8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

10. ĐÀO MỘT GIẾNG SÂU CHO MÌNHCon người nói chung đều mắc một nhược điểm không thể chữa chạy được, đó là lối sống hời hợt buông trôi, đến đâu hay đó. Người đàn ông chỉ cần khắc phục được nhược điểm này, cố gắng tranh thủ thời gian học tập kiến thức từ nhà trường và từ mọi người xung quanh, thì mới có khả năng đứng vững không bị ngã gục trước cuộc đời khắc nghiệt.

Xin kể bạn nghe một mẩu chuyện.

Có hai vị hòa thượng là hàng xóm của nhau, sở dĩ gọi là hàng xóm vì hai hòa thượng trụ trì trong hai ngôi chùa nằm trên hai sườn núi đối diện với nhau, giữa hai ngọn núi có thung lũng với dòng suối chảy qua, cả hai người ngày ngày đi gánh nước ở khe suối vào cùng một thời điểm nên thường xuyên gặp nhau, dần dần họ trở thành đôi bạn thân.

Thời gian phẳng lặng trôi qua, thấm thoắt đã là năm năm, thế rồi đến một hôm, không thấy vị hòa thượng trụ trì trên ngọn núi bên trái xuống núi gánh nước nữa, vị hòa thượng trên ngọn núi bên phải đoán rằng, có lẽ người bạn của mình bị mệt ngủ quá buổi. Không ngờ hôm sau, rồi hôm thứ ba vẫn không thấy bóng dáng bạn mình xuất hiện bên suối. Một tuần sau, tình hình không có gì thay đổi. Sau một tháng, vị hòa thượng trên núi bên phải không thể chịu nổi vì nghĩ rằng chắc là bạn mình bị ốm nặng, thế nào cũng phải sang thăm, nếu có gì thì phải giúp đỡ cho bạn.

Nhưng đến khi lên đến ngôi chùa của bạn, vị hòa thượng trên núi bên phải rất đỗi ngạc nhiên, vì thấy bạn vẫn khỏe mạnh, đang tập thái cực quyền trước cổng tam quan, hoàn toàn không giống như người nhịn uống nước. Hòa thượng trên núi bên phải hỏi bạn mình: “Đã hơn một tháng nay, sư huynh không hề xuống suối gánh nước, nhẽ nào bạn nhịn uống nước thật sao? “Vị hòa thượng trên núi bên trái trả lời: “Nào, tôi mời bạn đi xem cái này!” Sau đó dắt bạn đi ra phía sau chùa, chỉ cho bạn xem một giếng nước rất sâu và nói: “Trong vòng 5 năm qua, hàng ngày sau khi hoàn thành công việc tu hành, tôi đều bỏ ra một ít thời gian để đào giếng, rảnh rỗi thì đào nhiều, bận rộn thì đào ít, nhưng không bao giờ bỏ cuộc. Cuối cùng chiếc giếng cũng đã hoàn thành, tôi không còn phải xuống núi lấy nước nữa, từ nay, tôi sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian để luyện tập môn thái cực quyền mà mình yêu thích”.

Con người nói chung đều mắc một nhược điểm không thể chữa chạy được, đó là lối sống hời hợt buông trôi, đến đâu hay đó. Tầng lớp làm công ăn lương ở đơn vị cơ sở rất khó duy trì nề nếp vạch kế hoạch tranh thủ thời giờ nhàn rỗi để tự học tập thêm kiến thức sách vở. Nếu người nào kiên trì thực hiện được chương trình này, thì trình độ của họ ngày càng nâng cao, con đường tiến thân càng rộng mở, có khả năng vượt qua nhiều thử thách trên đường đời, được những người mến mộ sẵn lòng giúp đỡ dìu dắt.

Về phương pháp học tập nghiên cứu và rèn luyện tại gia đình thích hợp với đối tượng không thể thu xếp thời gian tham gia các khóa huấn luyện tập trung, nhưng sau khi vào đời, nhận thấy tri thức nghiệp vụ của mình còn nhiều khoảng trống.

Stov Will vốn ấp ủ ước mơ trở thành kiến trúc sư xây dựng công trình, anh cũng cố gắng phấn đấu theo định hướng đó, nhưng sau đó nền kinh tế nước Mỹ lâm vào tình trạng khủng hoảng, nên thị trường công ăn việc làm không đáp ứng được yêu cầu thu nhập của anh, trong khi đánh giá năng lực của bản thân, anh cho rằng mình có thể chuyển đổi sang hành nghề luật pháp, thế là anh trở lại nhà trường học tập để theo học giáo trình đào tạo luật sư có tư cách pháp nhân đảm đương chức năng cố vấn pháp luật, anh vượt qua được kỳ thi sát hạch và trở thành luật sư có tư cách hành nghề.

Nhiều người hay biện bạch rằng, tôi phải nuôi sống bản thân và gia đình, lấy đâu ra thời gian và tinh lực để đi học thêm, có người lấy lý do là tuổi tác đã quá cao, suy cho cùng đều là cách tự an ủi lừa dối mình, ngụy biện cho thói xấu lười nhác, khi Will trở lại nhà trường thì tuổi đời của anh đã ngoài ba mươi rồi, đã có vợ con gia đình, nhưng anh đã không ngại ngần chọn một trường có uy tín hàng đầu về ngành pháp luật để theo học, thời gian khóa học tối thiểu là 4 năm, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, anh chỉ mất có 2 năm để hoàn thành toàn bộ học trình.

Xin bạn chớ bao giờ mượn cớ biện hộ cho mình, nếu cảm thấy mình còn yếu kém thì ngay hôm nay hãy bắt đầu học tập, việc học không bao giờ muộn và không bao giờ đủ.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Thời gian ví như nước đọng trong miếng bọt biển, nếu chịu khó vắt, thế nào cũng vẫn còn nước chảy ra, chớ viện cớ này nọ để biện hộ cho thói lười nhác, hàng ngày phải tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để học tập, tích tiểu thành đại, mỗi ngày một ít, bạn sẽ đào được cái giếng thật sâu cho mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.