Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

6. ĐI CON ĐƯỜNG RIÊNG, GIÀNH ƯU THẾ KINH DOANHƯớc mơ của mỗi người làm kinh doanh là chiếm được ưu thế kinh doanh, thiên tài Bill Gates cũng không ngoại lệ. Điều khác biệt là ông hiểu được cách làm thế nào để tạo được cơ hội cho chính mình, chiếm lĩnh vị trí ưu thế trên thị trường. Ông hiểu rằng, muốn chiếm được ưu thế, điều quan trọng nhất là phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội và người khác, vì thế ông đã đi con đường riêng, tạo ra những cơ hội vốn không thuộc về mình.

Một điểm rất rõ trong ưu thế kinh doanh của Bill Gates là ông đã tạo được cho mình con đường riêng để đi, vận dụng các cơ hội mà người khác không dám nghĩ đến hoặc không nghĩ ra để kiếm được những khoản tiền khổng lồ.

Lần đầu tiên hợp tác với IBM, Microsoft còn là một công ty nhỏ không có tiếng tăm, khi đó họ chỉ cung cấp phần mềm cho các công ty nhỏ, IBM danh tiếng đột nhiên tìm đến, tuy Bill Gates có chút khó hiểu nhưng vẫn đồng ý hợp tác khai thác phần mềm điều hành mà IBM cần. Đây cũng là điểm khác biệt của Bill Gates, ông không giống những nhà kinh doanh nhút nhát, khi không chắc chắn thì không dám chấp nhận thách thức. Đương nhiên, đây gần như là một biện pháp mà Microsoft thường sử dụng.

Một điểm khác biệt nữa của Bill Gates là sau khi ký thỏa thuận với IBM, ông tập trung hết sức lực vào lập trình. Bởi ông biết rằng, lần hợp tác này không giống những lần trước, khai thác một hệ thống như vậy trong một thời gian quy định là một nhiệm vụ không thể hoàn thành. Thế là, ông tìm đến một công ty đã có sẵn hệ điều hành, mua lại hệ điều hành đó với giá 50.000 đô la Mỹ. Sau đó, ông bắt đầu sửa, phải mất 6 tuần để hoàn thành công việc, đó chính là hệ điều hành MS-Dos. Trên cơ sở hệ điều hành MS-Dos, sau này Microsoft lại khai thác ra hệ điều hành Windows, cho đến giờ, hệ điều hành của Microsoft đã chiếm 90% thị trường máy tính cá nhân trên toàn thế giới.

Từ đó có thể thấy, Bill Gates không phải là người đầu tiên làm phần mềm, nhưng ông có khả năng biết được nhu cầu của khách hàng, cũng tức là ông nhìn ra được thị trường phần mềm rộng lớn trong tương lai. Bởi vậy ông đã đi con đường riêng, đóng vai trò là người trung gian, kết nối hai bên trong thị trường, giành lấy cơ hội vốn không phải thuộc về mình, khiến bản thân trở thành người chiến thắng chung cuộc.

Xét về chiến lược của Bill Gates khi tiến vào thị trường Trung Quốc, lối suy nghĩ trái ngược của Bill Gates đã được thể hiện rất rõ nét, đồng thời còn mang lại cho ông một thị trường rộng lớn hơn.

Để nuôi dưỡng thị trường Trung Quốc, Bill Gates đã bỏ qua tất cả các sách lược trước đây, khi đó thậm chí có người còn nói Bill Gates ủng hộ bản copy trái phép, bởi vì kết quả kinh doanh của họ ở Trung Quốc rất kém, lợi nhuận có được đều từ các cuộc đánh hàng giả mà có được. Đối với các doanh nghiệp quan trọng hay các đối tác hợp tác quan trọng, Microsoft đều áp dụng phương pháp bán hàng gửi thư luật sư, họ luôn đánh vào các doanh nghiệp nổi tiếng trong nước, bởi vì hệ thống điều hành của Microsoft và các phần mềm ứng dụng của Microsoft đều là những phần mềm mà người Trung Quốc đã quen sử dụng, phí bản quyền và phí bồi thường rất khả quan.

Để đánh bại bản copy bất hợp pháp, Bill Gates đã đưa ra hệ điều hành Windows XP, các bản copy bất hợp pháp sau khi upgrade sẽ xuất hiện hiện tượng bị lỗi, hoặc chỉ dùng được trong 30 ngày. Người dùng chỉ còn cách là bỏ tiền ra mua bản chính với giá cao.

Tuy nhiên, cách làm của Bill Gates cũng làm dấy lên làn sóng phản đối của người Trung Quốc, họ chỉ trích cách làm của Microsoft là bá đạo, vô lí. Bill Gates không thể không nhìn nhận lại phương pháp của mình, cuối cùng, sau nhiều lần đến thăm Trung Quốc, Bill Gates đã dần dần thay đổi phương pháp của mình. Hiện nay, Bill Gates đã có những cách riêng để đánh bản copy trái phép. Ông chuyển sang kiện các doanh nghiệp sử dụng bản copy trái phép, kiện lên Cục bản quyền ở địa phương và cấp quốc gia, yêu cầu ngừng sử dụng bản copy trái phép, đồng thời bày tỏ, nếu người sử dụng chấp nhận dùng bản chính thì sẽ có ưu đãi về giá, mức độ ưu đãi đạt từ 30%- 50%. Đây là chiến lược cực kỳ sáng suốt trên thị trường “mượn gà đẻ trứng” vừa có thể làm giảm bớt sự không hài lòng của người tiêu dùng Trung Quốc đối với Microsoft, vừa đạt được mục đích đánh hàng copy trái phép của Microsoft, có thể nói là một mũi tên trúng hai mục đích.

Microsoft còn áp dụng sách lược bảo hộ bản quyền sản phẩm tri thức của WTO vào việc phòng chống bản sao trái phép, nhiều lần kết hợp với các bộ ngành liên quan của Trung Quốc để rà soát thị trường đĩa sao trái phép, đồng thời đóng cửa các dây chuyền sao in đĩa lậu.

Nhưng do giá của Microsoft quá cao, dù đã chỉnh đốn lại thị trường song những động thái của Microsoft đối với thị trường đĩa sao trái phép chỉ có tác dụng tạm thời, nếu Microsoft không giải quyết vấn đề từ góc độ thực tế (giá cao) thì ảnh hưởng lâu dài đối với thị trường Trung Quốc là không lớn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.