8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

9. BỐN CUỐN SÁCH ĐÀN ÔNG CẦN ĐỌCQuan trọng nhất trong cuộc đời đàn ông là sự nghiệp, biết xử thế cho đúng mực, thấu hiểu đạo làm người, làm việc, muốn vậy bạn hãy tranh thủ đọc và ngẫm suy bốn cuốn sách dưới đây.

Khá đông đàn ông không có hứng thú đọc sách, kể cả những tác phẩm nổi tiếng, theo chúng tôi, bất kỳ bạn viện đủ mọi lý do, đã là đàn ông mong muốn xây dựng cơ đồ sự nghiệp, thì chí ít, bạn cũng nên đọc bốn cuốn sách dưới đây, thiết tưởng cần nhấn mạnh thêm về phương pháp đọc sách là phải suy ngẫm về những điều tác giả muốn gửi gắm qua từng tình tiết từng nhân vật trong câu chuyện. Từ đó bạn nắm được triết lý xử thế ở đời, và phấn đấu tiến lên thành đạt.

(1) “Tam quốc diễn nghĩa”

Cách mô tả xây dựng hình tượng các nhân vật đàn ông trong cuốn “Tam Quốc diễn nghĩa” của tác giả La Quán Trung thật sinh động chân thực, qua đó thể hiện được tính cách, và tài năng quân sự của từng người, các nhân vật mỗi người một vẻ, không ai giống ai nhưng đều mang tính điển hình rất cao, vì vậy họ sống mãi với thời gian. Chẳng hạn nhân vật Tào Tháo rất gian ngoan, mọi lời nói, hành động đều ẩn chứa mưu sâu kế hiểm, Trương Phi thẳng thắn bộc trực, pha chút ngây ngô lỗ mãng, Gia Cát Lượng tay phe phẩy chiếc quạt lông, lo cho nước cho dân, bày mưu vạch kế như thần, ung dung giành phần thắng, Lưu Bị chiêu hiền đãi sĩ, ba lần lặn lội đến túp lều tranh mời Khổng Minh, để lại tiếng thơm muôn đời v.v… Qua cuốn sách bạn có cơ hội học hỏi về nhân, tài, đức, trí, dũng, vì vậy là đấng mày râu, nhất là cán bộ quản lý, bạn chớ bỏ qua cuốn sách này.

Đáng lưu ý nhất là nhân vật mang tính huyền thoại Gia Cát Lượng, với những chiến công bất hủ như, dùng mưu trí bảy lần bắt sống Mạnh Hoạch, bày kế bỏ ngõ thành đẩy lùi đạo quân của Tư Mã Ý được lưu truyền đến tận thời nay, ông trở thành biểu tượng về tài dùng người, dùng binh, suy nghĩ sâu sắc, hành động thận trọng, xứng đáng là mẫu mực của giới đàn ông. Đàn ông trí thức thường đứng trong hàng ngũ lãnh đạo soạn thảo sách lược, có địa vị tương đối cao trong doanh nghiệp hoặc trong xã hội, rất nhiều phương pháp tư duy và phong cách lãnh đạo của Gia Cát Lượng đáng để cho chúng ta học tập. Có thể tổng kết thành mấy điểm như: Xác định rõ mục tiêu, giành quyền chủ động, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, kiến thức uyên thâm, tính toán như thần. Thời nay người ta quan niệm thương trường là chiến trường, người đàn ông thành đạt không những phải có vốn kiến thức sâu rộng, mà còn phải có tài lãnh đạo, có khả năng xử lý các mối quan hệ giữa người với người.

Các nhân vật khác trong “Tam Quốc” như Tào Tháo, được Hứa Chiêu bình luận là: “Năng thần trị nước, gian hùng thời loạn”. Tính gian ngoan, hiểm ác, tàn bạo bất nhân của con người này bị người đời căm ghét, nhưng Tào Tháo cũng có những điểm mạnh đáng học tập như tài dùng người, trọng tướng tài

của đối phương chịu đầu hàng, và có tình có nghĩa với chủ cũ, nên đáng được thông cảm tha thứ, nhờ mưu kế đảm lược và biết đối đãi tử tế với nhân tài nên ông ta đã quy phục được nhiều anh hùng hào kiệt từ bốn phương theo về phục vụ dưới trướng. Thời đại trước mắt là thời đại bùng nổ tri thức, nền khoa học kỹ thuật tiến bộ nhanh chóng từng ngày, vai trò của nhân tài ngày càng được đề cao. Then chốt và nền tảng quyết định thành công của doanh nghiệp chính là khâu phát hiện tuyển chọn và sử dụng nhân tài, vì các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề đều phải đối mặt với những khó khăn thách thức tương tự như nhau, trong khi doanh nghiệp này bị phá sản thì doanh nghiệp kia vẫn tồn tại và phát triển. Vì vậy ở con người Tào Tháo có những mặt cần lên án đồng thời cũng có những mặt cần học tập.

(2) “Thế giới bình dị”

Nếu như bạn hiện đang phiêu dạt nơi chân trời góc biển nào đó vì kế sinh nhai phải đi làm thuê cho người ta, hoặc bạn vừa bị mất việc đang long đong lận đận đi xin việc, thì cuốn tiểu thuyết “Thế giới bình dị” sẽ trở thành người bạn tâm tình cổ vũ động viên bạn vượt lên trên hoàn cảnh éo le, qua cuốn sách này, tác giả Lộ Giao đã gửi gắm vào đó toàn bộ tâm huyết của cuộc đời ông, câu chuyện kể về người thanh niên nông dân Tôn Thiếu Bình đã phấn đấu vật lộn ra sao để vươn tới thành đạt. Xuất thân từ gia đình nghèo khó, tuổi thơ của Bình nếm trải đủ mùi chua cay, tủi cực, nhưng trong cảnh bần hàn đó anh đã mầy mò tìm ra lối thoát, nhờ sự thán phục và giúp đỡ chí tình của người bạn

gái giỏi giang hiểu biết là Điền Hiểu Hà, anh đã học hỏi được nhiều điều bổ

ích, sau đó anh đi vào thế giới giang hồ bươn chải kiếm sống tại thành phố

Hoàng Nguyên, trở thành một người làm thuê không hơn không kém, vừa lao động vừa đọc sách giúp anh lý giải những điều trong sách một cách sâu sắc thấm thía. Người anh trai là Tôn Thiếu An cũng vì gia cảnh bần hàn, nên phải bỏ học đảm trách công việc gia đình, nhưng cả hai anh em đều không chịu làm nô lệ của hoàn cảnh, không đầu hàng số phận cay nghiệt, họ tin vào đôi bàn tay của mình có thể thay đổi cuộc đời, hết lần này đến lần khác họ được rèn luyện và vượt qua thử thách, trở thành con người cứng rắn và khôn ngoan, kiên cường và từng trải, tự tin và tự cường, tôn vinh giá trị của người đàn ông.

Khi xem cuốn sách này bạn sẽ đồng cảm với nhân vật chính, hiểu sâu hơn lẽ đời, biết động viên mình chịu thương chịu khó, vượt qua gian lao trở ngại, không chấp nhận sự sắp đặt của số phận, không thỏa mãn với hiện trạng, dám lao mình vào cuộc cạnh tranh khốc liệt bươn chải trên đường đời, ở nhân vật Thiếu An chúng ta còn học tập được tính ham học, và tình cảm nồng nàn giành cho gia đình, đây là hành trang cần thiết cho giới đàn ông. Ngay cả khi bạn vẫn còn là người làm thuê, cũng không phải là điều quan trọng, vấn đề là bạn nắm bắt được ý nghĩa sâu xa, rộng lớn mà cuốn sách đề cập đến, rất có thể bạn không thu hoạch thêm được gì về mặt kinh tế, nhưng lòng bạn sẽ cảm thấy vững tin hơn vào cuộc sống và thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn. Nếu bạn đã là người thành đạt sống trong cảnh giàu sang no đủ, thì bạn sẽ học được cách ứng xử với cuộc đời, nhìn nhận sự giàu sang cho đúng đắn và sẵn sàng đối mặt với vấp váp.

(3) Bốn vở bi kịch lớn của Shakespeare

Shakespeare được coi là nhà văn tiêu biểu đại diện cho thời kỳ văn nghệ phục hưng ở châu Âu, được mệnh danh là người thầy hý kịch nước Anh. Thời niên thiếu ông theo học trường văn học địa phương, nhưng sau đó do cảnh nhà sa sút đành phải bỏ học, 20 tuổi ông lên Luân Đôn kiếm sống. Từng làm nhân viên tạp vụ tại nhà hát kịch, cũng từng đánh xe ngựa. Năm 1590, ông trở thành diễn viên đóng thuê, bắt đầu bước chân vào cuộc sống sân khấu kiêm sáng tác kịch bản, sau đó trở thành cổ đông của đoàn kịch đi biểu diễn các nơi.

Bốn vở bi kịch lớn nổi tiếng nhất trong nhiều vở kịch của Shakespeare là Hamlet, Othello, Vua Lear, Macbeth. Vở kịch Hamlet kể về hoàng tử Hamlet của nước Đan Mạch trở về nước để dự lễ tang, được vua cha hiện hồn ma về kêu oan, yêu cầu con trai báo thù cho mình. Hoàng tử giả vờ điên, bày ra vở kịch để chứng minh vua mới can tội giết anh nhằm đoạt ngôi báu. Vua mới chuẩn bị rượu và kiếm độc, xúi con trai của viên đại thần quyết đấu với hoàng tử, cuối cùng cả ba người cùng chết, mẫu hậu cũng uống nhầm phải rượu độc mà chết.

Vở Othello kể về viên đại tướng Othello ở thành phố Venice là người da đen xứ Moors yêu say đắm nàng Desdemona kiều diễm, họ phá tung rào cản của gia đình ngang nhiên kết hôn với nhau rồi cùng trốn đi nơi khác. Viên quan địa phương là Yago vì có mối tư thù nên bày kế gài bẫy để hãm hại Desdemona. Do nhẹ dạ cả tin nên Othello đã trúng kế độc của y, tự tay giết chết người vợ yêu quý của mình. Cuối cùng khi hiểu ra sự thật, chàng vô cùng ân hận, trong tâm trạng tuyệt vọng đã rút kiếm tự tử. Vở kịch Vua Lear kể về ông vua xứ British đem toàn bộ đất đai chia cho hai cô con gái đầu lòng khéo ăn khéo nói, còn cô gái út thẳng thắn cương trực thì bị gả chồng về tận nước Pháp xa xôi, cô bị hai người chị gian ngoan tàn ác ngược đãi, đành bỏ nhà đi ra vùng sa mạc hoang vắng, rồi mắc bệnh điên mà chết. Vở kịch Macbeth kể về viên đại tướng xứ Scotland bị mụ phù thủy lừa phỉnh, lại bị dã tâm và người vợ xúi giục, đã giết vua để dựng nên vương triều riêng, cuối cùng bị ám ảnh bởi những cơn ác mộng, tâm thần hoảng loạn, người vợ cũng lên cơn điên tự sát, sau đó bị vương tử đem quân thảo phạt, Macbeth không chống nổi bị giết chết.

Trong các vở kịch này đã xây dựng hình tượng nhân vật mang phong cách điển hình rất sống động và mang đậm đà tính nhân văn, các nhân vật chính diện đấu tranh một cách vô vọng với thể lực đen tối, ủng hộ điều thiện, lên án điều ác, khắc họa nhân vật sắc nét và đi sâu mô tả thế giới nội tâm, tính cách nhân vật rất đa dạng phong phú, ví dụ những đoạn độc thoại rất nổi tiếng đầy chất triết lý, cũng như phần mô tả diễn biến tâm trạng dẫn đến suy sụp tinh thần hoàn toàn sau khi giết người của Macbeth mang tính chân thức sinh động khiến người xem cảm động. Ngoài ra tác giả còn rất sắc sảo về mặt dàn dựng bối cảnh tạo ra bầu không khí phù hợp với tình tiết câu chuyện, làm cho hình tượng nhân vật càng thêm nổi bật, ví dụ như cảnh Macbeth đi giữa trời mưa to trên bãi sa mạc trong tâm trạng bị kích động và đau khổ, nhờ các vở kịch nổi tiếng với cấu tứ chặt chẽ, nội dung phong phú, ngôn ngữ chải chuốt nhiều màu sắc, tình tiết hấp dẫn ly kỳ mới mẻ, như hòa quyện với nhạc và thơ đã nâng Shakespeare lên tầm cỡ những nhà văn lỗi lạc nhất thế giới, các vở kịch này cũng trở thành những áng văn chương bất hủ, trở thành món ăn tinh thần bổ ích hứng thú cho bao nhiêu thế hệ sau này.

(4) “Jean Christop”

Romain Rolland là nhà văn vĩ đại người Pháp trong khoảng giao thời giữa hai thế kỷ trên lịch sử văn học thế giới, đồng thời là chiến sĩ đấu tranh cho hòa bình nổi tiếng thế giới. Sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm Paris liền đi sang Roma để nghiên cứu lịch sử, nhờ kho tàng di sản nghệ thuật phong phú ở đó, ông đã nâng cao đáng kể trình độ của mình, không những về văn chương mà trong lĩnh vực âm nhạc cũng được thể hiện một cách xuất sắc.

Tác phẩm “Jean Christop” nói về cuộc đời của Jean Christop ngay từ thuở bé đã biểu lộ năng khiếu thần đồng về âm nhạc, cậu xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống âm nhạc, ông và cha cậu cũng hoạt động âm nhạc, mẹ cậu là người phụ nữ nhu mỳ yếu đuối chỉ đảm đương công việc nội trợ bếp núc, vì cậuchống lại con nhà người chủ giàu có nơi mẹ cậu làm thuê nên bị bố mẹ cậu đánh đòn, thông qua câu chuyện này cậu cảm nhận được sự bất công trên đời.

Năm 14 tuổi cậu nghiễm nhiên trở thành chủ gia đình, mưu sinh bằng nghề dạy dương cầm. Tình bạn giữa cậu với chàng công tử con nhà giàu Odor và mối tình thơ mộng đầu đời với cô gái Mina con một vị nghị sĩ đều bị tan vỡ chỉ vì cách biệt giàu nghèo và địa vị xã hội không môn đăng hộ đối. Sau khi ông bố qua đời, Jean dọn nhà vào khu vực nội thành để sinh sống, ở đó cậu đem lòng yêu quả phụ trẻ Shabina, nhưng chẳng bao lâu Shabina cũng mắc bệnh qua đời, cái chết của người tình khiến cho Jean vô cùng đau đớn, tiếp đó chàng lại bị một cô phục vụ trong nhà hàng bỏ rơi, một lần nữa lòng tự tôn của chàng lại bị xúc phạm, một hôm, chàng dùng nắm đấm để giải thoát cho một cô gái nông thôn bị bọn lính làm nhục, vô tình gây ra án mạng, chàng bất đắc dĩ phải chạy trốn lên Paris nước Pháp.

Về sau, Jean làm quen với Oriwey, hai bên tâm đầu ý hợp, cuốn hút lẫn nhau, kết thành bạn tri kỷ, động viên an ủi nhau, cuối cùng Jean đã thành danh tại nước Pháp.

Romain Rolland đã xây dựng cho đời một hình tượng về nhân vật anh hùng theo tưởng tượng của ông, Jean Christop không phải là mẫu người dựa vào sức mạnh vũ lực hay tư tưởng để thành đạt, mà đã vượt qua muôn vàn khó khăn trở ngại trên đường đời để vươn lên thành người hùng, trong con người anh có nguồn nội lực về tinh thần và đạo đức, thì mới có thể đối mặt với hiện thực tàn khốc, dám khinh thường bọn giàu sang quyền quý, vạch trần thói giả tạo trong nghệ thuật, mặt khác theo đuổi ước mơ hoài bão không biết mệt mỏi, cuối cùng đã tự hoàn thiện và nâng mình lên một tầm cao tương xứng, cuộc đời của Jean

là mô thức anh hùng cá nhân, tâm hồn mơ mộng, tinh thần phản kháng, lòng kiên trì theo đuổi mục tiêu, cũng như những thành tựu mà anh gặt hái được đều không vượt qua phạm trù anh hùng cá nhân. Suốt đời Jean thường bị đè nặng bởi tâm trạng sinh bất phùng thời có tài mà không được thi thố với đời, bị ám ảnh bởi hoàn cảnh cô đơn lạc lõng. Tâm trạng ray rứt lo nghĩ trăn trở trên chặng đường đời gập ghềnh trắc trở của Jean là biểu tượng để tác giả gửi gắm vào đó chủ nghĩa cá nhân phấn đấu một cách trong sạch, cố gắng tự hoàn thiện mình của tầng lớp trí thức, cũng như tâm trạng buồn chán bi lụy, và bất bình của họ trong xã hội tiêu cực sa đoạ và đầy biến động đương thời, chứng minh rằng mọi giấc mơ, khát vọng tốt đẹp của họ cuối cùng đều bị tan biến theo thời gian.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đàn ông muốn làm nên sự nghiệp lớn, cần chịu khó đọc sách, và đọc đúng phương pháp, để từ trong sách vở tiếp thu được nhiều kiến thức bài học, giúp mình rèn luyện tu dưỡng phẩm chất cao đẹp.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.