8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

5. TRỞ THÀNH CON CƯNG CỦA THỜI ĐẠIChúng ta thường nói “thời thế tạo anh hùng”, thời đại trước mắt là thời đại khoa học kỹ thuật, là thời đại kinh tế tri thức, thực tế đã xuất hiện vô số nhân vật anh hùng trong trào lưu kinh tế tri thức, họ nắm trong tay nguồn của cải mới, họ là những nhà phát minh sáng chế, là người vận dụng kỹ thuật mới để sản xuất ra của cải xã hội, họ trở thành những nhân vật tầm cỡ có tác dụng định hướng cho các doanh nghiệp khoa học kỹ thuật cao, họ là những người lính xung kích đi tiên phong trên mặt trận kinh tế tri thức.

Trong xã hội thời nay, quyền uy của thông tin kinh tế có thể sánh ngang tầm với quyền uy của vua chúa thời trung cổ, kiến thức trở thành tiêu chí để đánh giá năng lực con người, người nắm tri thức có khả năng trở thành kẻ có nhiều quyền lực và tài sản. Tuy nhiên không phải bất kỳ hình thái kiến thức nào cũng làm ra nhiều tiền của, cũng có thể giúp ta thành đạt hoặc nắm được quyền lực cả đâu. Đành rằng có kiến thức là điều kiện tất yếu để thành công nhưng điều quan trọng hơn lại là tri thức chuyên ngành cộng với tài năng xuất chúng, mới chắc chắn trở thành triệu phú, trở thành nhân vật nổi tiếng, là con cưng của thời đại, ví dụ người giàu nhất Trung Quốc bây giờ là ai? Có một tổ chức chuyên đánh giá xếp hạng tài sản, đã cho rằng người đó tên là Viên Long Bình, cái giá của thương hiệu Long Bình lên đến 100 tỷ Nhân dân tệ.

Viên Long Bình vốn là giáo sư tại Trường Đại học Nông nghiệp tỉnh Hồ Nam, viện sĩ Viện công trình Trung Quốc, ông là người đầu tiên trên thế giới vận dụng thành công các ưu điểm của giống lúa nước lai tạo, được thế giới tôn vinh là người cha của lúa nước lai tạo. Tại một nước nông nghiệp rộng lớn với dân số 1,2 tỷ người như Trung Quốc, diện tích canh tác đang ngày càng thu hẹp, nhưng vẫn bảo đảm đời sống no đủ cho nhân dân, thì công lao của ông rất to lớn.

Nhờ vận dụng công trình nghiên cứu của ông mà sản lượng lúa từ hơn 300kg trên một mẫu (1 mẫu Trung Quốc = 660 mét vuông) tăng lên đến hơn 500kg. Hiện nay ông đang nuôi cấy loại giống lúa lai tạo siêu cấp có thể cho sản lượng hơn 800kg. Nhà nước Trung Quốc rất ủng hộ chương trình này, chỉ ba ngày sau khi báo cáo được đệ trình, đích thân Thủ tướng Chu Dung Cơ phê chuẩn khoản kinh phí nghiên cứu 10 triệu nhân dân tệ.

Hiện tại ở Trung Quốc, có trên một nửa diện tích trồng lúa nước và 60% sản lượng lúa nước vận dụng loại giống lúa nước do Viên Long Bình và đồng sự của ông lai tạo, có thể nói cống hiến của ông góp phần to lớn về vấn đề giải quyết vấn đề cơm ăn cho nhân dân Trung Quốc. Trên con đường phấn đấu tiến lên giàu sang, người nông dân chất phác không hề quên ơn Viên Long Bình, trong lòng họ rất cảm kích về ân nghĩa của hai nhân vật có tên là Bình, đó là Đặng Tiểu Bình, người đề xướng sách lược cải cách mở cửa và Viên Long Bình người tìm ra giống lúa lai tạo, người Trung Quốc đánh giá giống lúa lai tạo của Viên Long Bình là phép màu giải quyết vấn đề mang tính toàn cầu là nạn đói trên toàn thế giới, trong cuộc hội nghị của Ủy ban lúa nước khóa thứ 19, người ta đã đề ra chủ trương quan trọng là phát triển lúa lai tạo, vì vậy Viên Long Bình không chỉ nhận được giải thưởng vinh dự của nhà nước Trung Quốc mà còn nhận được 8 giải thưởng lớn quốc tế, người ta gọi chương trình do ông lãnh đạo là “Cuộc cách mạng xanh thứ hai”, ông được mời làm cố vấn đặc biệt của FAO (Ủy ban Lương nông Thế giới), một số người cho rằng phát minh của ông xứng đáng xếp vào tầm cỡ phát minh vĩ đại thứ 5 ở Trung Quốc, ông đã góp phần đáng kể vào nền văn minh thế giới, xứng đáng được tôn vinh là người trí thức anh hùng.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Ngày trước nhiều người trở nên giàu có nhờ dành dụm, tích lũy qua nhiều thế hệ, nhưng thời nay, có thể trở thành triệu phú trong khoảng thời gian rất ngắn, còn độ tuổi các phú ông cũng ngày càng trẻ, vì vậy doanh nhân lớp trước thường ca ngợi sự kỳ diệu của trào lưu mới, tất cả mọi chuyện chỉ gói gọn trong hai chữ: Tri Thức.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.