8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

11. TỰ TẠO RA CƠ HỘI CHO MÌNHNhìn chung, những nhân vật đàn ông làm nên sự nghiệp rực rỡ, cuộc đời của họ thường kém may mắn, họ không phải là đứa con được cưng chiều của thần vận may, thậm chí bị giày vò thử thách rất khắc nghiệt. Nhưng cuối cùng họ vẫn vượt trội hơn người, nguyên nhân chính là, họ biết tự tạo ra cơ hội cho mình.

Có một đại pháp sư, suốt đời khổ luyện với mục tiêu duy nhất là nắm được “Phép dời núi”, nhiều người cung kính hỏi pháp sư rằng: “Ngài lấy sức mạnh từ đâu mà có thể di dời được quả núi?” Pháp sư cười lớn trả lời rằng: “Luyện phép này thật đơn giản, chỉ cần nắm được một bí quyết là: Nếu núi không chịu dời, thì bản thân mình phải dời đến với núi!”

Ai cũng hiểu rằng trên đời làm gì có phép dời núi, chỉ có con người di chuyển đến với núi thôi.

Trên đời có biết bao sự vật giống như trái núi, nghĩa là sức người không thể thay đổi nó được, nói chính xác hơn, tính đến thời điểm này, sức lực của con người chưa thể làm gì được.

Suy rộng ra, nếu người ta không thích mình, chính là vì mình chưa thể hiện được gì khiến họ thích mình. mình không thuyết phục được ai đó, chứng tỏ lời nói của mình chưa đủ sức hùng biện. Khách hàng không ưa chuộng sản phẩm của mình, chứng tỏ sản phẩm của mình chưa làm cho khách hàng vừa ý.

Nếu chúng ta chưa thu được thành công, vì chúng ta chưa tìm ra bí quyết thành công.

Muốn thay đổi người khác, thì trước hết hãy tự thay đổi mình, muốn thay đổi số phận cũng phải thay đổi con người mình. Pháp sư nói rất có lý, núi không đến với mình, thì mình phải đến với núi. Người thợ săn chớ có ngồi dưới gốc cây chờ con thỏ xuất hiện, mà phải chủ động săn lùng, người có hoài bão lớn không ngồi chờ thời cơ mà phải sáng tạo ra thời cơ cho mình, như thế mới có thể chen chân ganh đua với đời.

Khi mặt trời mọc, thì mọi loài thú hoang dã trên thảo nguyên châu Phi bắt đầu chạy nhảy hoạt động, sư tử nếu không đuổi kịp con linh dương, thì sẽ bị chết đói, ngược lại linh dương cũng tự hiểu rằng nếu mình chạy chậm hơn sư tử, thì sẽ bị sư tử ăn thịt.

Khi ra chào đời, đứa bé nào cũng như nhau không thể tự lập để sống, nhưng sau này lớn lên, trong cùng môi trường vẫn có người trở nên hùng mạnh như sư tử, có người yếu đuối như linh dương, quy luật đấu tranh sinh tồn không bao giờ thay đổi, kẻ mạnh sẽ thắng kẻ yếu sẽ thua.

Như vậy trên đường đời, nếu không thể trở thành sư tử, thì chí ít, bạn cũng phải trở thành con linh dương nhanh nhẹn, mới có cơ hội sinh tồn, nếu không bạn sẽ bị đào thải, vì đó là quy luật tự nhiên, là lẽ tồn vong của tạo hóa, không có trường hợp ngoại lệ.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Chúng ta không thể chấp nhận đóng vai người thợ săn ôm gốc cây đợi con thỏ, mà phải tích cực chủ động tìm tòi hoặc sáng tạo ra cơ hội cho mình, có như vậy mới có hy vọng giành phần thắng trên đường đua.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.