8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

10. CHỚ KHOANH TAY NGỒI ĐỢI THỜI CƠĐàn ông giỏi giang không chịu khoanh tay ngồi đợi thời cơ mà chủ động tìm tòi, khi đã phát hiện ra thời cơ, thì họ nhanh chóng nắm lấy, biến thành thứ vũ khí trong tay, phục vụ cho sự nghiệp của mình.

Một vị tu sĩ vô ý sa chân xuống dòng sông nước chảy cuồn cuộn, nhưng tu sĩ không hề luống cuống, vì trong lòng tin chắc rằng thế nào thượng đế cũng cứu giúp ông ta, đúng lúc đó có người đi ngang qua trên bờ sông, nhưng vì một mực tin vào thượng đế, nên ông ta không kêu cứu, khi dòng nước xô đẩy ông ta ra đến giữa dòng, thì có một cây gỗ lớn nổi trôi ngay gần chỗ ông đang chới với, nhưng ông vẫn một mực tin rằng thượng đế sẽ ra tay cứu rồi, nên không cố gắng bám vào cây gỗ, kết quả ông ta đã bị chết đuối.

Sau khi chết, hồn ông tu sĩ bay lên thiên đình phẫn nộ kêu oan trước thượng đế: “Tôi là một tín đồ rất trung thực ngoan đạo, vì sao thượng đế lại không cứu giúp?” Thượng đế phản bác lại: “Chính ta mới thấy lạ lùng, vì đã cho ông hai cơ hội, nhưng ông đều bỏ qua!”

Đàn ông giỏi giang không chịu khoanh tay ngồi đợi thời cơ mà chủ động tìm tòi, khi đã phát hiện ra thời cơ, thì họ nhanh chóng nắm lấy, biến thành thứ vũ khí trong tay, phục vụ cho sự nghiệp của mình.

Từ nay về sau, cơ hội xuất hiện trước mắt bạn ngày càng nhiều, vấn đề là bạn phải chủ động nắm bắt lấy, biến nó thành điều kiện thuận lợi, công việc tiếp sau đó là hành động thật kiên quyết.

Những kẻ yếu đuối nhu nhược, nhút nhát chần chừ thường hay viện lý do để tự biện minh cho mình, rằng họ chẳng bao giờ gặp được cơ hội, họ ngồi đó gào thét: “Hãy cho tôi cơ hội!”

Họ biết đâu rằng cơ hội tồn tại quanh ta mọi lúc mọi nơi, đối với học sinh, thì mỗi tiết học đều là cơ hội nhỏ, mỗi kỳ thi là cơ hội lớn để phát triển. Đối với người sản xuất kinh doanh, thì mỗi dòng tin trên đài trên báo đều là cơ hội làm ăn, mỗi phi vụ buôn bán đều là cơ hội để bạn quảng cáo hình tượng bản thân và sản phẩm, mỗi đơn dặt hàng là dịp tốt để tiếp thị phẩm cấp và chữ tín của mình.

Chúng ta đang sinh tồn trên thế gian, riêng cuộc sống chính là cơ hội mà thượng để giành cho mỗi người để tự thể hiện mình, bạn sống theo kiểu nước chảy bèo trôi, không chịu cố gắng vươn lên, coi như bạn từ chối cơ hội thượng đế giành cho mình, nếu bạn nắm bắt và phấn đấu hết mình, thi thố hết tài năng, để biến cơ hội thành hiện thực, thì những gì bạn nhận được, sẽ vượt ra ngoài mơ ước của bạn.

Những kẻ lười nhác cũng hay oán thán cơ hội không đến với mình, họ thậm chí phàn nàn không đủ thời gian, trong khi những người siêng năng cần cù, luôn cố gắng lao động không biết mệt mỏi, những người đầu óc thông minh nhận ra cơ hội từ những chuyện nhỏ nhặt không đâu, còn người vô tâm thì cơ hội lớn đi qua trước mặt cũng không hề nhận biết.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đàn ông giỏi giang, biết dùng lao động gian khổ để đón đầu, nắm bắt cơ hội, triệt để khai thác cơ hội để giúp mình đổi đời.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.