Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

6. DÁM MẠO HIỂM, CÓ CON MẮT NHÌN XA TRÔNG RỘNGLà người sáng lập ra Microsoft, Bill Gates rất ham học hỏi; có thể nói khi còn trẻ ông là một học giả về máy tính, tuy nhiên sau này ông lại trở thành một lãnh tụ nổi tiếng trong giới kinh doanh Mỹ.

Bill Gates có thể từ một thanh niên làm về máy tính trở thành người giàu nhất thế giới và lãnh tụ kinh doanh siêu việt là bởi ông biết làm thế nào để biến kiến thức thành của cải, cũng có thể nói Bill Gates vừa là học giả vừa là một thương nhân.

Những năm 70 của thế kỷ 20, khi kỹ thuật máy tính mới nổi lên, có hai người có thể nói là ông tổ của ngành máy tính Mỹ, một là Bill Gates, người sáng lập ra Microsoft, dù hiện nay ông đã lùi về sau cánh gà, nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị; một người nữa là Gary Kildall, giáo sư của một trường đại học.

Chính trong một lần hợp tác giữa Microsoft và IBM, Bill Gates mới làm quen với thiên tài máy tính này. Gary Kildall rất thanh cao, có thể cũng do nghề nghiệp của ông. Gary Kildall rất giỏi về phương diện phần mềm máy tính, ông còn khai thác ra phần mềm chương trình điều khiển, chính là hệ điều hành của Microsoft sau này.

Tuy nhiên khi đó Gary Kildall lại không nhìn ra được giá trị kinh tế của hệ điều hành này, ông vẫn làm giáo sư giảng dạy ở trường đại học. Khi IBM đến thương lượng với ông về hệ điều hành, ông tỏ ra không có hứng thú, vì ông không nhìn thấy giá trị nội tại của nó. Bởi vậy, IBM chỉ còn cách chọn đối tác khác, sau này hợp tác với Microsoft.

IBM sở dĩ chọn hợp tác với Microsoft là bởi Microsoft đã mua lại hệ điều hành của Gary Kildall. Khi đó, bản thân IBM cũng cảm thấy mình đã thua Microsoft vì trước đây không đàm phán thành công với Gary Kildall, bởi vậy khi đàm phán với Microsoft, IBM cảm thấy rất “mất mặt”. Vậy Microsoft làm thế nào lấy được hệ điều hành từ tay Gary Kildall? Microsoft đã rút được bài học kinh nghiệm từ IBM, IBM muốn hợp tác với Gary Kildall, nếu sau này có lãi, họ sẽ cùng hưởng lợi nhuận, như vậy rủi ro của IBM sẽ được giảm bớt, Gary Kildall đương nhiên không rành lĩnh vực kinh doanh nên không có hứng thú. Còn Microsoft khi đàm phán với Gary Kildall lại không đề cập đến vấn đề hợp tác mà đưa đề nghị mua lại hệ điều hành, như vậy, Microsoft đã mua được hệ điều hành này với một giá hợp lí.

Trên bàn đàm phán, khi đề nghị mua lại hệ điều hành của Microsoft với giá cao, IBM đã vấp phải sự phản đối của Microsoft. Bởi vì ngay lần đầu kinh doanh phần mềm, Microsoft đã ý thức được tầm quan trọng của bản quyền, bản quyền của những phần mềm này không chỉ là linh hồn của Microsoft mà còn là sự đảm bảo quan trọng cho nguồn thu nhập dồi dào của Microsoft. Đó cũng chính là thứ mà Gary Kildall thiếu, ông chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà không nhìn được sự phát triển lâu dài, cũng không nhìn ra giá trị kinh tế của phần mềm. Tuy hệ điều hành là do Gary Kildall khai thác ra, điều này đã chứng tỏ tài năng bẩm sinh về máy tính của ông, nhưng về phương diện kinh doanh, chính sự thiển cận đã khiến Gary Kildall chỉ có thể trở thành một học giả. Nếu Gary Kildall có được đầu óc kinh doanh như Bill Gates thì có thể ngành phần mềm máy tính Mỹ sẽ phải viết lại.

So với Bill Gates, Gary Kildall còn nhiều điểm không bằng. Gary từng tận dụng thời gian rảnh của mình cùng với trợ thủ viết chương trình trò chơi tương thích với bộ vi xử lí của Intel, khi họ mang chương trình đến cho Intel, người chịu trách nhiệm của Intel đã từ chối lời đề nghị của họ, đồng thời nói với họ rằng: “Bộ vi xử lí của Intel sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, chứ không phải chỉ là một máy trò chơi”. Sau khi Gary và trợ thủ của mình thất bại trở về, một trợ thủ khác của Gary khuyên Gary mở một công ty riêng sản xuất phần mềm nhưng Gary lại không tin mình có thể khai thác ra những phần mềm có giá trị, kể cả khi đã bán cho Microsoft hệ điều hành. Khi đó, Gary không dám làm theo lời khuyên của những người thanh niên trẻ. Ông cho rằng làm như vậy rủi ro rất lớn, hơn nữa khi đó ông còn là giáo sư, chẳng phải lo lắng đến chuyện cơm áo gạo tiền. Ở sợ một khi công ty làm ăn không hiệu quả, mất việc đã đành lại còn nợ nần chồng chất. Đó chính là nhược điểm của Gary, không dám mạo hiểm, không có ý chí sự nghiệp mạnh mẽ. Bởi vậy, cuối cùng ông vẫn chỉ là một giáo sư.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.