8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

4. ĐÀN ÔNG CẦN TẠO RA NÉT KHÁC BIỆTTrước trào lưu cạnh tranh ngày càng khốc liệt, người đàn ông nào có tham vọng thành đạt thì phải tạo ra nét khác biệt độc đáo, nhằm vượt lên trên đối thủ cạnh tranh, mở ra thế giới riêng cho mình.

Nếu người đàn ông chịu khó xem xét đánh giá bản thân mình, sẽ dễ tìm ra nét khác biệt của riêng mình, có thể khác biệt về mặt quan điểm, kiến giải vấn đề, có thể khác biệt về mặt năng lực làm việc vượt trội hơn đồng sự, chẳng hạn có người khi học tập lý thuyết thua kém người, nhưng trong thực hành lại sắc sảo hơn người, có người có biệt tài về thiết kế lập trình, tất cả những biểu hiện đó đều là nét khác biệt.

Sáng tạo đổi mới không hề mang sắc thái thần bí, gần như ai cũng có khả năng sáng tạo, nếu như bạn nắm được bí quyết sáng tạo, biết phương pháp nắm bắt khoa học, thì khả năng sáng tạo của bạn mới được khai thác và phát huy, giúp bạn xây dựng cơ đồ.

Một phóng viên tờ “Thời báo New York” tiến hành theo dõi các bước tiến vượt bậc trong sự nghiệp cuộc đời Bill Gate và thần đồng máy tính Mark Andrin ở công ty mạng Internet, phát hiện thấy rằng, yếu tố quan trọng mang tính quyết định thành công của những nhân vật này chính là sức sáng tạo, sức sáng tạo đã đưa họ lên tầm cỡ tỷ phú hàng đầu thế giới.

Nhìn bề ngoài, người đàn ông giàu sức sáng tạo cũng chẵng khác gì mọi người bình thường khác, nhưng họ biết cách mở ra một chân trời sinh tồn và

sáng tạo ngay từ khi khởi nghiệp nhen nhóm công ty, khoảng không gian này không ngừng được mở rộng. Điểm khác nhau giữa sáng tạo và sáng kiến ở chỗ, sáng kiến là nghĩ ra ý tưởng mới còn sáng tạo là đem ý tưởng mới vận dụng vào thực tiễn, để cho ra sản phẩm, sáng kiến giàu sức tưởng tượng khiến con người hưng phấn, nhưng sáng tạo lại là quá trình phấn đấu gian khổ nhằm khắc phục các bất trắc trong thực tiễn.

Tất cả mọi sáng tạo đổi mới đều khởi nguồn từ ý tưởng mới, ý tưởng mới lại được chắt lọc từ rất nhiều giả thiết suy diễn, có thể ví như một nghệ sĩ nhiếp ảnh chụp hàng ngàn bức ảnh để chọn lấy một bức sắc nét nhất, những bức ảnh như vậy trở thành tài sản vô giá truyền qua nhiều thế hệ.

Ai cũng có tư duy sáng tạo, nói cách khác ai cũng có khả năng tìm ra ý tưởng mới, đương nhiên là người này có thể nhiều hơn người kia, nói chung muốn phát hiện ý tưởng thì nên vận dụng năm biện pháp kỹ xảo dưới đây:

(1) Khái niệm cảm giác trong lần tiếp xúc đầu tiên. Khi bạn muốn thay đổi một sự vật nào đó, hay bạn cần phải giải quyết vấn đề gì đó, thì bước thứ nhất là hãy khai thác ý nghĩ chợt đến đầu tiên trong óc bạn.

(2) Thời gian chuẩn bị, trong thời gian chuẩn bị, bạn hãy tiến hành nghiên cứu xem xét, học hỏi những kiến thức có liên quan, thông qua sách vở tài liệu hay trao đổi với người khác để thu thập các loại số liệu dữ kiện cần thiết.

(3) Thời kỳ nung nấu ấp ủ các ý tưởng. Hãy gác bỏ vấn đề sang một bên,

hoặc dấu kín nó trong tiềm thức, coi như tạm gác lại để sau hãy xử lý, quên hết mọi chuyện có quan hệ dây mơ rễ má với vấn đề đó. Hướng suy nghĩ sang một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ, đó là cách tạo điều kiện cho vấn đề chín muồi trong tiềm thức để nó có thể phát huy tối đa tác dụng.

(4) Phút giây tỏa sáng, đây là thời khắc ý tưởng chợt lóe lên trong đầu khiến ta vô cùng sung sướng cảm động, mọi năng lượng trí tuệ được huy động để tạo ra một bước ngoặt sáng tạo, ý tưởng mới có thể vụt đến khi bạn đang lái xe, hay đang tắm, cũng có thể tái hiện trong giấc mơ.

(5) Giai đoạn chỉnh lý, ý tưởng vụt tỏa sáng là thời điểm quan trọng nhất , tuy nhiên ý tưởng này chưa trọn vẹn hoặc còn mơ hồ chưa đáng tin cậy. Lúc này đòi hỏi đầu óc bạn phải thật tỉnh táo và khách quan, để xem xét đánh giá lại ý tưởng, nhận định nó có đáng để bạn đầu tư tâm sức chỉnh lý, hoàn thiện, nâng cao hay không, lúc này bạn nên tham khảo ý kiến người khác, hoặc làm thử bằng cách tiếp thị sản phẩm của bạn với một khách hàng nào đó, thực tế rất

ít ý tưởng vượt qua được các bước thử nghiệm này, óc phán đoán nhạy bén dựa trên nền tảng kinh nghiệm, ngược lại kinh nghiệm cũng được củng cố thông qua nhiều phán đoán, bạn cần tận dụng học hỏi kinh nghiệm của mọi người xung quanh.

Đành rằng, dù ý tưởng rất nhiều mà chỉ nằm lại trong đầu thì cũng không có

ý nghĩa gì, bạn phải mang nó ra, thể nghiệm trong thực tế, thi thố với đời, sau khi nêu ý tưởng ra, thì bước chỉnh lý, kết nối, hoàn thiện vô cùng quan trọng, có như vậy mới phát huy tối đa khả năng tưởng tượng của bạn.

Ngoài ra cần biết cách kiểm soát tư tưởng tình cảm, kiến thức, trí nhớ, tư duy, ý chí, nghị lực và nhân cách của mình. Nếu như bạn chọn đúng phương pháp, khai thác sở trường một cách hợp lý, huy động hết mọi nội lực tiềm tàng và sức sáng tạo vốn có, khai triển theo đường hướng tối ưu, thì bạn có thể gặt hái thành công trong một số lĩnh vực, tạo ra khoảng không gian riêng cho mình.

Trong cuộc sống đời thường, thực ra bạn luôn luôn tự giác hay không tự giác tham gia vào quá trình nhận thức và thể nghiệm sự vật mới, chính nó mang lại niềm vui cho bạn, khiến bạn cảm thấy thỏa mãn, góp phần làm cho công việc của bạn được hoàn thành một cách trọn vẹn và nhanh chóng, có người cho rằng quá trình nhận thức thể nghiệm cũng có nét tương đồng với sáng tạo. Ví dụ như khi các em học sinh làm các bài tập toán học, rất có thể các em nghĩ ra cách giải khác hẳn với đáp án mẫu, thông qua đó thể hiện đầu óc sáng tạo của các em. Sau bước nhận thức thể nghiệm, nâng lên một tầm cao, đó là thật sự sáng tạo, đó chính là khả năng cung cấp cho xã hội thành quả sáng tạo mới có giá trị.

Có nhiều người đàn ông thông minh vượt trội, nhưng trong cuộc đời của họ, lại không thật sự phát hiện hoặc xác định rõ, mình có thế mạnh tiềm tàng về lĩnh vực nào, nên đánh mất cơ hội triệt để khai thác và phát huy thế mạnh tiềm tàng đó. Ví dụ một thần đồng âm nhạc có thể trở thành nhạc sĩ tài ba, nhưng nếu chọn nhầm nghề thực nghiệm, thì cho dù đầu tư công sức rất lớn thậm chí là cố gắng suốt cả đời người, đôi khi cũng không trở nên xuất chúng.

Năng lực sáng tạo của con người chỉ hạn chế trong một hoặc vài ba lĩnh vực nhất định, đó cũng là động lực thúc đẩy đàn ông vươn tới thành công, nền khoa học không ngừng đổi mới chính là thành quả, là tinh hoa sáng tạo của nhiều người, là kết quả phát triển tâm lý ở giới hạn cao nhất của con người, cũng là tiêu chí cao nhất về mặt tinh thần. Trong hoạt động của loài người, tư

duy sáng tạo là hoạt động tạo ra sức mạnh to lớn nhất, có giá trị nhất và mang lại hy vọng nhiều nhất cho chúng ta. Vì vậy phấn đấu trở thành nhân tài sáng tạo là mục tiêu của tầng lớp thanh niên trong thời đại mới, cũng là con đường duy nhất tiến lên đỉnh cao, là môn học không thể bỏ qua của tất cả mọi người.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Sáng tạo đổi mới không hề nhuốm màu sắc thần bí, bất kỳ người đàn ông nào đều mang trong mình tiềm năng sáng tạo, nếu như nắm được bí quyết sáng tạo, biết vận dụng phương pháp khoa học, thì tiềm năng sáng tạo mới bộc lộ và phát huy sức mạnh và góp phần xây dựng sự nghiệp huy hoàng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.