8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

11. ÔNG TRỜI KHÔNG PHỤ KẺ CÓ CÔNG, CẦN CÙ BÙ DỐT NÁTNếu người đàn ông nhận thức rằng năng lực của mình còn yếu kém, muốn sinh tồn và nâng cao cuộc sống, thì phải cần cù kiên nhẫn học tập để bù đắp và trau dồi kiến thức trình độ. Nếu ai đó chỉ ngồi đó mà mơ mộng viễn vông, mong vượt trội hơn người, thì đó là chuyện hoang tưởng! Với người đàn ông chưa thành đạt, thì cần cù có nghĩa là đầu tư thời gian sức lực gấp nhiều lần so với người khác, không ngại gian khổ, bền bỉ nhẫn nại thì mới có hy vọng vươn tới đỉnh cao.

Thời đại ngày nay, tri thức tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, gần như ai cũng cảm thấy mình không theo kịp bước phát triển của thời đại, khó hòa nhập với xã hội hiện đại, luôn luôn cảm nhận mình còn khiếm khuyết nhiều mặt, nên rơi vào tâm trạng bi quan thất vọng. Nhưng bạn hãy tỉnh táo đối phó với tình hình bằng cách nỗ lực học tập, cần cù giúp ta tỏa sáng, được mọi người chú ý.

Cần cù chăm chỉ không bỏ phí từng phút, từng giây, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào, học trong công việc, trong sách vở, học ở mọi người xung quanh. Khi người khác nghỉ ngơi, đi dạo phố, đi du lịch, thì bạn lao vào học tập, người ta lao động ngày 8 giờ, thì bạn lao động ngày 16 giờ, nói cách khác một ngày của bạn bằng hai ngày của người khác. Nếu kiên trì với nhịp độ lâu dài như thế, thì hiệu quả chắc chắn sẽ được thể hiện rõ nét, nếu năng lực bản thân của bạn đã cao hơn mặt bằng chung, mà bạn vẫn không buông lỏng học tập, thì sẽ vượt lên cao hơn người khác trong cộng đồng, được mọi người tôn vinh mến mộ. Tục ngữ có câu: “Cần cù bù dốt nát”, ở nhà trường, chúng ta thường nghe thầy giáo nhắc nhở điều này, nhưng sau khi nếu trải cuộc đời, bạn càng thấm thía hơn ý nghĩa sâu xa của câu nói đó.

Khi dấn mình vào cuộc sống xã hội đầy phức tạp và biến động, bạn hãy tự đánh giá bản thân thuộc loại dốt hay thuộc loại thông, thông thường ai cũng cảm nhận bản thân quá nhỏ bé non kém trong xã hội rộng lớn, ví như hạt cát giữa bãi sa mạc, những điều học tập tích lũy được chẳng thấm tháp gì so với nhu cầu cuộc sống, nên đa phần đều tự xếp mình vào hạng dốt, thua chị kém em, càng không thể so sánh được với người xuất chúng. Thực tế cũng chứng tỏ rằng, số người ở lứa tuổi vào đời mà tỏ ra vượt trội chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, thậm chí nhiều người vấp ngã ngay từ những bước đi đầu tiên. Vì sao như vậy? Một là do vốn kiến thức trang bị chưa đầy đủ, hai là năng lực còn hạn chế.

Chịu khó học hỏi là cách bổ cứu hai mặt khiếm khuyết nói trên.

Năng lực con người nói chung, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quy hoạch công tác và xử lý vấn đề nói riêng, không phải là chuyện có thể giải quyết trong ngày một ngày hai, mà là sự nghiệp lâu dài, nếu không muốn nói là sự nghiệp suốt cả cuộc đời.

Cũng cần kể đến một dạng năng lực không đủ do nguyên nhân bẩm sinh, trí tuệ tư chất không bình thường, dù có chịu khó học tập vẫn không mang lại kết quả mong muốn, loại người này thật khó khăn để theo kịp, chứ chưa nói là vượt trội hơn người, họ cần tự nhìn nhận đúng về mình, không nên cố tình mê hoặc bản thân, không so đo với người khác, chớ rơi vào bi quan chán nản, để chuốc lấy thất bại nặng nề hơn, hãy biết vừa lòng với những gì mình có.

Khi chúng ta nhận thức được năng lực mình chưa đáp ứng nhu cầu mưu sinh, phải bổ cứu bằng cách miệt mài học tập, nếu không cố gắng, thì giữ được bát cơm ăn cũng đã khó, đừng nói chi đến thành đạt, càng cảm thấy mình dốt, càng phải chuyên cần chịu khó học hỏi hơn, người khác học một thì mình phải học mười, đó chính là kế sách sinh tồn và phát triển.

Không chỉ người tự nhận mình dốt mới cần cù, mà ngay cả những kẻ thông thái giỏi giang cũng vẫn phải cần cù, không những vì bổ sung kiến thức trình độ, mà cần cù còn góp phần rèn đúc tính cách, nâng cao phẩm giá con người, tạo ra hình tượng một con người say mê nghề nghiệp, làm ăn chân chất, được mọi người trong cộng đồng quý mến kính phục.

Khi được lòng người khác, nhỡ ra mắc lỗi, cũng dễ dàng được thông cảm tha thứ, một số vị thượng cấp thích tìm người làm vật hy sinh thế mạng cho mình, nếu bạn là người gây được ấn tượng tốt, thì cấp trên không thể đẩy bạn vào vị trí đó, nếu bạn phạm sai sót, cấp trên nể tình biểu hiện ngày thường của bạn rất tốt mà bỏ qua cho bạn, vì vậy cần cù không chỉ là phong cách học tập mà còn là lối thoát sinh tồn của con người.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Có thể về mặt kiến thức, bạn chỉ ở mức trung bình, nhưng nếu không muốn cam chịu cuộc sống tầm thường, thì bạn phải chọn con đường cần cù kiên trì học tập, người ta nói, ông trời không phụ kẻ có công, cần cù có thể bù dốt nát.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.