8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

2. CHUẨN BỊ HÀNH TRANG VÀO ĐỜI BẰNG HỌC TẬPTrong tiến trình tiến hóa của loài người, tất cả chúng ta đều phải học hỏi những tri thức cần thiết, không những hiểu biết mà đòi hỏi đạt đến mức tinh thông. Thông qua con đường học tập để tự trang bị cho mình đầy đủ hành trang có thể hòa nhập với thời đại và xã hội đang không ngừng phát triển.

Cuộc sống luôn luôn đổi mới và ảnh hưởng mạnh mẽ đến từng con người. Điều đó đặt ra cho mỗi người đàn ông nhiệm vụ học tập trau dồi kiến thức, không ngừng bổ sung hoàn thiện bản thân, mới hy vọng tìm được công ăn việc làm bảo đảm, xây dựng được gia đình ấm no hạnh phúc, khi đã có công việc và thu nhập ổn định cũng chớ ngồi yên hưởng lạc, mà cần tiếp tục học hỏi và tích lũy kiến thức mới, đáp ứng được đòi hỏi mới của xã hội, thì cơ đồ sự nghiệp và hạnh phúc mới bền lâu.

Trong xã hội ngày nay, ở bất kỳ quốc gia nào, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, con người phải đối mặt với môi trường hoàn toàn khác biệt, bao gồm cạnh tranh khốc liệt giữa các cộng đồng, giữa các công ty, và giữa từng con người với nhau, trong môi trường cạnh tranh, bạn cần giành thế chủ động, không để rơi vào thế bị động, triết lý sống và xử thế ra sao?

Nếu buông lỏng học tập sẽ bị đào thải vì không thích nghi được với thời cuộc đang thay đổi rất mau lẹ và đa chiều. Thực ra, quan niệm thay đổi chỉ là giả định, sản phẩm thông tin ngày nay vô cùng phong phú, chỉ cần bạn bước chân vào hiệu sách bạn sẽ cảm nhận được trào lưu bùng nổ thông tin, nhưng đi sâu tìm hiểu, bạn sẽ phát hiện ra rằng trong đó đa phần là loại sách công cụ, còn sách phát minh và cải tiến kỹ thuật mới rất ít, như vậy bạn chỉ cần nắm được kỹ thuật cơ bản và những khái niệm chủ yếu là được, còn những nguồn thông tin khác chỉ là bổ trợ, vì vậy bạn đừng tỏ ra hoảng sợ, nói theo cổ nhân là dĩ bất biến ứng vạn biến, cố gắng đặt cho mình nền móng vững chãi và cơ bản thiết thực, cho dù là đối với xí nghiệp hay cá thể, không thể né tránh va chạm và thay đổi. Nếu chúng ta có khả năng điều chỉnh để cho doanh nghiệp hoặc cá nhân phát triển theo mô hình vừa sản xuất vừa học tập, thì sẽ thích ứng được với trào lưu. Những doanh nghiệp vươn lên hàng đầu đều theo mô hình này, ví dụ Intel, khi thời đại chuyển biến từ bán dẫn sang phần mềm, thì chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Intel yêu cầu tất cả cán bộ quản lý trong vòng 5 năm phải nắm vững kỹ thuật phần mềm, nếu không sẽ bị sa thải. Thế là những nhân viên cao cấp đã luống tuổi của công ty vẫn phải cắp sách đi học như trẻ nhỏ, về sau họ đều trở thành những chuyên gia hàng đầu.

Trong thời đại phát triển với tốc độ chóng mặt, chúng ta thường xuyên đứng trước nguy cơ bị hạ gục bởi đối thủ cạnh tranh, cuối cùng những sức mạnh vô hình sẽ quật ngã sức mạnh hữu hình. Từng thành viên không những phải nắm vững kiến thức cơ bản, mà còn phải bồi dưỡng sở trường nhiều mặt bằng con đường nỗ lực và kiên trì học tập, thì mới có thể trụ vững khi bị rơi vào tình thế bất lợi và không sợ thay đổi, cho dù chưa hoàn mỹ, nhưng nếu chịu khó cải tiến ngày càng tốt hơn, thì nhất định phải mạnh dạn theo đuổi đến cùng.

Xã hội phát triển càng nhanh, đòi hỏi tố chất đàn ông càng cao mới thích ứng được với xu thế phát triển, mặt khác không ngừng điều chỉnh nhận thức tư tưởng, bảo đảm cho mình không bị đào thải, mà có thể tiến lên theo kịp thời đại, gặt hái được thành công.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đàn ông phải không ngừng học hỏi, để luôn luôn đổi mới hoàn thiện bản thân, thích ứng với thời cuộc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.