8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

9. DÍ DỎM HÀI HƯỚC KHIẾN NGƯỜI KHÁC CÓ CẢM TÌNHHài hước là một tính cách tốt đẹp và lành mạnh, một người biết đùa vui đúng cách, thì rất dễ giành được lòng cảm mến của mọi người, trong cuộc đua chen trên đường đời, bạn có muốn thu phục lòng người không? Vậy thì bạn hãy tự trang bị cho mình tính cách hài hước nhé.

Đàn ông tung hoành ngang dọc giữa trường đời, phải va chạm, tiếp xúc với vô số người, trong đó có người tốt kẻ xấu, nên người ta hay nói ví von rằng phải múa ba tấc lưỡi để kiếm sống, dựa vào tài ăn nói để làm nên sự nghiệp. Thời đại và xã hội không ngừng đổi thay, hiệu suất, năng suất làm việc tăng nhanh đến chóng mặt, nên trong tâm lý đàn ông thường cảm nhận sức ép vô hình, khiến họ phải luôn lo lắng bức xúc, trong trường hợp này phương thuốc thư giãn chính là dí dỏm hài hước, đùa tếu chính là van giảm áp, làm cho tâm hồn thư thái, mà còn nâng cao vị thế của bạn trên trường xã giao, giúp bạn gặt hái thành công.

Trên cõi đời mênh mông rộng lớn, nếu bạn muốn được mọi người mến mộ, thì bạn hãy chịu khó rèn luyện tính cách hài hước, vui đùa.

(1) Hài hước phát huy tiềm năng. Nhờ hài hước mà ta lấy lại được tâm trạng thăng bằng trấn tĩnh, để đối phó với mọi tình huống.

Trong giao lưu, có thể bạn là một người thông minh tài trí, nhưng vẫn có lúc thất thố, bị lâm vào tình thế mất thể diện trước đám đông, đó chính là lúc đòi hỏi bạn giữ được vẻ ung dung, bình tĩnh bằng ngón cù cười.

(2) Khi cần gỡ bí thì có thể trả lời lạc đề

Khi giao tiếp, bạn không thể hoàn toàn tránh khỏi những pha gay cấn là phải trả lời những câu hỏi hóc búa, để thoát khỏi tình trạng lúng túng khó xử thì bạn nên trả lời bâng quơ không đúng vào trọng tâm của câu hỏi, nói cách khác là tạm lùi để tìm để tiến lên, trong binh pháp thì gọi là chiến thuật né tránh mũi nhọn tấn công của quân địch, để chờ thời cơ ra đòn phản kích.

(3) Hài hước thể hiện lòng khoan dung của bạn

Khi nhà văn Bernard Shaw bị một người đi xe đạp đâm ngã, người đi xe đạp cuống quýt xin lỗi, nhưng ông nói rất nhanh: “Không có gì, vì ông chính là người bất hạnh hơn tôi, giá mà ông đi nhanh hơn chút nữa rồi đâm tôi chết, thì ông sẽ là người nổi tiếng được lưu danh muôn thuở vì đã đâm chết Bernard Shaw”.

Trong câu nói đùa tếu này còn thể hiện tấm lòng khoan dung đồng cảm của một vĩ nhân, vừa chữa thẹn cho người vừa chữa thẹn cho mình, ngoài ra còn tôn tạo thêm hình tượng của mình. Hỡi các chàng trai thông minh, bạn hãy phát huy tính hài hước để chinh phục lòng người và biểu lộ tâm hồn cao thượng tấm lòng đôn hậu của mình.

(4) Pha chế nụ cười vào trong công việc

Bạn có thể đang theo nghề này hay nghề nọ, cho dù tay nghề của bạn cao hay thấp, cho dù cấp bậc của bạn là ông chủ hay nhân viên, thì vui tươi hài hước đều là hành trang cần thiết của bạn, nó sẽ làm cho công việc của bạn khởi sắc, tăng thêm tính hấp dẫn đối với đồng sự, góp phần mang lại thành tựu cho bạn.

Đàn ông hãy coi hài hước là một thứ trang bị giúp mình tiến nhanh hơn, xa hơn trên đường đời, công việc gì cũng có thể thi vị hóa, trường hợp nào cũng có thể vui đùa, kể cả thành tích và niềm vinh quang cũng là đề tài để chế diễu, coi như trò cười, chớ có quá ư cân nhắc gìn giữ hình tượng đến mức làm cho tâm hồn xơ cứng như ông cụ non, chịu thua thiệt một chút, chịu hạ mình một chút lại làm cho mọi người đón nhận mình hơn.

Nếu bạn thuộc ngạch bậc cán bộ quản lý trung cấp, thì bạn nên đóng vai nhà lãnh đạo hài hước, vì bạn phải giao tiếp rất nhiều, mỗi lần trò chuyện với ai đó đều mang lại niềm vui và sức mạnh cho họ, đồng thời cũng khiến cho tâm hồn mình thanh thản, cảm nhận niềm vui thành công.

Nếu bạn là nhân viên mới, chập chững bước lên đường đời, càng cần hành trang hài hước, nhằm xây dựng hình tượng trọn vẹn của mình.

Có thể ví nơi làm việc như sân khấu để bạn trổ tài hài hước, bạn vừa là đạo diễn, vừa là diễn viên, làm sao tạo được hiệu quả thần kỳ, mang lại niềm vui cho mọi người, thông qua đó, người ta dễ tiếp thu quan điểm của mình và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng họ.

(5) Biết nắm đúng thời điểm đùa vui và có chừng mực

Cùng một kiểu đùa tếu nhưng vận dụng vào các cảnh ngộ khác nhau, gây ra hiệu quả khác nhau, thậm chí là trái ngược nhau. Đề tài đưa ra để pha trò cũng phải biến hóa cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế, đúng lúc, đúng nơi sao cho hòa nhập vào bầu không khí chung ở đó, cười đùa góp phần làm cho cuộc giao lưu tiến hành trôi chảy, ngay cả trường hợp trong lòng bạn cảm thấy chẳng có gì đáng cười, bạn vẫn nên cười để góp vui, vì niềm vui có thể lây lan, khi đã tạo ra bầu không khí, mà bạn lại biết pha trò thật sinh động thì hiệu quả càng tăng lên gấp nhiều lần. Bạn chớ lo nghĩ vớ vẩn rằng cười đùa như thế sẽ làm suy giảm mất phẩm giá của mình, vì trong lòng mọi người sẽ thầm cảm ơn thái độ hợp tác của bạn đã làm cho họ vui hơn, đó cũng là một chiến thắng giành cho riêng bạn.

Một người đàn ông tại nơi làm việc ở cơ quan, muốn làm cho mình trở nên nổi trội, đi đâu cũng được cấp trên và đồng sự hoan nghênh chào đón, thì không thể thiếu được tính cách hài hước, không phải hài hước không có mục đích, những câu nói dù mang tính đùa tếu, vẫn phải mang một ý nghĩa triết lý hay giáo dục nhất định, nhất là phải có chừng mực không đùa vui quá trớn, tục tĩu. Một câu chuyện vui có thể mang lại niềm vui và sức mạnh, nhưng nếu nói liên miên, cười đùa không biết mệt thì lại bị chê là lố bịch, vô duyên, có thể cản trở giao lưu, một yêu cầu khác là những câu chuyện hài hước phải dễ hiểu không quá bí hiểm và lạm dụng, nếu không, trong con mắt mọi người bạn sẽ bị coi là kẻ nông nổi phổi bò.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Hài hước sẽ làm cho bạn được hoan nghênh đón nhận, môi trường giao tiếp của bạn trở nên hài hòa sinh động hơn, có thể nói không ngoa rằng, hài hước là một trong những bí quyết để thu phục lòng người.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.