Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

5. CHÚ TRỌNG XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ TRẺNgày nay, tuy bề ngoài, Microsoft trông như một cỗ máy cồng kềnh nhưng lại tràn đầy sức sống của một cơ thể trẻ. Bí quyết chính là không ngừng tuyển dụng đội ngũ nhân viên trẻ. Những nhân viên này đem đến cho Microsoft một sức sống mới. Họ tràn đầy sức trẻ nên đã tiếp sức cho Microsoft luôn dẫn đầu trên thị trường phần mềm.

Theo tư liệu thống kê của nội bộ Microsoft, độ tuổi bình quân của nhân viên Microsoft là khoảng 30 tuổi. Điều đó cho thấy họ rất trẻ, luôn tràn đầy sức sống, không sợ thất bại. Đó chính là điều Microsoft đang đeo đuổi. Nhân viên của Microsoft đa số vào làm trong công ty ngay khi vừa tốt nghiệp đại học với nỗ lực làm việc rất cao, giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của Microsoft.

Bill Gates biết khai thác nguồn nhân lực trẻ tuổi. Chính ông đã tuyển dụng hai cố vấn trẻ tuổi tài năng về làm cho mình. Một người 17 tuổi tên là Jim Gray và một người 19 tuổi tên là Gorden Bell.

Trong thời gian làm cố vấn tại Microsoft, hai chàng trai trẻ này không chỉ nhận được khoản lương hậu hĩnh mà còn giành được những học phần tương ứng. Microsoft đã gửi gắm tương lai phát triển vào thế hệ trẻ luôn gắn chặt mình với mạng Internet. Microsoft cũng mong muốn mình sẽ nắm được nhịp đập của thời đại qua việc tìm hiểu những thanh niên trẻ sống và làm việc gắn liền với công nghệ mạng. Từ đó họ sẽ mở ra thị trường tiềm năng cho giới trẻ.

Ngoài ra, Microsoft luôn luôn chào đón những sinh viên vừa tốt nghiệp đại học vào làm. Những sinh viên này không có gánh nặng hay áp lực gì nên họ làm việc rất chăm chỉ, nhiệt tình.

Sinh viên mới tốt nghiệp đại học thường không có kinh nghiệm thực tế nên họ không có đòi hỏi cao về tiền lương. Tuy nhiên, nếu được Microsoft để mắt tới thì thu nhập của họ rất khả quan. Vì thế, tốt nghiệp đại học và được vào làm tại Microsoft là mơ ước của rất nhiều sinh viên.

Để tìm được những sinh viên xuất sắc, người của Microsoft sẽ đi về các trường thăm dò, tìm kiếm những người thích hợp với công ty mình. Sau đó họ sẽ chủ động trò chuyện để biết sinh viên ấy có muốn về làm cho Microsoft hay không. Tất nhiên, đa số sinh viên đều sẵn sàng đón nhận lời mời hấp dẫn này. Nếu đồng ý, họ sẽ được bố trí đến thực tập tại Microsoft và trải qua thử thách xem có đạt kết quả hay không.

Những nhân viên trẻ trung này luôn tràn đầy sức sống và có tác phong làm việc của riêng mình, đó là những người đam mê công việc và cũng rất thích chơi. Một nhân viên mới vào làm tại Microsoft được vài tháng đã phải thốt lên: “Được làm việc với những người giỏi trong Microsoft, tôi thấy mình có thêm cơ hội được rèn luyện, điều quan trọng hơn là tôi thấy mình rất thanh thản và mọi người có chung những sở thích”. Như vậy, Microsoft là địa chỉ mơ ước của rất nhiều người, vô cùng hấp dẫn đối với những thanh niên trẻ.

Mỗi khi tuyển được một lớp trẻ về thì chính Bill Gates sẽ giảng cho họ bài đầu tiên về “Microsoft”. Trong khi làm việc hàng ngày ông cũng khuyến khích từng nhân viên trẻ bằng tinh thần hăng say công việc của mình. Lâu dần, Bill Gates trở thành thần tượng của những nhân viên trẻ ấy, nhiều khi họ còn mô phỏng theo ngữ điệu, cách nói năng của Bill Gates, cách làm việc lại càng giống ông hơn. Ông đã truyền tinh thần làm việc không biết mệt mỏi của mình sang thế hệ trẻ và sang cả công ty Microsoft.

Hàng năm, Microsoft luôn có những nhân viên trẻ vào làm. Microsoft luôn tổ chức các cuộc thi để chọn ra người giỏi nhất vào làm tại công ty mình. Mặt khác, Microsoft cũng rất chú trọng đến tính sáng tạo của thế hệ trẻ, vì vậy Microsoft có sức sáng tạo và sức sống mạnh mẽ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.