8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

3. CƠ HỘI NẰM TRONG TAY NGƯỜI CÓ KIẾN THỨCĐàn ông trang bị đầy đủ tri thức thì cặp mắt mới sáng suốt, biết thu thập thanh lọc thông tin, để tìm ra cơ hội, sau đó biến thông tin và cơ hội thành nguồn tài nguyên giúp họ thành công. Có thể nói, năng lực phát hiện, nắm bắt và tận dụng cơ hội là thước đo đánh giá tài năng bản lĩnh của người đàn ông.

Có người phát biểu rất hùng hồn rằng: “Nếu cho tôi một cơ hội thì tôi sẽ….”.

Tức là họ gắn bó số phận vào cơ hội chưa biết nào đó trong tương lai, chúng ta có thể dự đoán trước rằng, người đó chẳng bao giờ thành công, có lẽ bây giờ người đó vẫn đang ngồi oán trách số phận.

Rodan nói: “Vẻ đẹp không hề thiếu trong cuộc sống, chỉ thiếu cặp mắt phát hiện vẻ đẹp mà thôi” Suy rộng ra, cuộc đời không thiếu thông tin và cơ hội, nhưng lại thiếu năng lực phát hiện và nắm bắt cơ hội, nếu ai đó thật sự có tài năng hơn người, cho dù chưa có cơ hội, họ sẽ chủ động tạo ra cơ hội.

Đàn ông trí tuệ có cặp mắt sáng suốt, họ thường xuyên theo dõi xem xét thời cuộc để phát hiện cơ hội, còn người tầm thường thì trái lại, chỉ khoanh tay ngồi chờ và than thở cơ hội không đến. Tại nước Mỹ một dạo bùng lên cơn sốt đãi vàng, bao nhiêu người lao vào cuộc, công việc vô cùng gian khổ và nguy hiểm, người ta ra sức tìm vàng bằng mọi cách, trong khi làm việc mệt nhọc, anh A than vãn: “Bây giờ ai cho tôi một cốc nước mát, tôi sẵn sàng trả cho họ một đồng vàng, anh B còn tuyên bố cao giọng hơn: “Nếu cho tôi uống thật đã cơn khát, tôi sẽ trả họ hai cục vàng”, anh C thậm chí nâng giá lên ba cục vàng.

Những câu nói bâng quơ đó vô tình lọt vào tai Yamor, anh thông cảm được nhu cầu bức xúc về nước uống của mọi người, anh không bỏ lỡ dịp may, tự hỏi: Tại sao ta lại không kiếm nước để bán cho họ nhỉ? Có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn cả đào vàng nữa cơ, nghĩ vậy, anh lập tức bỏ việc đào vàng, vác thuổng lên núi tìm nguồn nước và đào mương dẫn nước, sau đó múc vào thùng chở đến thung lũng đào vàng bán từng cốc cho mọi người, nhiều người cười nhạo: “Đãi vàng mới có thể phát tài, bán nước thì ăn nhằm gì” Kết cục là, nhiều người đãi vàng phải ngậm ngùi ra về tay không, có kẻ lưu lạc quê người, chịu đói chịu rét, còn Yamor thật sự phát tài chỉ nhờ bán nước. Cơ hội này đâu phải từ trên trời rơi xuống, mà nhờ tài quan sát nhanh nhạy của anh, tình cảnh hiếm nước ai cũng biết, nhưng người khác đã bỏ qua, họ còn chê cười anh ngớ ngẩn. Những câu chuyện đại loại như thế nhiều vô kể, giúp chúng ta rút ra một nhận xét, trong cùng điều kiện khách quan như nhau, nhưng người có kiến thức tìm ra cơ hội để đạt tới thành công.

Muốn nắm bắt và tận dụng cơ hội mang lại thành công, khâu đầu tiên phải là sàng lọc thông tin để nhận biết cơ hội, trên đời, thông tin và cơ hội nhiều vô kể, mỗi phong trào hoạt động của xã hội, mỗi dòng tin trên phương tiện truyền thông, mỗi câu nói trên trường xã giao, những bước ngoặt lịch sử, những biến động về chính sách, mỗi người bạn mới quen đều có rất nhiều cơ hội, cho bạn lựa chọn, có thể là dịp may để bạn vươn tới thành công. Bạn chớ có lo sợ rằng sàng lọc thông tin nắm bắt cơ hội là một việc khó khăn, bạn hãy học hỏi những nhân vật thành đạt, rồi bạn cũng sẽ thành công như họ.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Hãy phấn đấu trở thành người đàn ông có học, hãy rèn luyện cặp mắt cho tinh tường, tư duy nhạy bén để phát hiện và tận dụng những cơ may giúp bạn vươn tới thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.