Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

9. PHÁP LUẬT LÀ “BÙA HỘ MỆNH”, LÀ “CÂY HÁI RA TIỀN”Trong quá trình lập nghiệp, Bill Gates đã nhiều lần vận dụng pháp luật để bảo vệ lợi ích và bản quyền của mình, dựa vào ý thức luật pháp nhạy bén của mình, ông đã giành được thắng lợi ở hết lần tranh chấp này đến lần tranh chấp khác, pháp luật trở thành “bùa hộ mệnh” của ông. Đồng thời nhờ vào pháp luật, Bill Gates cũng có được số thu nhập đáng kể.

Trong suốt quá trình từ khi thành lập cho đến khi trở thành người khổng lồ trong ngành máy tính, bạn có thể phát hiện ra Bill Gates luôn theo sát luật pháp. Dù Bill Gates chỉ học 1 năm luật tại trường Đại học, nhưng ý thức về luật pháp của ông vô cùng mạnh mẽ, không những thế, ông còn có thể vận dụng luật pháp một cách thành thục vào công việc của mình. Điều này có lẽ cũng một phần do ông chịu ảnh hưởng của bố mình.

Sau khi Bill Gates vào Đại học luật ở Harvard, ông rất quan tâm đến những kiến thức luật thực dụng, như luật về hợp đồng, luật thương mại… còn không quan tâm mấy đến lí luận luật, lịch sử luật. Những kiến thức về luật pháp đó rất nhanh chóng trở nên có ích với Bill Gates. Chính trong thời điểm này, do tài năng về máy tính của bản thân và mấy sự kiện về máy tính đã khiến Bill Gates trở nên nổi tiếng. Không lâu sau, ông chủ một công ty máy tính đã tìm đến Bill Gates và bạn của ông. Ông này muốn Bill Gates và bạn của ông giúp ông ta khai thác một phần mềm máy tính với thù lao rất hậu hĩnh. Họ vui vẻ nhận lời. Thế là hai người vùi đầu vào làm việc tại phòng máy tính của đại học Harvard, dựa vào những hiểu biết và tài năng của mình về lĩnh vực máy tính, họ nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ của mình, khi nhận thù lao, họ cũng gây ra một vụ phiền phức.

Thì ra, người quản lý phát hiện họ khai thác phần mềm trong phòng máy tính, liền báo cáo lên trường. Trường đã phê bình nghiêm khắc hai người, chỉ trích họ lợi dụng của công để tư lợi. Bill Gates cảm thấy rất ấm ức, các giáo sư, trợ giảng có thể sử dụng máy tính của trường để nghiên cứu, có được thu nhập, tại sao họ lại không thể? Thế là, Bill Gates viết những suy nghĩ của mình rồi gửi đến lãnh đạo trường. Câu chuyện nhanh chóng được lan truyền khắp trường. Có người cho rằng, Bill Gates thật to gan, cũng có người cho rằng, Bill Gates đã nói ra những suy nghĩ của mình, quả là đáng nể.

Từ đó về sau, để tăng cường quản lí phòng máy tính, trường lên một danh sách các quy định sử dụng phòng máy, nếu sinh viên sử dụng máy tính của trường để khai thác phần mềm, trường sẽ thu phí bản quyền. Chính chi tiết này đã khiến Bill Gates hạ quyết tâm, muốn làm nên sự nghiệp thì phải tự lập một công ty của mình.

Năm 1975 là một năm khác thường đối với Bill Gates, trong năm đó, ông cùng người bạn của mình thành lập công ty riêng, hai người thuê một văn phòng cũ, có vài thiết bị văn phòng đơn giản. Ban đầu công ty có tên là công ty số liệu giao thông, vì trước đây họ từng khai thác hệ thống điều khiển đèn giao thông cho Sở giao thông Seattle. Không lâu sau, họ muốn đổi tên công ty, nhưng mãi vẫn không có ý tưởng gì. Sau này, máy tính cỡ nhỏ chiếm ưu thế, phát triển ngày càng mạnh. Bill Gates nói với người bạn của mình: “Sau này chúng ta sẽ khai thác phần mềm cho máy tính cỡ nhỏ, vậy hãy đặt tên công ty là Microsoft”. Người khổng lồ máy tính bắt đầu trưởng thành từ đó.

Sau khi Microsoft được thành lập, đối tác làm ăn đầu tiên của

Microsoft là công ty hệ thống máy đo xa vi mô. Ông chủ công ty khen ngợi Bill Gates còn trẻ mà có tài, chưa đến 20 tuổi đã làm ông chủ, tiền đồ nhất định sẽ phát triển sán lạn. Khi đó Bill Gates chỉ cười. Khi Bill Gates trao chương trình ngôn ngữ mà ông và người bạn của mình khai thác cho đối tác đầu tiên dưới dạng hợp đồng thì thỏa thuận chuyển nhượng phần mềm đầu tiên trên thế giới đã được ra đời. Đây cũng là lần đầu tiên Bill Gates sử dụng vũ khí pháp luật để bảo vệ thành quả lao động của mình. Trước khi chuyển nhượng chương trình ngôn ngữ, Bill Gates đã đưa bản hợp đồng mình thảo sẵn cho cha xem liệu có còn chỗ nào sơ hở không. Cha Bill Gates xem xong, giơ ngón tay cái lên, khen ngợi kiến thức luật pháp của Bill Gates. Thông qua một số gợi ý của cha, bản hợp đồng của Bill Gates càng trở nên hoàn hảo, có lợi cho Microsoft.

Theo quy định của hợp đồng, Microsoft có bản quyền tuyệt đối với chương trình ngôn ngữ Basic, công ty hệ thống máy đo xa vi mô có thể sử dụng chương trình ngôn ngữ này dựa trên ủy quyền của Microsoft và phải nộp cho Microsoft phí bản quyền dựa trên số lượng sử dụng, phí bản quyền chia thành hai bộ phận, một là phí bản quyền cố định, mỗi năm là 5000 đô la Mỹ, hai là phí bản quyền số lượng, tức là phí bản quyền căn cứ theo số lượng sử dụng, mỗi lần là 40 đô la. Ngoài ra, không được quyền sao chép cho các công ty khác sử dụng. Trong hợp đồng còn ghi rõ, Microsoft có thể ủy quyền cho công ty khác sử dụng. Trong hợp đồng này, nhà khai thác phần mềm có thể bảo vệ bản quyền của mình không bị xâm phạm, hơn nữa còn phân định rõ ràng quyền lợi và trách nhiệm, bản hợp đồng nhanh chóng trở thành mẫu ủy quyền và chuyển nhượng phần mềm máy tính.

Còn Microsoft không những bảo vệ được quyền bản quyền của mình từ bản hợp đồng này mà còn thu được nguồn thu nhập không nhỏ. Microsoft đã thu được từ hợp đồng làm ăn đầu tiên số tiền bản quyền lên tới trên một trăm nghìn đô la Mỹ.

Cùng với quá trình không ngừng lớn mạnh của Microsoft, Bill Gates và người bạn của ông cũng bắt đầu cuộc chiến duy trì bản quyền. Sau này, công ty hệ thống máy đo xa vi mô phải đối mặt với sự phá sản do tình hình kinh doanh đi xuống và bị đối thủ cạnh tranh bài xích. Năm 1978, công ty Petek mua lại công ty hệ thống thiết bị đo vi mô. Edward Roberts vì muốn bán được với giá hời nên đã tuyên bố rằng mình có bản quyền chương trình ngôn ngữ. Công ty Petek tin là thật, bởi thế đã bỏ ra một khoản tiền lớn để mua lại công ty của Edward Roberts.

Sau khi kết thúc vụ mua bán, công ty Petek lập tức tuyên bố ra bên ngoài, sau này chương trình ngôn ngữ này sẽ thuộc quyền của công ty Petek.

Bill Gates ban đầu khi nghe được tin này chưa phản ứng gì, sau đó ông mới phát hiện ra tính nghiêm trọng của sự việc. Ông lập tức liên hệ với người chịu trách nhiệm bên phía Petek để bảo vệ bản quyền phần mềm của mình. Bill Gates tuyên bố với Petek, Microsoft là người khai thác ra chương trình ngôn ngữ Basic, bản quyền phải thuộc về Microsoft. Còn công ty hệ thống thiết bị đo xa vi mô chỉ được Microsoft ủy quyền sử dụng, chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu. Tuy nhiên, người chịu trách nhiệm phía Petek không chấp nhận, ông cho rằng, Petek đã bỏ ra một khoản lớn để mua bản quyền, ông không quan tâm người bán là ai. Bill Gates thấy rằng thỏa thuận sẽ không đạt kết quả nên chuẩn bị để kiện ra tòa.

Sau khi bàn bạc với cha mình, phân tích tình hình hiện tại, Bill Gates và cha cho rằng, tỉ lệ thắng kiện là khá lớn. Thế là Bill Gates và người bạn của mình đã kiện Petek ra tòa. Khi tòa án chấp nhận vụ án, tưởng đã có thể xả hơi được thì khó khăn khác lại đến. Tòa án đột nhiên thông báo cho Microsoft, trong thời gian điều tra vụ án, số tiền thu nhập được từ bản quyền của Microsoft sẽ bị phong tỏa. Điều này gây khó khăn cho Microsoft, công ty vốn mới thành lập, khó khăn lắm mới kiếm được một món tiền thì lại bị phong tỏa. Trong thời gian đó, Microsoft gần như phải tạm dừng hoạt động.

Trải qua mấy tháng trời vất vả, cuối cùng thì tòa cũng tuyên án, phán quyết này sẽ quyết định con đường tương lai của Microsoft, có thể coi là một phán quyết mang tính sống còn, Microsoft đã thắng kiện. Tòa án tuyên bố Petek phải lập tức chấm dứt việc xâm phạm bản quyền. Lúc này, Petek mới biết mình bị Edward Roberts lừa. Còn Bill Gates lại một lần nữa thông qua luật pháp bảo vệ được thành quả lao động của mình. Từ đó về sau, Bill Gates càng trân trọng bản quyền phần mềm của mình, những bản quyền phần mềm này chính là sự đảm bảo tốt nhất cho sự sống còn của Microsoft.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.