8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

8. TÌM CƠ HỘI THÀNH CÔNG TRONG TÌNH HÌNH BIẾN ĐỘNGXã hội không ngừng đổi thay, con người phải đấu tranh sinh tồn và tìm cơ hội thành công trong bối cảnh đó, sự đổi thay của xã hội vừa là điều kiện sinh tồn vừa tạo ra cơ hội thành công cho đàn ông

Thế giới luôn luôn vận động, vật đổi sao dời, sẽ nảy sinh ra bao chuyện không thể và có thể, khi mới lớn lên, mấy ai đoán trước được tương lai của mình sẽ ra sao. Số phận từng con người đều gắn liền vào guồng máy xã hội. Ví dụ chuyện mất việc làm, hay nghỉ hưu, đó là một sự kiện lớn trong cuộc đời, nhưng về một khía cạnh nào đó, thì đây cũng là một cơ hội, nhiều khi nhờ vậy mà đổi đời, do vậy bạn chớ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào đến với mình, tận dụng nó để cải thiện cuộc sống của mình.

Thật đáng tiếc là đại đa số con người, thường tỏ ra thờ ơ trước vận hội, không có khả năng hòa nhập thích ứng, một là không nhận ra, hai là không biết nắm bắt cơ hội, tham một đĩa bỏ cả mâm. Ngược lại một số ít người biết nắm bắt cơ hội, thì chẳng khác chi đại bàng tung cánh giữa bầu trời xanh, ví như hai người cùng đào một chiếc giếng, tại một chỗ đất có mạch nước như nhau, người thứ nhất vừa thấy có nước đã dừng, người thứ hai đào tiếp thật sâu, nên gặp được mạch ngầm tuôn trào.

Người thành đạt hiểu rõ rằng, cơ hội chẳng dễ xuất hiện, khi đã nắm bắt được thì phải khai thác triệt để, phát huy tối đa, nắm được cơ hội coi như nắm trong tay chiếc thìa khóa mở cửa thị trường, mở khoảng không gian rộng lớn cho mình tha hồ vẫy vùng tung cánh, thực hiện ước mơ. Cơ hội được ban phát đồng đều cho mọi người, nhưng lại rất ít người biết khai thác cơ hội, phát huy hiệu quả để mang lại thành công. Tài nguyên có sẵn nhưng phải đào bới, thị trường có sẵn nhưng phải mở mang, ai cũng là con người bằng xương bằng thịt, đầu đội trời, chân đạp đất, ai cũng có ước mơ hoài bão, ai cũng có một khoảng không gian phát triển, nhưng trong khi người này thành công, thì người kia lại thất bại.

Ông trời ăn ở rất công bằng, chẳng hề thiên vị ai, ai cũng nhận được cơ hội, nhưng có người vượt lên thành nhân vật nổi tiếng, có người cam chịu cuộc sống tầm thường. Vấn đề ở chỗ người này biết nắm bắt cơ hội còn người kia thì không.

Các nhà thương gia cỡ bự trong quá trình khởi nghiệp, gặp phải muôn vàn khó khăn, nói chung họ từ tay trắng làm nên, thiên hạ không quan tâm nhiều đến con số thống kê tài sản của họ, mà thích thú tìm hiểu quá trình đi lên của họ, muốn biết vì sao họ làm ra nhiều của cải như vậy trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Khi cơ may gõ cửa nhà họ, thì được họ giữ lại, cơ may là những yếu tố biến động trong xã hội, đưa đến sự biến động theo của từng mảnh đời. Nắm bắt những sự thay đổi đó, để biến nó thành cơ hội làm ăn, trước hết là để sinh tồn, sau nữa là để phát triển.

Hồng Kông là một thiên đường tự do, nên có người cho rằng kiếm tiền ở Hồng Kông rất dễ, thế là người ta đổ xô đến Hồng Kông, ai đó lại cho rằng, gần hai mươi năm nay kinh tế liên tục tăng trưởng, thương nghiệp phồn vinh, nhân tài nở rộ như hoa mùa xuân, các ngành các nghề đều có những nhân vật xuất chúng, nhưng không còn khoảng trống cho người đến sau. Đành rằng mỗi người có cách nhìn riêng, họ nói cũng rất có lý, nhưng chưa thật sát đúng, có nghĩa là mỗi người quan niệm về cơ hội một cách khác nhau.

Khi chúng ta nhìn vào thế hệ thứ hai của các tập đoàn như Dison, Thụy An, Thế Kỷ, Emygol v.v… thì phát hiện thấy rằng, nhân tài lớp sau xây dựng cơ ngơi độc đáo vượt trội hơn lớp tiền bối rất nhiều, thế mới biết hậu sinh khả uý, mưu sự tại người. Lịch sử không ngừng phát triển, xã hội không ngừng đổi mới, trong quá trình đó cơ hội cũng không ngừng nẩy sinh, vấn đề còn lại là ai nắm bắt và tận dụng được những cơ hội đó.

Vợ chồng Lục Triệu Thiên là dân di cư từ đại lục Trung Quốc ra Hồng Kông sinh sống vào thập kỷ 60 thế kỷ 20, thuộc thế hệ lập nghiệp thứ hai, ít nhiều nương bóng của cha anh và được thừa hưởng quan hệ xã hội tốt đẹp sẵn có, nhưng lại thiếu kinh nghiệm lăn lộn nhiều năm trên thương trường như các doanh nghiệp bản địa, nhưng để bù lại họ có tinh thần phấn đấu gian khổ nằm gai nếm mật, hăng hái xông xáo, nên từ tay trắng đã dựng nên cơ đồ.

Khi mới chân ướt chân ráo tới đất Hồng Kông, người Hồng Kông không thừa nhận bề dày kinh nghiệm trong nội địa của họ, nên đành phải bán sức lao động theo nghề buôn thúng bán mẹt kiếm sống. Sau đó nhờ gặp được một đơn đặt hàng lưỡi dao cạo, kiếm được một khoản kha khá, dựng lên Công ty Thực nghiệp Lục Thị.

Phi vụ đầu tiên giúp cho Công ty thực nghiệp Lục Thị phất lên là vào năm 1976, thời kỳ sơ khai của thị trường máy vi tính, khá nhiều thương gia đánh hơi thấy cơ hội làm ăn này, nhưng lại không thật sự vững tin, không dám quyết đoán, muốn chờ một thời gian nữa để xem xét thêm. Trong khi đó Công ty Lục Thị quy mô còn rất nhỏ bé lại không cần do dự, bắt tay hành động luôn, họ dốc toàn bộ vốn liếng và sức lực vào kinh doanh mặt hàng này, vì là người đi đầu nên đối thủ cạnh tranh rất ít, họ tha hồ tung hoành trên thị trường và thu về khoản lợi nhuận kếch sù. Khi các doanh nghiệp khác nhận ra thời cơ, đua nhau nhảy vào thị trường đã bão hòa, thì Lục Thị đã kiếm đủ và rút lui, với số vốn tích lũy được rất to lớn, đặt nền móng cho bước phát triển mai sau. Năm 1979, một lần nữa cơ hội lại rơi vào tay họ, đó là thời kỳ Đại Lục Trung Quốc tiến hành chính sách cải cách mở cửa, đây chính là lúc Lục Triệu Thiên phát huy kinh nghiệm làm ăn nhiều năm ở Đại Lục, ông nhận định thị trường Trung Quốc vô cùng rộng lớn, và tiềm năng hợp tác đầy hứa hẹn, vì giá nhân công rẻ mạt, lại có khu Xà Khẩu thành phố Thẩm Quyến nằm sát kề ngay bên cạnh Hồng Kông, nhà nước Trung Quốc đang vận dụng chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài, thế là ông mạnh dạn vào liên doanh hợp tác với doanh nghiệp Đại Lục.

Lục Triệu Thiên cho rằng máy thu hình là nhu yếu phẩm đầu tiên trên con đường điện khí hóa đời sống của nhân dân Trung Quốc, nhu cầu thị trường rất lớn, ông lập tức triển khai sản xuất máy thu hình đen trắng, tung một khối lượng rất lớn ra thị trường nội địa, thu được thành công ngoài mong đợi, theo đà cải thiện của đời sống nhân dân, vào năm 1981, ông lại kịp thời chuyển hướng sản xuất máy thu hình màu, đồng thời xây dựng mạng lưới tiêu thụ rộng khắp trên đất nước Trung Quốc, doanh thu của Công ty không ngừng tăng trưởng một cách ổn định, vào thời điểm năm 1985, trong tổng doanh số của công ty, thì 85% đến từ Đại Lục, sản lượng năm 1986 là 860 ngàn chiếc máy thu hình màu, số lượng nhà máy từ 7 tăng lên 12, mức lãi ròng là 34 triệu đồng đô la Hồng Kông, về mặt thiết kế mẫu mã, công ty không ngừng cải tiến đổi mới, ví dụ các kiểu máy hình vuông, màn tình phẳng, âm thanh nổi v.v… rất cuốn hút khách hàng, được đánh giá là công ty xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp nhất và sớm nhất ở Đại Lục, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nền công nghiệp điện tử của Hồng Kông, thành công này chứng tỏ tầm nhìn xa trông rộng và nhạy bén của Lục Triệu Thiên và tính cách quyết đoán của ông.

Có người đánh giá Lục Triệu Thiên là con người ưa mạo hiểm, nhưng nếu xem xét quá trình lập nghiệp của ông, chúng ta có thể nhận xét một cách chính xác hơn là con người có tinh thần sáng tạo không sợ mạo hiểm, nhưng không phải là con người mạo hiểm, thành công của ông là sự kết tinh giữa tinh thần sáng tạo và quan sát nhanh nhạy, tính cách quyết đoán vừa là tố chất bẩm sinh vừa chịu khó rèn luyện nâng cao, ông rất tỉnh táo nhận định thời cơ, lúc nào nên làm, lúc nào nên dừng, nói cách khác ông luôn làm chủ số phận của bản thân, mở ra lối đi riêng cho mình.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Trên lộ trình phấn đấu của đàn ông, có những bước ngoặt góp phần cải biến cuộc đời, vì vậy trước tình hình biến động, không nên hờ hững đứng nhìn, hoặc gió chiều nào che chiều ấy một cách thụ động, cần tỉnh táo phát hiện và nắm bắt các cơ hội do đổi thay mang lại, để tạo dựng tiền đồ tươi sáng cho mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.