Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

3. BÀNH TRƯỚNG CŨNG LÀ MỘT KIỂU CẠNH TRANHMicrosoft dựa vào năng lực tài chính mạnh mẽ của mình để mở một chiến dịch mua lại các công ty, điều này khiến cho đối thủ cạnh tranh của Microsoft không đối phó kịp, đồng thời cũng khiến cho đối thủ cạnh tranh của Microsoft phải bó tay. Việc này cũng khiến cho đế quốc Microsoft ngày càng mở rộng và lớn mạnh.

Nhằm tranh giành thị phần với đối thủ cạnh tranh, Microsoft không ngừng mở rộng quy mô, đồng thời, Microsoft cũng tiến hành một kế hoạch mua lại các công ty. Năm 2007, Microsoft tuyên bố bỏ ra 240 triệu đô la Mỹ để mua lại 1,6% cổ phiếu của trang web mạng xã hội Facebook, đồng thời Microsoft cũng làm đại lí độc quyền về quảng cáo trên Facebook. Không lâu sau, nội bộ Microsoft lại công bố tin, Microsoft đã mua lại công ty quảng cáo mạng Aquantive với giá 6 tỉ đô la. Giá Microsoft mua lại Aquantive là 66,5 đô la/một cổ phiếu, tổng cộng chi hết 6 tỉ đô la Mỹ, đây cũng là một cuộc mua bán có giá trị lớn nhất trong lịch sử của Microsoft. Còn Chủ tịch mới tiếp nhiệm của Microsoft là Steve Balmer thì tuyên bố, kế hoạch của Microsoft là trong tương lai sẽ tiến hành khoảng 100 lần mua bán nữa.

Cùng với đó, Microsoft cũng có rất nhiều kế hoạch đầu tư và hợp tác. Bill Gates từng lo lắng đến việc phần cứng máy tính không bắt kịp được bước phát triển của phần mềm máy tính. Thế là Microsoft đầu tư một công ty truyền hình hữu tuyến, để hỗ trợ cho Microsoft đẩy nhanh tốc độ phát triển về phương diện này. Để có thể mở rộng phạm vi phủ mạng Internet, Bill Gates đưa ra ý kiến công ty truyền hình hữu tuyến sẽ cung cấp dịch vụ Internet. Không lâu sau, Bill Gates liền đầu tư Teledesic Corporation, đầu tư tiền cho Teledesic Corporation để xây dựng mạng Internet ở vùng nông thôn. Đây là một kế hoạch chương trình vệ tinh, bởi vì các làng quê không tập trung mà phân tán ở nhiều nơi khác nhau, nếu dùng cáp quang thì không kinh tế, sửa chữa, bảo dưỡng và bảo vệ cũng rất khó khăn. Bởi vậy, vệ tinh quỹ đạo thấp là một lựa chọn sáng suốt.

Microsoft không ngừng đầu tư và mua bán, dư luận có người cho rằng, Bill Gates sẽ phải trả giá cho những hành động không biết lượng sức mình này. Tiến quân vào các lĩnh vực như truyền hình hữu tuyến, dịch vụ Internet, thông tấn…, đem đến cho Microsoft rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, bởi vì Microsoft là người “ngoại đạo” trong các lĩnh vực đó.

Cũng có người nói rằng, việc Microsoft liên tiếp tiến hành các vụ mua bán cũng là một kiểu hiệu ứng quảng cáo, trong quá trình mua bán này, giá trị thương hiệu của Microsoft cũng được nâng cao. Nằm trong top 500 doanh nghiệp mạnh nhất thế giới, mỗi lần mua bán hay đầu tư của Microsoft đều thu hút được sự quan tâm của các phương tiện thông tin đại chúng. Microsoft và Bill Gates cũng trở thành doanh nghiệp và nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tỉ lệ xuất hiện trên báo chí cao nhất. Cũng có người nói đùa rằng, Microsoft là một công ty truyền thông, nhưng từ trước đến nay chưa từng quảng cáo cho người khác mà chỉ phục vụ cho chính mình. Bởi vì, mỗi lần Microsoft tiến hành một thương vụ thì các tờ báo sẽ lũ lượt đến đưa tin, viết bài, vô hình trung đã quảng cáo cho Microsoft.

Năm 2006, Microsoft tuyên bố mua lại công ty Motion Bridge của Pháp. Motion Bridge là một công ty cung cấp kỹ thuật search cho các nhà kinh doanh di động và Internet di động. Một lãnh đạo cấp cao của Microsoft từng nói như sau: Cùng với sự không ngừng tiến bộ của kỹ thuật thông tin và sự gia tăng không ngừng số lượng người sử dụng di động, đây sẽ là một lĩnh vực rất có tương lai, Microsoft sẽ làm được một điều gì đó trong lĩnh vực này. Thông qua việc mua lại Motion Bridge, Microsoft sẽ cung cấp một lượng lớn những thông tin hữu ích cho những người sử dụng thiết bị thông tin di động, đồng thời, Microsoft sẽ hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ di động trên khắp thế giới, cung cấp dịch vụ search toàn diện hơn cho người sử dụng. Microsoft sẽ kết hợp Web search và Motion Bridge mobile search với nhau, từ đó, người dùng di động có thể trải nghiệm một phương thức search hoàn toàn mới.

Microsoft sở dĩ chọn Motion Bridge vì Motion Bridge có ưu thế về kỹ thuật. Đó là kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới hiện nay, nó có thể đem lại cho người sử dụng một cách search đơn giản rõ ràng nhất, đồng thời có thể đưa ra các kết quả tìm kiếm một cách chi tiết. Kỹ thuật search của Motion Bridge có được sự tín nhiệm của rất nhiều nhà cung cấp di động, bởi vậy, Motion Bridge chiếm được thị phần rất lớn không chỉ ở Pháp mà ở cả châu Âu. Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ di động sở dĩ lựa chọn Motion Bridge là vì họ tin tưởng vào kỹ thuật search tiên tiến của Motion Bridge. Sau khi hoàn thành vụ mua bán, Microsoft cũng tuyên bố với bên ngoài rằng, Microsoft và Motion Bridge sẽ dốc sức hợp tác với nhau, tiếp tục cung cấp các dịch vụ tiện ích và chất lượng cao cho các khách hàng mới và cũ. Lần mua bán này không những khiến Microsoft tiếp cận với lĩnh vực search di động mà còn khiến Microsoft có được bước đột phá trong lĩnh vực này.

Hiện nay, Microsoft và Motion Bridge ngoài việc cung cấp dịch vụ search truyền thống còn lập ra một tổ chuyên môn, tìm phương án giải quyết cho Windows Mobile. Nếu khai thác thành công, Microsoft sẽ lại giành được cơ hội đầu tiên trong lĩnh vực phần mềm máy tính xách tay. Phương án mới này có thể cung cấp cho người sử dụng rất nhiều thông tin hữu ích.

Cũng trong năm đó, Microsoft mua lại Iview, nhà khai thác phần mềm quản lí hình ảnh số. Không lâu sau, hai công ty cùng tuyên bố: Thông qua hợp tác chặt chẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt hơn.

Công ty Iview là một công ty kỹ thuật đa phương tiện, trước khi bị Microsoft mua lại, công ty này khai thác phần mềm Media Pro, phần mềm đa phương tiện này có thể xem và biên tập các hình ảnh số và các file đa phương tiện khác. Hiện nay, Microsoft và Iview đang hợp tác khai thác bộ phần mềm Expression, bộ phần mềm này bao gồm nhiều phần mềm, mỗi phần mềm đều có những chức năng tương ứng. Rất nhanh chóng, có người đưa ra lời bình luận rằng: “Bộ phần mềm Expression của Microsoft là bước đột phá mới trong lĩnh vực phần mềm thiết kế đồ họa của Microsoft, từ đó, Microsoft có thể tranh giành thị trường với công ty Adobe”.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.