8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

12. BIẾT TÙY CƠ ỨNG BIẾN HÒA NHẬP THỜI CUỘCĐàn ông muốn hoàn thành sự nghiệp lớn, thì phải thức thời và biết tùy cơ ứng biến.

Trước ngày giải phóng, tại thành phố Thượng Hải có một khu công nghiệp nổi tiếng tên là “Công viên Quán Sinh”, vì nó được ông Tiến Quán Sinh lập ra từ năm 1915, ông Quán Sinh theo nghề sản xuất kinh doanh kẹo bánh, đồ hộp.

Do biết kinh doanh có bài bản nên cơ nghiệp của ông phát triển rất nhanh, đến năm 1936 giá trị sản lượng đã được xếp hàng đầu trong ngành thực phẩm ở

Trung Quốc thời đó. Nhưng khi thành phố Thương Hải bị ngoại bang xâm chiếm, cơ ngơi của ông bị tổn thất nặng nề, tuy nhiên ông không hề lùi bước, vì ông biết hòa nhập thời thế, sau khi cân nhắc, ông quyết định dời cơ nghiệp về thành phố Trùng Khánh nằm sâu trọng nội địa, tuy nhiên Trùng Khánh vẫn là một đầu mối kinh tế giao thông quan trọng dân cư đông đúc, lúc đó được chọn làm thủ đô lâm thời. Quả nhiên. sau khi dọn đến Trùng Khánh, sự nghiệp của ông đã hồi phục và phát triển hơn trước.

Đương nhiên sự phát triển của Công viên Quán Sinh không phải được thuận buồm xuôi gió, vì nó bị nạn sách nhiễu chèn ép của nhiều thế lực, ông Quán Sinh phải nhiều phen lao đao vất vả, để thích ứng với hoàn cảnh xã hội thời đó, ông đã áp dụng một số biện pháp tương ứng, một là tìm các nhân vật chính trị cỡ bự để làm chỗ dựa, hai là thuê người có thế lực ở địa phương làm cố vấn, ba là không tiếc tiền đưa quà cáp hối lộ cho những kẻ có quyền lực khác.

Thế mới biết, một xí nghiệp muốn được yên ổn làm ăn, ông chủ phải rất thức thời, tùy cơ ứng biến, ông Quán Sinh làm ăn dưới sự thống trị đen tối của chính phủ Quốc Dân Đảng, có thể nói là bối cảnh rất tồi tệ, nhưng ông luôn kiên trì tư tưởng chủ đạo để phát triển sự nghiệp kinh doanh, nhiều biện pháp của ông đến nay vẫn còn giá trị tham khảo.

Tại tỉnh Triết Giang trước đây có nghề sản xuất gạt tàn chất lượng rất cao, tạo dáng tinh xảo, bán rất chạy trên thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài, nhưng rồi thời thế chuyển xoay, cho dù gạt tàn còn đẹp hơn trước rất nhiều, lại được cải tiến để việc tẩy rửa tiện lợi, nhưng ở các nước phương tây người ta đã bắt đầu sử dụng loại quạt điện treo tường, mà gạt tàn vẫn nông như trước, thì khi bật quạt tro bụi sẽ bay tung lên, các bà xã phải quét dọn luôn tay nên thường kêu ca phàn nàn, không cho ông chồng sử dụng gạt tàn nữa. Trước tình hình đó các nhà sản xuất nhanh chóng cải tiến gạt tàn thành loại có bụng to và đáy sâu, sau khi tung ra thị trường bán thử, được người tiêu dùng rất hoan nghênh, họ cho sản xuất đại trà để xuất khẩu, không ngờ chỉ được mấy năm, lượng tiêu thụ giảm dần, Bộ Ngoại thương lại phải tiến hành điều tra, mới vỡ nhẽ ra rằng, bây giờ ở nước ngoài đã chuyển sang lắp máy điều hòa không khí trong gia đình, quạt điện trên tường không còn được sử dụng nữa, các bà nội trợ quay ra chê gạt tàn miệng nhỏ đáy quá sâu khó xúc rửa. Chẳng bằng loại gạt tàn ngày xưa, thế là bộ ngoại thương lại đề nghị các nhà sản xuất thay đổi mẫu mã lần thứ hai, sau đó lại chiếm lĩnh được thị trường.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trong xã hội hiện đại, nếu người đàn ông không thức thời, không biết tùy cơ ứng biến, không theo kịp thời cuộc, sẽ bị đào thải.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.