8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

5. TỐ CHẤT CƠ BẢN CỦA NGƯỜI ĐÀN ÔNG XUẤT CHÚNGKhông thể đòi hỏi nhà lãnh đạo xuất sắc vượt trội trên mọi phương diện, nhưng ngược lại, nếu mọi phương diện đều tầm thường thì cũng không thể trở thành lãnh đạo xuất sắc được.

Nói chung muốn trở thành nhà lãnh đạo, người đàn ông phải hội đủ năm mặt dưới đây, nếu không cho dù ngồi trên chiếc ghế lãnh đạo vẫn không vượt qua nổi mẫu người tầm thường.

(1) Hăng hái năng động

Người gánh vác việc lớn, không những biết hô hào người khác làm được như mình mong muốn, mà bản thân mình còn phải hoạt động tích cực năng nổ hơn họ, biết chịu thương chịu khó, dám đương đầu với thách thức, dám đón nhận trọng trách, muốn được như vậy phải có thể lực dồi dào sức sống trào dâng, tinh thần phấn chấn, nhất là cần rèn luyện nghị lực phi thường, chúng ta có thể nhìn thấy tấm gương lớn ở Thủ tướng Chu Ân Lai.

(2) Năng lực quyết đoán

Việc phán đoán chính xác thời cơ, thường mang tính quyết định thành bại của sự nghiệp, muốn chọn được thời cơ chính xác đòi hỏi phải nhạy cảm, giàu sức tưởng tượng và có tầm nhìn xa. Tổng thống nhiệm kỳ thứ 28 của nước Mỹ là Willson từng nói: “Chờ đến khi cho rằng thời cơ đã đến, mới đưa ra sự lựa chọn, thì trong sự nghiệp lãnh đạo người cùng thời đại sẽ không giành được thành tựu nổi bật”.

Trong lịch sử, những ví dụ đúng thời cơ, nếu phán đoán hết. giành được thành công vang dội nhờ phán đoán sai thời cơ phải gánh chịu thất bại nhiều không kể

(3) Năng lực diễn đạt

Người ở cương vị lãnh đạo không những phải biết tư duy hợp lôgic, đề xuất chủ trương đúng đắn, mà còn phải diễn đạt một cách rõ ràng mạch lạc để mọi người thông hiểu và chấp nhận chủ trương của mình. Nhà chính trị quân sự thiên tài thời Hy Lạp cổ đại Perryklis từng nói: “Biết suy nghĩ mà không biết diễn đạt, thì cũng chẳng hơn gì không biết suy nghĩ”.

(4) Kiên trì bền bỉ

Có người nói một cách ví von rằng người kiên trì bền bỉ, tức là trong những giờ phút khó khăn gay cấn nhất có khả năng chịu đựng thêm năm phút, người chịu trách nhiệm lớn không những phải trang bị cho mình năng lực đó mà còn biết cách động viên mọi người kiên trì nhẫn nại như mình. Lãnh đạo không ngần ngại trình bày rõ tình hình khó khăn cho mọi người hiểu rõ, ngay cả trong những trường hợp vô cùng khắc nghiệt vẫn có thể mang lại cho mọi người niềm tin và lòng dũng cảm đương đầu với thử thách. Churchill được thế giới phương Tây coi là nhà chính trị đương đại vĩ đại nhất, người ta kể rằng cho dù tình hình tồi tệ đến đâu, nguy hiểm khôn lường, ông vẫn cố dấu công chúng, nhờ vậy gieo vào lòng người niềm tin và hy vọng.

(5) Khí phách hiên ngang

Khí phách biểu hiện quyết tâm giành phần thắng ngay cả trong tình huống bất lợi, hăm hở lao vào vòng hiểm nguy, tinh thần lạc quan và tài năng vạch kế bày mưu với tầm mắt chiến lược, dám coi thường khó khăn trở ngại, chuyển bại thành thắng. Tổng thống Mỹ Roosevelt phát biểu quan điểm của mình về khí phách như sau: Người có khí phách cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp vĩ đại để giành thắng lợi huy hoàng, cho dù phải gánh chịu thất bại và mất mát vẫn còn hơn hẳn những người không có hoài bão ước mơ, không mong giành thắng lợi, cũng không muốn chuốc lấy thất bại, nghĩa là những kẻ không có niềm vui cũng chẳng có nỗi buồn. Đối với những người gánh vác trọng trách, khí phách còn thể hiện về mặt biết chọn lựa tiến cử những người tài năng đào tạo bồi dưỡng để sau này thay thế mình.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Để lãnh đạo người khác, thì hiển nhiên phải hội đủ điều kiện tố chất cơ bản của người lãnh đạo, nếu thiếu những tố chất cần thiết đó, cho dù thực tế đã trở thành người lãnh đạo rồi, vẫn chỉ là một nhà lãnh đạo tồi mà thôi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.