8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

2. SÁU NGUYÊN TẮC CẦN TUÂN THỦ TRONG GIAO TIẾP CỦA ĐÀN ÔNG THÀNH ĐẠTĐàn ông phải lập nên công trạng gì đó cho đời, muốn vậy phải biết tạo dựng và tận dụng khai thác mạng lưới quan hệ, thì công việc mới trôi chảy, sự nghiệp mới thuận lợi. Nhiều người phải chuốc lấy thất bại chỉ vì không biết tạo dựng và khai thác quan hệ theo đúng đạo lý làm người, trong giờ phút quyết định không được ai giúp đỡ hỗ trợ.

Tu mi nam tử sống ở trên đời phải nghĩ đến việc lập nên công danh sự nghiệp, muốn vậy trước hết cần nhận thức được tầm quan trọng về mặt giao tiếp quan hệ. Vì mạng lưới quan hệ được coi là yếu tố quyết định hàng đầu đối với thành công của sự nghiệp đàn ông, nhiều người thất bại chỉ vì quan hệ không tốt, không giữ được tư cách con người, khi chẳng may rơi vào tình thế khó khăn, không được ai cứu vớt hỗ trợ. Còn những người thành đạt, thành công của họ không thể tách rời khỏi tài năng bản lĩnh về mặt tạo dựng và khai thác mạng lưới quan hệ, những lúc gặp khó khăn trắc trở, họ được người khác dìu dắt nâng đỡ, để cuối cùng cập bến thành công.

Tạo dựng các mối quan hệ là một bộ môn khoa học, không dễ gì nắm bắt trong thời gian ngắn, người ta nói, mọi việc trên đời, làm người là khó nhất, trở thành người tốt lại càng khó hơn, muốn xây dựng quan hệ thật hiệu quả, phải đầu tư tâm sức và thời gian. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số nguyên tắc tạo dựng và khai thác quan hệ của những người thành đạt:

(1) Chân thành

Yếu tố chân thành được xếp lên hàng đầu, được coi là nền tảng của các mối quan hệ của đàn ông. Chân, thiện, mỹ là ba nét đẹp đạo đức mà con người theo đuổi từ xưa tới nay, trong đó “chân”, chính là chân thành. khi chân thành trở thành một phần máu thịt, trở thành bản chất, trở thành lối sống của ai đó, thì

nó chính là một bộ phận cấu thành của nhân cách vô cùng quý giá. Có người nói: “Thông cảm sâu sắc với nhau sẽ trở thành bạn tri âm”, muốn duy trì được tình bạn gắn bó bền lâu, thì điều cơ bản nhất là tấm lòng chân thành, người xưa nói: Làm bạn với nhau mà không thật lòng, chỉ là tình bạn bề ngoài.

Trong quan hệ giao tiếp, ai cũng mong muốn đối phương thành thực với mình, nhưng lại quên mất vế thứ nhất là mình phải thành thực với người. Ví dụ, khi kết bạn nhiều người đề ra tiêu chuẩn là liệu người đó có ích lợi gì đối với mình không, nếu thấy vai trò địa vị hoặc năng lực của người đó có thể được việc cho mình, thì mới kết bạn, nếu không, thì xa lánh. Với động cơ như thế, có nghĩa là tự dồn mình vào chân tường, sẽ đến lúc phải sống trong cô đơn.

Thành thực được biểu hiện qua hai phương diện là trung thực trong lời nói và việc làm, trong ngoài thống nhất, tâm hồn rộng mở, thái độ chân tình.

(2) Tôn trọng người khác

Ai cũng có lòng tự trọng, thế mà trong giao tiếp có người lại quá nhấn mạnh về mặt tôn trọng bản thân mình, nhưng lại thiếu tôn trọng người khác, ở đời mọi thứ đều tuân theo quy luật có đi có lại, mình thiếu tôn trọng người ta, thì người ta cũng không tôn trọng mình, giữa hai bên không thể cảm thông, không thể hợp tác, có thể ví như không có nền móng thì không thể xây dựng ngôi nhà, trong thành ngữ có câu: “Mình kính trọng người một thước, người kính trọng mình một trượng”.

Họa sĩ Youkin Wilson chuyên chế bản in hoa, ông giới thiệu mẫu đồ án của mình cho khách hàng liền trong ba năm không đạt kết quả, mỗi lần khách hàng trả lại bản thảo đều nói: “Tôi không cảm thấy thú vị với bức họa này”. Sau đó Wilson mang mấy bức tranh vẽ dở cho khách hàng, và hỏi nhà thiết kế của khách hàng: “Không biết nên thêm bớt chỉnh lý bức tranh này ra sao cho hợp với thị hiếu của quý khách, mong ông vui lòng chỉ bảo cho tôi”. Đối phương trả lời: “Ông hãy để lại bức tranh ở đây, sau hai ba ngày nữa mời ông trở lại” Kết quả là, khách hàng góp một số ý kiến, Wilson tôn trọng làm theo chỉ dẫn của họ, ông đã bán được nhiều tác phẩm, và trở thành người bạn thân của khách hàng.

(3) Đầy lòng tự tin và biết cách giải trình

Trong quan hệ giao tiếp, hãy trình bày một cách trung thực cởi mở kiến thức hiểu biết, đức tin, nguyện vọng, biểu lộ tình cảm chân thành, đồng thời phải giữ gìn quyền lợi chính đáng của mình. Thông qua trình bày, diễn giải làm cho người khác hiểu rõ mình hơn, đó chính là cách thể hiện tính tự tôn và khẳng định năng lực của mình, mặt khác cũng là biểu hiện mình tôn trọng mọi người.

Người không biết cách diễn đạt vấn đề, làm cho người khác cảm nghĩ mình là con người thiếu tự tin, thiếu năng lực, không nắm vững nguyên tắc, hoặc trong thời điểm đó, trong tâm trạng đang có gì mắc mớ, lo nghĩ, sợ sệt, làm cho hình tượng của mình mờ nhạt, kém sức hấp dẫn đối phương. Nếu trong giao tiếp ai đó tỏ ra lấn lướt, áp đảo người khác, lại gây cho đối phương cảm giác, đó là con người tự cao tự đại, chỉ biết tự đề cao mình, cố ý dìm uy tín của người khác. Cách ứng xử hợp lý dung hòa giữa hai thái cực trên đây, tức là vừa giữ gìn lòng tự tôn, vừa biết lý giải trình bày, tôn trọng người khác, và ngược lại làm cho người khác tôn trọng mình, từ đó tô đậm thêm hình tượng, tỏ rõ chí tiến thủ và sức cạnh tranh của mình

(4) Bao dung rộng lượng

Khi người khác mắc sai lầm, mình phải ứng xử theo phong cách bao dung rộng lượng, không nên bắt bẻ, hoặc sỉ mắng chê trách. Đương nhiên, rộng lượng phải có chừng mực, nếu không thì sẽ bị hiểu là dung túng cho những thói hư tật xấu, còn bạn bị người đời chê là xuề xòa cả tin, nói cách khác xử sự như vậy là gây tổn thất cho cả hai bên.

Tidoma là công ty dệt len nổi tiếng ở nước Mỹ và thế giới, sau khi thành lập được ít lâu, đã xảy ra một vụ việc là có một vị khách hàng xông vào văn phòng của công ty này để tranh cãi, ông ta nói: “Nhân viên công ty đến thu nợ, nói rằng chúng tôi nợ của công ty 15 USD, nhưng thực tế chúng tôi không hề mắc nợ công ty”. Ông khách này đã bay từ Chicago đến Newyork vào trụ sở công ty để phân trần, ông tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với công ty, ông không tiếc lời chỉ trích hội đồng quản trị công ty. Chờ cho cơn giận dữ của ông ta có phần nguôi ngoai, ông chủ Tidoma mới ôn tồn hòa nhã trình bày vấn đề: “Ông không quản đường xa nhọc nhằn đi từ Chicago đến đây để chỉ giáo, chúng tôi không biết lấy gì để cảm tạ, đối với vụ việc nhân viên cấp dưới thuộc công ty chúng tôi đến làm phiền quấy quả ông, chúng tôi thành thực xin lỗi, lẽ ra tôi phải đích thân đến thăm ông mới phải, có lẽ sai lầm thuộc về phía chúng tôi, số tiền 15 USD đó coi như xí xóa được không ạ”, nói xong ông chủ Tidoma còn giới thiệu cho ông khách một công ty khác giữ chữ tín hơn, và mời khách cùng đi ăn cơm, sau giờ nghỉ trưa, chính người khách đó lại chủ động đề xuất tiếp tục đặt hàng cho công ty. Sau khi trở về Chicago ông ta kiểm tra lại sổ sách và nhận thấy đúng là mình còn nợ công ty 15 USD, ông đã chủ động gửi khoản tiền này cho công ty kèm theo lời xin lỗi. Về sau ông sinh được một cô con gái liền đặt tên là Tidoma, suốt thời gian 23 năm sau đó, ông trở thành khách hàng thường xuyên của công ty, đồng thời là bạn thân của ông chủ công ty.

(5) Đối xử bình đẳng, nhập gia tuỳ tục

Đàn ông thành đạt luôn đối xử bình đẳng với mọi người, không phân biệt địa vị sang hèn, giàu nghèo cách biệt, không vì thấy người thua kém mình mà tỏ ra hợm hĩnh lấn lướt, lúc nào ông cũng tâm niệm mình chỉ là một con người bình thường, đây là một bí quyết thành công trong trường xã giao. Có thể đôi khi mình bị người khác hiểu lầm, nhưng nếu kiên trì nguyên tắc này, thì mọi sự hiểu lầm sẽ được hóa giải, mình càng được tôn trọng hơn trước.

Một phóng viên lớp trước trong giới truyền thông là Thương Khải được thiên hạ tôn vinh là người đàn ông thành đạt, trong giao tiếp với mọi tầng lớp người, từ nhân vật nổi tiếng cho đến thường dân, ông luôn tuân thủ nguyên tắc này, ông tâm sự: “Khi nào tôi cũng nhớ câu nhập gia tùy tục, chẳng hạn khi bước lên xe buýt, nhất nhất phải nghe theo sự sắp xếp của người bán vé, khi đi trên đường, phải tuân theo sự chỉ huy của tín hiệu hoặc cảnh sát giao thông, đừng bao giờ nghĩ rằng mình là ông này bà nọ để lên mặt coi thường kỷ cương luật lệ, ứng xử một cách thô lỗ thiếu văn hóa”.

(6) Suy bụng ta ra bụng người

Anh A viết con số 6 lên mặt đất, nhưng anh B đứng đối diện lại cho rằng đó là con số 9, thể là hai bên xẩy ra xô xát, khi đó anh C xuất hiện, nhìn thấy cơ sự đó, liền mời hai anh chuyển chỗ cho nhau để đọc, cả hai người đều nhận ra lẽ phải. Câu chuyện này cho thấy, khi ta đặt mình vào địa vị hoàn cảnh của người khác để xem xét vấn đề, thì sẽ dễ thông cảm với họ hơn, khi ta nhìn nhận vấn đề một cách bao quát toàn cục, thì ta sẽ biết xử lý một cách bao dung thông thoáng, không bị rơi vào thành kiến hẹp hòi.

Người được mệnh danh là ông vua xe hơi nước Mỹ Henry Ford nói: “Nếu cho rằng có cái gọi là bí quyết thành công, đó chính là đứng trên lập trường của đối phương để xem xét vấn đề”. Ví dụ nhỡ xảy ra tranh chấp giữa hai bên, mỗi bên hãy bình tĩnh đặt mình vào cảnh ngộ của bên kia để suy nghĩ, không chừng sẽ nhận ra cái sai của mình, đáng quý nhất là sau khi nhận thấy cái sai của mình, lại chủ động đứng ra nhận lỗi, làm cho mâu thuẫn được giải quyết tận gốc, vừa nâng cao hình tượng của mình, vừa củng cố thêm tình hữu nghị và độ tin cậy giữa hai bên.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trong mạng lưới quan hệ giao tiếp của người đàn ông thành đạt không thể tách rời sáu nguyên tắc được trình bày trên đây, chỉ cần mình đối xử phải chăng với người, thì có thể yên tâm rằng người ta cũng đối xử với mình như thế, khi cần, mình sẽ nhận được sự giúp đỡ động viên của người khác.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.