Gates.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.