8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

CHƯƠNG 4 TỰ TIẾP THỊ CHO MÌNH – NĂNG LỰC THỨ TƯ TRONG ĐỜI NGƯỜI ĐÀN ÔNG-1. ĐỜI NGƯỜI CẦN QUẢNG CÁO TIẾP THỊ MỌI LÚC MỌI NƠIMột người đàn ông có thể tìm cho mình một nghề nghiệp, xác định cho mình một chỗ đứng trong cuộc sống xã hội hay không, đòi hỏi người đó phải có kiến thức và tài năng nhất định, ngoài ra còn cần phải biết tự quảng cáo tiếp thị cho mình. Nếu ai đó không biết tự quảng cáo tiếp thị cho bản thân, thì cho dù tài ba lỗi lạc, văn võ kiêm toàn, thì cũng đành ngồi một xó mà than thân trách phận sinh bất phùng thời, anh hùng không có đất dụng võ. Ngược lại dù tài năng trung bình, nhưng biết tự quảng cáo tiếp thị cho mình, về mặt tư tưởng, quan điểm, nhân cách, phục vụ, thành tựu v.v… sẽ không ngừng mở rộng khoảng không gian hoạt động cũng như cơ đồ sự nghiệp, vươn tới đỉnh cao thành đạt chân chính.
Thời đại ngày nay là thời đại quảng cáo tiếp thị, mỗi người đàn ông đều cần quảng cáo tiếp thị và thực tế là đang tham gia quảng cáo tiếp thị mọi lúc mọi nơi về mặt tư tưởng, quan điểm, sản phẩm, dịch vụ, thành tựu, chủ trương, tình cảm v.v… Theo cách nói của các học giả tiếp thị phương Tây, thì thế giới này đòi hỏi hoạt động quảng cáo tiếp thị, mỗi một con người dù vô tình hay hữu ý đều đang đóng vai nhân viên tự quảng cáo tiếp thị cho mình bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt đàn ông càng cần quảng cáo tiếp thị thế mạnh riêng của bản thân, kể cả bạn không thích thú với công việc này.

Có người cho rằng, ngay từ khi lọt lòng mẹ, con người đã tham gia hoạt động quảng cáo tiếp thị, ví dụ đứa trẻ khóc vòi vĩnh, là muốn mẹ bế vào lòng cho bú hoặc cho ngậm bình sữa, đó chính là bé đang tiếp thị mình với mẹ, đơn đặt hàng là sự ôm ấp vỗ về và bầu sữa của mẹ.

Khi đứa bé lớn hơn một chút, đã biết cách thể hiện ngây thơ ngộ nghĩnh, nhí nhảnh xinh tươi để được mọi người yêu quý chiều chuộng.

Đến khi nhận thức được giá trị mua bán của đồng tiền, bé sẽ áp dụng phương thức tiếp thị mè nheo, cho đến khi cha mẹ cho tiền mới thôi.

Khi đã hiểu đời, cậu bé hay cô bé tranh luận với cha mẹ về những suy nghĩ của mình, gây sức ép buộc cha mẹ phải cho tiền, học trò tiếp thị với thầy giáo bằng thái độ chăm chỉ học hành, ngoan ngoãn lễ phép, hy vọng thầy cho điểm cao, người yêu tiếp thị với nhau trong lần hò hẹn đầu tiên bằng lời hứa hẹn thuyết phục người yêu tin rằng mình sẽ mang lại an toàn, niềm vui và hạnh phúc suốt đời cho đối tượng. Bạn bè tiếp thị với nhau để được đối xử thẳng thắn và chân tình. Vợ chồng tiếp thị với nhau bằng sự quan tâm săn sóc và lòng chung thủy để giữ mãi tình yêu cháy bỏng và trong sáng. Cấp dưới tiếp thị với cấp trên bằng những đề nghị hợp lý hóa công việc. Cha mẹ tiếp thị với con cái bằng sự quan tâm dạy dỗ các đạo lý làm người. Bạn tiếp thị với xã hội bằng lý luận. Diễn viên tiếp thị với khán giả bằng tài nghệ diễn xuất. Nhà phát minh tiếp thị với doanh nghiệp bằng phát minh sáng chế. Luật sư tiếp thị với quan tòa bằng tài biện luận. Thầy giáo tiếp thị với học sinh bằng kiến thức khoa học. Cố đạo truyền giáo tiếp thị với tín đồ bằng chiếc vé vào cửa thiên đường. Các nhà hoạt động chính trị tiếp thị với cử tri bằng chủ trương đường lối. Nhà văn tiếp thị với độc giả bằng tác phẩm văn học. Họa sĩ tiếp thị với khán giả bằng thẩm mỹ. Đàn ông tiếp thị với phụ nữ bằng tài năng và phong độ. Phụ nữ tiếp thị với đàn ông bằng sắc đẹp gợi cảm. Người mẫu thời trang tiếp thị với khách hàng bằng mốt thời trang thông qua những đường nét trên tấm thân kiêu sa kiều diễm.

Như vậy có nghĩa là, hoạt động quảng cáo tiếp thị diễn ra ở mọi lúc mọi nơi, trên thì có nguyên thủ quốc gia, dưới thì có đứa bé vừa mới chào đời trong mọi gia đình. Người được mệnh danh là ông vua gang thép nước Mỹ Carnegie từng nói: “Nắm vững kỹ xảo và phương pháp tiếp thị, thì bạn sẽ gặt hái được thành công, danh lợi song toàn”.

Tiếp thị hiểu một cách nôm na là rao bán tài năng hoặc sản phẩm của mình, theo truyền thống hoặc theo nghĩa hẹp, tiếp thị là công việc của những nhân viên được đơn vị sản xuất kinh doanh cử ra chuyên trách làm cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp với khách hàng, mặt khác phản ánh tâm tư, nguyện vọng khách hàng trở lại doanh nghiệp. Nhưng nếu hiểu theo nghĩa rộng và hiện đại trên tất cả mọi lĩnh vực hoạt động xã hội cũng như đối với mọi ngành nghề, thì chúng ta dễ dàng phát hiện ra rằng, định nghĩa về nhân viên tiếp thị không còn bó hẹp trong khuôn khổ nhân viên chuyên trách giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp nữa. Nói cách khác, bất kỳ ai, cho dù làm nghề gì, nếu mong muốn giành được thành công, thì nhất thiết phải tham gia tiếp thị, học tập kỹ năng và phương pháp tiếp thị, tự rèn luyện bản thân trở thành nhân viên tiếp thị siêu cấp. Chỉ khi xứng đáng là nhân viên tiếp thị, thì mới biết cách giới thiệu con người, tư cách tài năng, sản phẩm của mình cho đối tượng khách hàng, người làm mọi ngành nghề, kể cả các nhà ngoại giao, các chính khách cũng không thuộc ngoại lệ.

Nói theo thuật ngữ phổ biến trong thời hiện đại, hoặc trong lĩnh vực lưu thông thương phẩm, thì tiếp thị chính là rao bán hình tượng, nhân cách, quan niệm, thương phẩm, dịch vụ độc đáo của mình cho khách hàng, bất kể người đó là nghệ sĩ, doanh nhân, nhà khoa học, nhà tư tưởng, tôn giáo, nếu ôm khát vọng vươn cao thì đều phải vận dụng nghệ thuật tiếp thị, luôn tự kiểm điểm đánh giá bản thân, xem đã xứng đáng là nhân viên tiếp thị siêu cấp chưa.

Quan sát phân tích toàn diện tổng thể trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội trong mọi ngành mọi nghề, chúng ta càng nhận thấy câu nói: “Tiếp thị mọi lúc mọi nơi” là một chân lý không cần phải bàn cãi gì nữa, tất cả những người thành đạt đều là nhân viên tiếp thị siêu đẳng, thành công của họ một phần rấtlớn là nhờ tiếp thị, cho dù sản phẩm tiếp thị của họ thuộc lĩnh vực nào, là khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, tôn giáo, vui chơi giải trí, kiến thức, nhân cách, hay chính sách đường lối, nếu không chịu tiếp thị hoặc không biết cách tiếp thị, chẳng khác gì một phát minh sáng chế lớn nhưng bỏ mãi trong ngăn kéo, không được vận dụng vào thực tiễn, chẳng có chút giá trị gì, nhân tài không có dịp thi thố, tự mình say sưa với mình, thì thật là sống uổng một đời, chẳng được thiên hạ ngưỡng mộ. Nhất là trong thời đại khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt bậc như ngày nay, tin tức bùng nổ, sản phẩm đổi mới từng ngày, phương tiện truyền thông hiện đại, thì tiếp thị có tầm quan trọng và ý nghĩa sâu rộng hơn trước rất nhiều.

Để trở thành nhân viên tiếp thị chuyên nghiệp, siêu đẳng, cần nắm vững kỹ xảo, nguyên tắc nguyên lý, cũng như chiến thuật chiến lược rao bán. Sở dĩ các nhà chính trị, các nhà ngoại giao giành được thành tựu, là nhờ họ hiểu sâu sắc về nguyên lý, nguyên tắc tiếp thị, đồng thời biết cách vận dụng khéo léo vào thực tiễn, phục vụ cho công tác và mục tiêu đã định, thực hiện lý tưởng và chủ trương lâu dài, trong đó bao gồm công danh quyền lợi cá nhân, hy vọng lưu danh muôn thuở. Bất kỳ ai cũng muốn noi theo tấm gương của họ, xây dựng tương lai tiền đồ sáng sủa cho mình, muốn vậy, thì ngay từ hôm nay, bạn hãy tìm hiểu và học hỏi bí quyết tiếp thị đi, xin mách bảo với bạn rằng, vai trò của nhân viên tiếp thị trong xã hội ngày càng được đề cao, muốn nắm bắt được nghệ thuật tiếp thị, thì bạn cần trang bị đủ kiến thức và rèn luyện tố chất đặc biệt cho công việc này, tiếp đó là khâu vận dụng trong thực tế, xin chúc bạn thành công.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Đời người quảng cáo tiếp thị ở mọi lúc mọi nơi, đàn ông hãy học hỏi phong cách tiếp thị từ những nhân vật thành đạt, tự chuẩn bị cho mình những tố chất và điều kiện cần thiết cho một nhân viên tiếp thị, bao gồm các mặt tư tưởng, tư duy sáng tạo, niềm tin, trí tuệ, đức tính kiên trì bền bỉ, nhiệt tình và cá tính độc đáo, thế giới mai sau nằm trong tầm khống chế của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.