8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

9. BẠN CŨNG LÀ NGƯỜI SÁNG TẠONgày nay hoạt động sáng tạo không còn là việc riêng của các nhà khoa học, các nhà phát minh, mà đã đi vào cuộc sống đời thường tất cả mọi người bình thường, hầu như mọi hoạt động của con người trong đời sống, trong công tác, trong vui chơi giải trí đều mang tính sáng tạo, ai cũng có quyền tham gia sáng tạo, mọi lúc mọi nơi đều có thể cháy bùng lên ngọn lửa sáng tạo. Sự theo đuổi mới, lý tưởng mới, mục tiêu mới của con người không ngừng xuất hiện. Trên con đường phấn đấu xây dựng sự nghiệp, nếu sáng tạo là yếu tố luôn xuyên suốt trên mọi lĩnh vực, thì con người sẽ được hạnh phúc.

Đầu óc không được vận dụng thì sẽ bị lão hóa, sử dụng càng nhiều càng trở nên linh hoạt nhanh nhạy. Khi chúng ta quan tâm, tìm hiểu, quan sát và học

hỏi, nắm bắt tất cả mọi sự vật quanh mình cũng như trên thế gian, thì trên cơ sở đó sẽ nẩy sinh ra ý tưởng sáng tạo của riêng mình, sau đó tiến hành cấu tứ, sắp xếp, chỉnh lý, nâng cao hoạch định thành phương án thực hiện. Có thể ý tưởng chợt đến khi bạn đang nằm trên giường, đang đi xe điện hay đang ngồi trong nhà xí, khi ý tưởng hiện ra, bạn phải lập tức ghi lại. Chúng ta chưa vội đánh giá ý tưởng đó tốt hay xấu, thông minh hay là ngớ ngẩn, việc đó tạm gác lại sau hẵng hay, người đời có câu, dù bắn tồi, cứ bắn thật nhiều, cũng có khi bắn trúng mục tiêu, nói cách khác, bạn mạnh dạn đề ra thật nhiều phương án, thế nào cũng chọn được một vài phương án tốt. Người ta hay nói là trăm bó đuốc thế nào cũng vớ được con ếch xộp.

Dalle Carnegie thường hay dẫn câu danh ngôn của Rodin: “Bậc thầy nghệ thuật chân chính quan sát sự vật người khác đã quen mắt với cặp mắt của mình, những sự vật người khác nhàm chán thì nhà nghệ thuật lại phát hiện thấy vẻ đẹp khác lạ”. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của phương thức tư duy thông thoáng.

Cạnh tranh xã hội ngày nay, nhất là cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt, nhiều khi chỉ cần một ý tưởng khác lạ vượt ra ngoài lề thói thông thường đã có thể mang lại hiệu quả ngoài sức tưởng tượng.

Một công ty xây dựng với quy mô không lấy gì làm lớn tiến hành lắp điện cho một ngôi nhà mới xây xong, xảy ra một yêu cầu là có một vị trí cần luồn dây điện qua một đoạn đường ống chiều dài những 10m nhưng đường kính ống lại chỉ có 3cm, trong khi đường ống đã được xây cố định vào trong tường gạch đá rồi mà trên đoạn đường ống đó có bốn chỗ gấp khúc. Lúc đầu các chuyên gia cảm thấy bất lực, lẽ nào phải chịu bó tay, rõ ràng dùng cách thức thông thường không thể giải quyết được vấn đề nan giải này. Một người thích động não trong số họ nghĩ ra một mẹo, họ ra chợ mua một đôi chuột bạch, gồm một con đực, một con cái, một người buộc sợi dây vào con chuột đực cho nó luồn vào một đầu ống, trong khi đó người khác bắt con chuột cái bỏ vào đầu ống đằng kia rồi bóp cho nó kêu chút chít. Chuột đực nghe tiếng kêu cứu của chuột cái liền luồn theo đường ống sang đầu kia để giải cứu, nó đã giúp người kéo theo sợi dây luồn qua đường ống, công nhân điện chỉ cần nối đầu dây điện vào là có thể kéo qua được.

Một sáng kiến được đưa ra nhờ chịu khó suy nghĩ, tháo gỡ được khó khăn, người công nhân đó được mọi người tán thưởng, cấp trên khen thưởng cất nhắc.

Nhiều người ca cẩm rằng, trong môi trường bình dị như thế này, thì sáng tạo làm sao được! Chúng ta hãy học hỏi các nhà danh họa, từ một tờ giấy trắng bình thường, nhưng với nét vẽ siêu phàm, Leonardo de Vinci vẽ nên bức tranh kiệt tác, từ những phiến đá bình thường dưới bàn tay của Phidias, Michenlangelo lại trở thành những pho tượng bất hủ.

Có người than phiền: Cuộc sống thật đơn điệu, biết sáng tạo cái gì bây giờ. Nhàm chán nhất phải kể đến ngồi tù, thế mà trong khi ngồi tù, người ta đã sáng tác ra được kinh dịch, văn tự giáp cốt, chính khí ca, quốc ca Liên Xô và tự chuyện Jawaharlan Nehru. Còn có nơi nào buồn tẻ hơn trên bãi sa mạc, thế mà Ferdinand Mairie de Lesseps lại tạo ra con kênh Sueks nối liền Địa Trung Hải với Hồng Hải.

Bạn thấy không, kêu ca nhàm chán tẻ nhạt, chẳng qua chỉ là cách biện bạch của những kẻ lười nhác, nếu không tẻ nhạt nhàm chán thì việc gì phải sáng tạo nữa. Từ trong môi trường hoàn cảnh bình thường mà chúng ta có thể tạo ra kỳ tích, từ sự vật đơn điệu, chúng ta tìm thấy ý nghĩa.

Một số người khác lại viện cớ tuổi đời còn non, học hành chưa được là bao, đã biết gì mà sáng tạo, cười chữa thẹn khi nhìn vào tên những nghiên cứu sinh nhỏ tuổi, vậy thì bạn hãy đọc những mẩu chuyện cuộc đời Mozart, Edison, hoặc Pascall mà tài năng toán học vượt qua cả cha mình, bạn sẽ hết đường biện bạch phải không.

Ai đó chống chế rằng, mình đang lâm vào bước đường cùng, sống nơi khỉ ho cò gáy, sơn cùng thủy tận, sống thực chất là chờ chết, còn sáng tạo làm sao được. Bạn có biết chuyện Cristoforo Colombo khi rơi vào tình huống cạn kiệt nước uống và lương thực, bị mọi người chống trả xa lánh, thế mà cuối cùng vẫn phát hiện ra châu Mỹ. Còn Mozart trong tình trạng đói rét bệnh tật dày vò vẫn sáng tác bản nhạc “Ru hồn” mô tả giấc mơ của kẻ tuyệt vọng. Goethe nói:

“Thiếu dũng khí, thì sẽ mất tất cả”.

Hill từng chỉ rõ rằng: “Con đường sống được khám phá, được chinh phục nhờ lòng dũng cảm, nhưng đó mới là một nửa chân lý. Nếu người anh hùng rơi vào tình thế không có đất dụng võ, đòi hỏi ngoài tinh thần gan dạ, còn phải giàu trí tuệ, niềm tin và ý chí sắt đá, thì mới mở được con đường sống”.

Có thể nói rằng, ai cũng là người có năng lực sáng tạo, nhưng điểm khác biệt giữa người thành đạt với người thường là họ biết phát huy năng lực sáng tạo mà thôi…

Tuy rằng ai cũng có sáng tạo, nhưng sáng tạo của người này vẫn khác với

người kia, ví dụ có biệt tài về quản lý mà kém cỏi về kinh doanh, đó là sự khác biệt giữa ông chủ với kẻ làm thuê, chỉ biết kinh doanh mà không biết đổi mới, đó là sự khác biệt giữa ông chủ với nhà doanh nghiệp.

Người sáng lập ra Công ty văn hóa Mặt Trời Dương Lan khai thác mạng phải chăng là chuyện tất nhiên, ngay từ tháng 11 năm 1997 khi Dương Lan tham gia hội thảo về truyền hình toàn cầu do Liên hợp quốc tổ chức, chị đã phát biểu bản tham luận mang tựa đề: “Người theo nghề truyền hình trong thời đại Internet”. Những người nổi tiếng nhanh chóng truy cập mạng không còn là chuyện hiếm hoi nữa, ngay từ đầu, Khương Côn, Trần Dật Phi, đều đặt hòm thư Website cá nhân, đến nay đã trở thành trào lưu thời đại chỉ có cao trào không có thoái trào, có điều hòm thư của họ không làm ra đồng tiền, thậm chí còn mất thêm tiền vào đó. Dương Lan khác xa những người đó, nhờ có nguồn lực hùng hậu, vừa ra tay đã mua lại hãng “Lương Ký” đang trong tình trạng thua lỗ, với mức giá hơn 30 triệu đôla Hồng Kông, sau khi chấn chỉnh, chị thành lập

“Công ty mạng văn hóa Mặt Trời” kết hợp hai khái niệm Dương Lan + mạng Internet, phi vụ đầu tiên đã hốt được một tỷ đồng, có thể nói chị đã viết nên một huyền thoại trong lĩnh vực truy cập mạng, dạy cho các nhân vật nổi tiếng khác một bài học, ngay cả những ông trùm cự phách trong nghề cũng phải bái phục.

Công việc chính của Văn hóa Mặt trời là chế tác và chuyển nhượng các chương trình truyền hình, mà nội dung chính là sự tích các nhân vật nổi tiếng thông qua các cuộc phỏng vấn, các cuốn phim về thân thế của họ, lĩnh vực này không có mối liên quan gì nhiều đến Internet, nhiều nhất chỉ là đưa chương trình chiếu lên trên mạng, nhưng chỉ tiến hành sau khi việc mua bán chuyển nhượng đã xong xuôi, nói cách khác chương trình đã không còn tính cập nhật nữa, nếu không thì làm sao bán được chương trình.

Còn như trả lời câu hỏi vì sao kết hợp giữa hiệu ứng nhân vật nổi tiếng với khái niệm mạng lại có thể kiếm được nhiều tiền như vậy, đó chính là một trò chơi ú tim rất thú vị, thiên hạ rất ngưỡng mộ Dương Lan, được các tay chơi cổ phiếu săn lùng, qua sự phân tích này ta thấy nổi lên mấy vấn đề, các cổ đông tin chắc rằng, Dương Lan dàn dựng chương trình truyền hình sẽ bán được rất nhiều tiền, nên người ta mới tâng bốc chị, nhưng thực tình thì do các nhà đầu tư tin rằng Dương Lan dàn dựng chương trình truyền hình rồi đưa lên mạng mới bán được nhiều tiền, nên họ sẵn sàng ủng hộ chị. Mọi báo đáp dự đoán trước đều đến từ đầu tư tiếp sau chứ không phải là sự lãng phí.

Do những người nổi tiếng cũng có nhiều vụ việc chẳng hay ho gì, nên bị thiên hạ hoài nghi vầng hào quang trên đầu họ, còn trên mạng cũng không ít rác rưởi, cho nên có ai đó chỉ trích rằng đó là sản nghiệp đốt tiền, nhưng Dương Lan hơn người ở chỗ dám đưa ra ý tưởng táo bạo kết hợp với một khái niệm mới, trên cơ sở đó tạo ra bước đột biến.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Ai cũng có năng lực sáng tạo, nhưng điểm khác biệt giữa người thành đạt với người thường là họ biết phát huy năng lực sáng tạo của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.