8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

CHƯƠNG 2 CHỊU KHÓ HỌC HỎI NĂNG LỰC THỨ HAI QUYẾT ĐỊNH CUỘC ĐỜI ĐÀN ÔNG – 1. HÃY TRỞ THÀNH ĐÀN ÔNG TÀI GIỎICó khá nhiều tiêu chuẩn đánh giá đàn ông, nào là tướng mạo, nào là tài sản, nào là đức độ, tất cả những thứ đó đều rất quan trọng, nhưng nổi bật hơn hết chính là tài năng. Một người đàn ông thành đạt, nhất định phải không ngừng học hỏi những cái hay cái đẹp trên đời, luôn luôn tự bổ sung hoàn thiện và nâng cao tầm cỡ bản thân để theo kịp và hòa nhập với thời đại đang không ngừng phát triển.
Có khá nhiều tiêu chuẩn để đánh giá đàn ông, nào là tướng mạo, nào là tài sản, nào là đức độ, hiển nhiên, những tố chất đó đều rất quan trọng. Nhưng nổi bật hơn hết chính là tài năng, một người đàn ông thành đạt, nhất định phải học cao hiểu rộng, luôn tự hoàn thiện bổ sung kiến thức từ nhiều phương diện để nâng cao tầm cỡ của mình nhằm hòa nhập và theo kịp thời đại, thì mới được mọi người kính trọng…

“Trai tài gái sắc” đó là quan niệm truyền thống về hôn nhân tốt đẹp của người Trung Quốc, qua tiêu chuẩn kén vợ gả chồng này ta thấy khi đánh giá người đàn ông, thì chỉ tiêu cao nhất chính là tài năng, chỉ cần có tài, đàn ông sẽ kiếm được vợ đẹp, xây dựng được gia đình hạnh phúc, ấm êm, ngoài ra còn có cuộc sống tinh thần phong phú và tâm lý thoải mái.

Trong bữa tiệc kỷ niệm 50 năm ngày cưới của mình, một người đàn ông đã nói đùa với bà xã: “Anh hỏi em câu này, hồi đó vì sao em đã chọn anh làm chồng?”

Sau một lát suy tư, bà vợ nói: “Vì anh học hành đến nơi đến chốn hiểu rộng biết nhiều! Em nghĩ, nếu mình muốn theo kịp anh, thì phải học hỏi rất nhiều sách vở, mất nhiều thời gian, rất vất vả, muốn đơn giản thì lấy anh làm chồng, coi như em đã có cuốn từ điển sống ở bên mình khi nào cũng có dịp học hỏi”.

Nghe bà xã nói thế, ông chồng vui cười rạng rỡ.

Có lẽ đây chỉ là câu chuyện vui đùa, nhưng nó lại chứa đựng triết lý sâu xa, tri thức ngày càng được coi trọng.

Tài năng học vấn có thể mang lại tiền của và người đẹp, tài năng giúp đàn ông xây dựng sự nghiệp huy hoàng.

Khi Newton còn là sinh viên Học viện 31 thuộc Trường Đại học Cambridge, tài năng về toán học đã rất xuất sắc, Newton làm toán cứ như là chơi đùa, tìm ra đáp án nhanh đến mức khó tưởng tượng, ngoài ra anh còn đề nghị với giáo sư nhiều phương pháp giải mới hoặc cách giải đơn giản nhất.

Sau này ông đã phát minh nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về toán học, và giành được thành tựu to lớn không chỉ trong lĩnh vực toán học, ông quan niệm toán học là chìa khóa để mở cửa bí mật của thế giới tự nhiên, ông còn là một nhà tư tưởng, nhà viễn tưởng, nhà thơ.

Trong con người Newton vừa có tâm hồn mơ mộng của nhà thơ vừa có tính chính xác của nhà toán học, có vẻ như đó là hai mặt đối lập, chúng ta đánh giá được ông là con người có hứng thú sở trường rất rộng lớn, hiểu biết hơn người, vì vậy ngoài chức danh là nhà toán học người ta còn tôn vinh ông là nhà vật lý, nhà thơ, nhà triết học, nhà thiên văn học.

Phạm vi nghiên cứu tìm hiểu của nhà khoa học cổ đại Trung Quốc, Tổ Sung cũng rất đa dạng, ông vừa là nhà toán học, cũng là nhà thiên văn học, nhà vật lý học, những phát minh sáng tạo của ông mang tính đánh dấu thời đại, ví dụ ông là người chú thích cuốn “Kinh Dịch”, “Lão Tử”, “Luận ngữ”v.v… ông cũng rất am hiểu âm nhạc và kiến thức về nông nghiệp. Tác giả bộ tiểu thuyết nổi tiếng “Hồng lâu mộng” là Tào Tuyết Cần cũng là một nhân vật nhiều tài hoa, qua tác phẩm của ông chúng ta nhận thấy ông am tường về khá nhiều lĩnh vực như lịch sử, kiến trúc, thực vật, y học, tâm lý học v.v…

Leonardo de Vinci thời văn nghệ phục hưng vừa là họa sĩ thiên tài, vừa là nhà toán học lỗi lạc, nhà kiến trúc sư, vật lý học với những phát kiến rất quan trọng.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Tài năng có thể giúp người đàn ông kiếm được nhiều tiền, xây dựng cơ đồ sự nghiệp, vì vậy bạn hãy phấn đấu trở thành đàn ông tài ba, không ngừng trang bị cho mình kiến thức nhiều mặt, không những hiểu biết mà còn phải đạt đến mức tinh thông.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.