8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

3. BỒI DƯỠNG KHÍ CHẤT LÃNH TỤNền kinh tế đang phát triển theo xu thế hội nhập toàn cầu đòi hỏi người đàn ông phải có năng lực lãnh đạo phi thường và khả năng hiệp đồng nhịp nhàng ăn khớp, ngày càng nhiều đàn ông quan tâm nhiều hơn về mặt xây dựng hình tượng và quyền lực của mình trong cộng đồng, nói cách khác là bồi dưỡng khí chất lãnh tụ.

Bồi dưỡng cho mình khí chất lãnh tụ, không phải là chuyện một sớm một chiều, nếu trong cuộc sống thường nhật cũng như trong công tác, bạn chú ý mấy mặt dưới đây, thì bạn có thể đặt cơ sở cho việc bồi dưỡng khí chất lãnh tụ.

(1) Thế nào là khí chất lãnh tụ

Đã có lúc nào bạn băn khoăn suy nghĩ trước một hiện thực như thế này chưa: Vì sao cùng một lời nói ra, một ý kiến đề nghị, nếu do bạn nêu ra, thì hiệu quả gây ra lại không được như khi câu nói hay lời đề nghị đó thốt ra từ miệng người khác? Hoặc bạn tự cảm nhận về tài năng và đức độ, mình hơn hẳn người đó, nhưng mình lại không được mọi người mến mộ tin yêu bằng người đó? Và bạn có ý thức được vấn đề này ảnh hưởng ra sao đến chặng đường tiến thân của bạn không?

Trong bất kỳ tổ chức đoàn thể nào, cũng có ai đó đóng vai trò người cầm trịch, lời ăn tiếng nói và hành vi của người đó được mọi thành viên chấp nhận, những ý tưởng của người đó trở thành đường lối chủ trương của tập thể, những người nhân cách và tài năng tạo ra sức hút đối với cộng đồng như vậy được gọi là có khí chất lãnh tụ, không nên cho rằng phải thuộc hàng ngũ nhà quản lý cao cấp mới có khí chất lãnh tụ, mà trong một tập thể nhỏ, một văn phòng, hay trong một công ty, một tập đoàn đều có những nhân vật như thế.

(2) Trung thực giữ chữ tín

Trong xã hội thị trường, dưới tác động của quyền lực và sự chi phối của đồng tiền, khiến khát vọng của con người gia tăng, người ta đối xử với nhau theo kiểu khôn ngoan lừa lọc, thành thực bị coi là ngây thơ khờ dại, thật thà đồng nghĩa với kém năng lực. Vì vậy các sinh viên vừa mới tốt nghiệp trường đại học, để kiếm được một chỗ làm như ý đành phải vận dụng nhiều mánh lới luồn lách. Thế mới xảy ra câu chuyện buồn cười, là tại một trường đại học, trong cùng một thời điểm mà có đến ba vị chủ tịch hội sinh viên, họ khai chức vụ này trong lý lịch hẳn hoi, họ biết đâu rằng sự gian trá đó sẽ chẳng mang lại may mắn gì cho họ cả, đôi khi còn trở thành vật cản đường không đáng có.

Thử nghĩ xem, một người đàn ông luôn sống không trung thực không giữ chữ tín, về nhân cách khiến người khác hoài nghi, thì làm sao có thể xây dựng hình tượng sáng sủa trong lòng mọi người được, vì vậy trung thực giữ chữ tín là điều kiện tiên quyết để bồi dưỡng khí chất lãnh tụ.

(3) Biết lắng nghe

Trong có quan, biết cách tự biểu hiện mình là một việc vô cùng hệ trọng, nhưng nhiều người ngộ nhận rằng, nói quan trọng hơn nghe, vì nói có khả năng thể hiện bản thân mạnh hơn. Tuy nhiên cần phải nhấn mạnh thêm rằng, những lời nói đó có sức thuyết phục, có được người ta tiếp thu hay không?

Trong cuộc sống đời thường, lại có những con người thích lắng nghe người khác, trong khi mọi người tranh nhau nói, thì người đó ngồi yên lặng ngẫm suy, đến giờ phút cuối cùng, anh ta mới từ tốn đứng dậy nói ra cảm tưởng của mình. Nên hiểu rằng lắng nghe trước hết biểu hiện lòng kính trọng người nói, đồng thời là một cơ hội để tìm hiểu nhân cách và yêu cầu của đối phương, qua đó phát hiện được sự khác biệt giữa mình với họ, nắm bắt được thế mạnh thế yếu của cả hai bên, nếu đối phương thật sự tài hoa, thì bạn học hỏi được nhiều điều bổ ích, sau đó bạn phát biểu ý kiến của mình, là dựa trên cơ sở những tư liệu thông tin do đối phương cung cấp, nên vạch xuất phát ở một cung bậc cao hơn, mang tính tổng hợp vĩ mô hơn, vì vậy nói chung, lời nói của người phát biểu sau thường có sức nặng hơn người nói trước, nếu mỗi lần bạn phát biểu đều tương đối chính xác và đầy sức thuyết phục, thì hình tượng của bạn trong lòng họ càng đậm nét hơn.

(4) Tôn trọng người bên cạnh

Bắt đầu từ việc nhớ kỹ tên người tiếp xúc, muốn xây dựng hình tượng đẹp trong lòng người khác, trước hết mình phải tôn trọng mọi người. Trong xã hội hiện đại nhịp sống trở nên hối hả, cơ hội giao lưu tăng cao, chỉ cần một cuộc điện thoại là đã có thể quen thêm một người bạn, rất có thể đối với bạn việc ghi nhớ nét mặt và tên tuổi của người mới quen chẳng phải dễ dàng gì, nên khi gặp lại họ, bạn bị rơi vào tình thế khó xử vì không gọi đúng tên người ta, nếu suy diễn ra, có thể coi đó là một biểu hiện thiếu tôn trọng hoặc xem thường người khác, bạn có cảm nhận như vậy không? Các nhà tâm lý học phát hiện ra rằng, khi nhiều người tụ tập với nhau để thảo luận một đề tài gì đó, nếu trong lời phát biểu của bạn nhắc đến tên nhiều người có mặt ở đó, hoặc trích dẫn nhiều câu nói của họ, thì bạn sẽ giành được cảm tình, vì sao một lời chào cũng khiến đối phương cảm thấy ấm lòng và bạn càng trở nên hấp dẫn hơn, đó là vì người ta cảm nhận được lòng tôn trọng của bạn giành cho họ, vì vậy chúng ta hãy bắt đầu từ khâu nhớ kỹ tên người khác, đó là khởi điểm để thu phục nhân tâm.

(5) Xuất phát từ lợi ích đại cục

Nếu trong đối nhân xử thế, ai đó chỉ xuất phát từ quyền lợi riêng tư của cá nhân mình, thì chắc hẳn không được cộng đồng chấp nhận, càng không thể xây dựng được ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người.

Tiểu Hồ làm việc tại ban thị trường của một tập đoàn, hàng tháng vào dịp đầu tháng ban thị trường đều triệu tập hội nghị cấp chủ quản các khu vực để thảo luận giá cả sản phẩm, có một điều rất lạ, tất cả mọi ý kiến đề xuất mức giá do Tiểu Hồ đề nghị đều không được mọi người chấp thuận, thậm chí còn bị cán bộ chủ quản một số khu vực bài xích.

Tiểu Hồ cảm thấy rất khổ tâm, sau đó nhờ có một vị phụ trách khu vực than thở với anh về nỗi niềm cay đắng của anh ta, Tiểu Hồ mới tìm ra nguyên nhân vì sao mọi người không ủng hộ mình, thì ra lý do thật đơn giản, bởi vì khu vực do Tiểu Hồ phụ trách, tình hình tiêu thụ rất thuận lợi, lại có ít đối thủ cạnh tranh, như vậy Tiểu Hồ có đủ căn cứ để đưa ra mức giá tương đối cao, nhưng tại các khu vực khác tình hình không được như vậy, hàng bán không chạy vì nhu cầu thị trường không lớn, đối thủ cạnh tranh vừa nhiều vừa mạnh, nếu trong tình hình đó mà nâng mức giá cao hơn, thì cầm chắc là không thể hoàn thành chỉ tiêu doanh số. Tiểu Hồ đã suy xét vấn đề trên phạm vi nhỏ hẹp, không có con mắt nhìn bao quát toàn cục, thì ý kiến của anh bị mọi người phản đối là chuyện đương nhiên.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Bồi dưỡng khí chất lãnh tụ cho mình, không phải là chuyện một sáng một chiều, nếu như trong cuộc sống thường nhật và trong công tác, bạn chú ý rèn luyện tố chất này, thì bảo đảm sẽ có ngày bạn trở thành nhà lãnh đạo, một lời nói ra trăm người phục tùng cho mà xem.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.