Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

8. TẬN DỤNG CÁC MỐI QUAN HỆ ĐỂ TẠO RA HUYỀN THOẠI



Các mối quan hệ được hình thành từ các hoạt động xã giao, bất cứ ai dù làm ở ngành nào cũng đều cần những mối quan hệ nhất định. Bill Gates đã khéo léo tận dụng các mối quan hệ của mình để tạo ra một huyền thoại, tạo ra đế quốc phần mềm.

Ban đầu, khi công ty mới được thành lập, Bill Gates và người bạn đồng sáng lập công ty ngoài việc chuyên tâm khai thác ngôn ngữ lập trình Basic còn thiết kế một số phần mềm ứng dụng, đợi sau khi phần mềm được khai thác thành công mới tìm thị trường, tìm cách bán phần mềm. Trong quá trình này, Bill Gates còn tận dụng các mối quan hệ để tạo ra một huyền thoại, trong quá trình phát triển sau này, ông luôn luôn coi trọng các mối quan hệ.

Thực ra, việc Bill Gates và đồng nghiệp của mình có thể khai thác được một phần mềm ứng dụng là nhờ vào việc Bill Gates biết cách quan sát cuộc sống một cách chi tiết. Một hôm, Bill Gates đi qua một ngã tư ở thành phố Seattle, khi ông chuẩn bị đi qua đường thì có đèn đỏ, ông phải đứng lại đợi. Ông quan sát thấy hệ thống đèn giao thông thiết kế chưa được hợp lí, khoảng cách giữa hai đèn xanh và đỏ luôn được cố định, mà không căn cứ vào lưu lượng xe để thay đổi. Thế là, ông nghĩ rằng mình nên làm gì đó với hệ thống đèn giao thông. Khi ông đem suy nghĩ của mình nói với người bạn đồng nghiệp, hai người ngay lập tức có chung ý kiến. Khi bắt đầu công việc khai thác phần mềm, họ vấp phải một loạt những khó khăn. Đầu tiên, họ cần một bộ vi xử lí, mà giá của nó lại quá cao, họ vay mượn khắp nơi, cuối cùng cũng mua được một bộ vi xử lí của Intel. Về các phần cứng khác, Bill Gates và người bạn của mình không thông thạo, họ đành phải nhờ cậy người khác. Nguyên lí thiết kế của họ là thông qua ống nhựa cảm ứng đặt trên đường để ước tính lưu lượng xe tham gia giao thông, từ đó điều chỉnh một cách hợp lí thời gian giữa hai đèn xanh đỏ.

Sau khi phần mềm được khai thác thành công, kết hợp với phần cứng, qua vài lần thử nghiệm, họ lại tiến hành thêm vài cải tiến nhỏ, sau cùng đã cho ra đời một sản phẩm hoàn thiện. Khi mang sản phẩm của mình đến Sở giao thông, họ đã vấp phải khó khăn thực sự. Người chịu trách nhiệm ở Sở giao thông Seattle khi nhìn thấy hai thanh niên còn quá trẻ mang tới cái gọi là “hệ thống quản lí giao thông”, ông cảm thấy nghi ngờ, cho rằng họ chỉ là những người trẻ không hiểu biết, những thứ họ làm ra không thể sử dụng được. Đúng vào lúc này, Bill Gates nhớ đến mối quan hệ của mình, nếu thông qua sự giới thiệu của người quen thì có thể sẽ thu được kết quả không ngờ. Do tính chất ngành nghề, bố mẹ Bill Gates đều thuộc vào tầng lớp thượng lưu trong xã hội, có mối quan hệ rộng. Thế là, nhờ bố mẹ, Bill Gates đã bán được thành công sản phẩm của mình. Thành công ở Seattle khiến hai chàng trai nhìn thấy được thành công trong tương lai, họ bắt đầu tuyên truyền và đem bán sản phẩm của mình ở các thành phố khác trên nước Mỹ.

Vài năm sau, cũng nhờ vào mối quan hệ, Bill Gates đã tìm được con đường tiêu thụ các sản phẩm của mình, lần thì nhờ vào mối quan hệ của anh họ, lần thì dựa vào chính mối quan hệ của mình, Bill Gates nhanh chóng hoàn thành được mấy đơn hàng.

Cùng với sự thành công của các đơn hàng đó, Bill Gates cũng quen biết thêm được rất nhiều quan chức và bạn bè trong giới kinh doanh, điều này có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển về sau của Bill Gates. Không lâu sau, công ty của Bill Gates đổi tên thành Microsoft, tiếp tục khai thác phần mềm.

Điều khiến Bill Gates không ngờ đến là chính lúc này, Microsoft đã nhờ vào IBM để nhanh chóng trở nên nổi tiếng. IBM khi đó đang ở vào đỉnh cao của sự phát triển. Cuối những năm 70 của thế kỷ 20, máy tính cá nhân phát triển rất mạnh, IBM không muốn bỏ qua thị trường máy tính cá nhân nên quyết định tiến quân vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, IBM không thể cùng lúc khai thác hai mảng phần cứng và phần mềm, cần phải tìm kiếm một công ty phần mềm, cùng hợp tác khai thác máy tính cá nhân. IBM nghĩ đến Microsoft, đối với Bill Gates, đây quả là cơ hội hiếm có. Sau này, Bill Gates hồi tưởng lại: “Lần hợp tác với IBM, chúng tôi đã nắm được kỹ thuật cao”.

Sau đó, IBM yêu cầu Microsoft cung cấp một bản báo cáo khả thi. Không lâu sau, Bill Gates và đồng sự của mình mang bản báo cáo đến công ty IBM, do đây là lần đầu tiên hợp tác với một đối tác lớn như vậy nên Bill Gate có phần hơi căng thẳng, tuy nhiên, Bill Gates vẫn giành được sự tín nhiệm của IBM nhờ sự thể hiện xuất sắc của mình. IBM quyết định chính thức hợp tác với Microsoft.

Thực ra, còn có một nguyên nhân khác khiến Bill Gates có thể lãnh đạo Microsoft phát triển thuận lợi dựa vào ưu thế của IBM, đó chính là mối quan hệ của Bill Gates. Mẹ của Bill Gates ở trong Hội đồng quản trị của IBM, điều này cũng có vai trò quan trọng trong thành công của Bill Gates. Microsoft có ưu thế về kỹ thuật, thêm vào đó là sự điều hành từ bên trong của mẹ Bill Gates, cộng với sự thể hiện xuất sắc của bản thân Bill Gates, tất cả những điều đó đã thúc đẩy sự hợp tác giữa IBM và Microsoft.

Chính lần hợp tác này đã giúp Microsoft nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Cùng với sự bùng nổ của máy tính cá nhân của IBM, Microsoft cũng nhanh chóng nổi tiếng, hệ điều hành của Microsoft trở thành tiêu chuẩn trong ngành phần mềm máy tính. Rất nhanh, Bill Gates cũng thành công trong việc bán phần mềm của mình cho IBM. Lần hợp tác này, sản phẩm của Microsoft không những có được sự quảng cáo tốt mà còn tăng cường được giá trị của thương hiệu Microsoft, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này của Microsoft.

Sau khi các sản phẩm của Microsoft chiếm lĩnh toàn bộ thị trường Mỹ, Bill Gates chưa hài lòng và vẫn tích cực khai thác thị trường nước ngoài. Thị trường châu Âu và châu Á là trọng điểm của Microsoft; ở thị trường châu Âu, để có thể đáp ứng được nhu cầu thực sự của khách hàng, Microsoft xây dựng ở đây một trung tâm khai thác độc lập, người phụ trách trung tâm này là Henry người Pháp, ông từng học ở Mỹ, sau này về nước làm việc trong ngành máy tính. Henry là người bạn Bill Gates quen khi học đại học, cũng là một người say mê máy tính, do Henry thông thạo thị trường máy tính châu Âu nên sau này Bill Gates mời ông tham gia Microsoft, phụ trách thị trường châu Âu. Còn ở Trung Quốc thuộc châu Á, Microsoft hợp tác với chính phủ Trung Quốc, cũng có được thị trường Trung Quốc một cách khá nhanh chóng. Những thứ mà Microsoft có được là nhờ vào sự tận dụng khéo léo và triệt để các mối quan hệ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.