8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

11. PHÉP MÀU NHIỆM TRONG GIAO TIẾP CỦA ĐÀN ÔNGChẳng có ai có tài xã giao bẩm sinh, cũng chẳng có người nào số trời đã định là không biết xã giao, nếu bạn tự cho rằng mình chưa trở thành cao thủ trong trường giao tế, thì hãy vững tin rằng, bạn có tiềm năng xã giao rất lớn, chẳng qua nó chưa được khai thác đó thôi.

Bạn đã có bạn thân chưa? Nếu đã có, có nghĩa là, khi bạn có thể thân thiết với người này, thì đương nhiên cũng có thể thân thiết với người khác, thực ra giao tiếp khá đơn giản, đây chính là nhận xét của Dale Carnegie.

(1) Đối xử chân tình với mọi người

Đối xử chân tình trung thực với người khác được coi là tinh hoa của đạo đức, là chất điều hòa các mối quan hệ giữa người với người, người đời thường lấy tính trung thực làm thước đo để đánh giá một con người, nhằm đưa ra quyết định liệu có nên kết bạn với người đó không.

Thành thực là nguyên tắc hàng đầu trong quan hệ bạn bè, ai cũng thừa nhận, nhưng mấy ai thực hiện được điều này, bởi vì con người thường chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, muốn có được mọi thứ bằng bất kỳ mọi giá, sẵn sàng chà đạp lên các chuẩn mực về đạo đức, theo cung cách đó, họ có thể giành được mối lợi cho riêng mình, nhưng lại mất một thứ lớn hơn đó là tư cách con người, khi đã chạy theo lối sống đó, thì thất bại là điều hiển nhiên.

(2) Khen người khác thật lòng

a) Nhận thấy ưu điểm của người khác. Chúng ta đều mong người khác phát hiện ưu điểm của mình, trên cở sở đó tôn trọng tin yêu mình. Vậy thì có một

giải pháp tương đối được mọi ngưòi đánh giá tốt đó là, không chờ người khác phát hiện điểm mạnh của mình, trước hết mình hãy phát hiện điểm mạnh của người khác để khen ngợi họ một cách thực lòng, nhiều khi khen người khác lại có tác dụng làm nổi bật ưu thế của mình.

b) Trong ngành vật lý có một định luật gọi là lực tác động tương hỗ, không tồn tại lực chỉ có một chiều, trong quan hệ con người cũng như vậy, khi giao tiếp, bạn hãy nhớ kỹ một nguyên tắc khá quan trọng, là khi nhìn nhận sự vật, con người bao giờ cũng lấy bản thân mình làm điểm xuất phát, chứ không hề lấy bất kỳ ai làm điểm xuất phát, nghĩa là họ suy nghĩ nhiều nhất về những quyền lợi của chính họ, ít khi quan tâm đến quyền lợi của người khác, không bao giờ xem xét cuộc sống theo lập trường của kẻ khác.

c) Khen ngợi thật lòng được ví như ánh nắng của tình người, có tác dụng

sưởi ấm lòng người được khen, tăng thêm sức mạnh và niềm tin cho họ, nhất là biết khen những điểm rất bình dị mà người ta ít để ý đến, thì hiệu quả thu được càng cao. Hiển nhiên đối với một họa sĩ, thì thiên hạ thường chú ý nhận xét bình luận về tranh tượng của ông ta, đối với một đầu bếp thì người ta khen món ăn do ông ta chế biến, có thể đối với họ những câu khen này đã trở nên nhàm chán, với những người nổi tiếng, người ta quen sống trong bầu không khí được tung hô rồi. Thế nhưng mấy ai khen ngợi một người ngày nào cũng đưa báo cho khách đúng giờ, mười năm như một ngày không sai một phút, hoặc những chị quét rác dọn sạch đường cho chúng ta đi, họ phải thức khuya, dậy sớm vất vả cực nhọc, mà đãi ngộ lại thấp, cống hiến của họ hết sức thầm lặng.

Ca ngợi cái đẹp như ánh nắng mặt trời, thiếu ánh nắng chúng ta dường như không thể tồn tại được.

(3) Phụ họa hứng thú sở thích của người khác

Trong giao tiếp, bạn nên phụ họa theo những điều mà đối phương tỏ ra tâm đắc thích thú, để vuốt ve mơn trớn thói hư danh của họ, bạn làm được điều này sẽ thu hoạch ngoài sức tưởng tượng, không làm được điều này bạn sẽ phải sống trong đơn côi.

(4) Suy nghĩ trên lập trường của đối phương. Khi bạn mình phạm sai làm đáng tiếc, bạn hãy suy nghĩ xem vì sao lại đến nông nỗi đó, đặt mình vào cảnh ngộ của đối phương để suy xét vấn đề, thì sẽ dễ dàng thông cảm tha thứ cho người ta, sẽ thuận lợi thông suốt trong giao tiếp.

(5) Làm cho đối phương cảm nhận được tầm quan trọng của họ

Đây cũng là một nguyên tắc được Dale Carnegie đề cao, còn Freud thì cho rằng, khát vọng cơ bản nhất của con người chỉ có hai thứ, một là thèm khát tình dục, hai là thích được trở thành nhân vật quan trọng. Như vâỵ bạn làm thế nào để đối phương cảm nhận vai trò của mình rất quan trọng, trong lòng họ sẽ tràn trề niềm vui, phép ứng xử trên đời chẳng qua là có đi có lại, người ta mời mình quả đào, thì mình phải mời lại quả mận, mình đáp ứng yêu cầu của người ta, thì người ta khắc nghĩ đến việc đáp ứng yêu cầu của mình.

(6) Quan tâm người khác một cách chân tình

Khen một cách thật lòng là làm thỏa mãn nhu cầu được tôn trọng được quý mến của đối phương, nhưng họ sẽ không cảm động bằng khi nhận được sự quan tâm bằng hành động xuất phát từ tấm lòng chân thành, cảm tình giữa hai bên sẽ thăng hoa để tạo ra bước biến đổi về chất, khi thu phục được trái tim người khác thì sự nghiệp của mình có điều kiện thành công.

(7) Kích động tinh thần cạnh tranh của người khác

Khi bạn có một ý tưởng tốt, nhưng lượng sức mình không thể thực hiện được, thì phải nghĩ đến khả năng nhờ người khác giúp sức, trường hợp này đòi hỏi bạn phải nắm được kỹ thuật thuyết phục người khác, nếu ai đó không biết thuyết phục, thì suốt đời chẳng làm được trò trống gì, nói cách khác, thuyết phục cũng quan trọng như công việc mà bạn đang cần làm.

Kỹ sư Sdebor hy vọng nhà chủ giảm tiền thuê nhà cho mình, thế nhưng xem chừng không thể làm cho nhà chủ khó tính nhượng bộ, vì những người thuê nhà khác cũng đã thử rồi nhưng đều thất bại, mọi người đi đến kết luận, nhà chủ là con người khó chơi không có tình người.

Nhưng Sdebor vẫn thử vận may xem sao, anh viết cho nhà chủ một lá thư, thông báo rằng, khi hết hạn hợp đồng thì anh sẽ dọn đi nơi khác ở, nhưng nếu nhà chủ chấp nhận hạ giá thuê phòng, thì có thể anh vẫn tiếp tục thuê. Sau đó mấy hôm, nhà chủ đi cùng nhân viên thư lý đến tìm anh, Sdebor tươi cười hoan hỷ đón ở cửa, rồi tiếp đón rất nồng hậu.

Sdebor chưa đả động đến chuyện thuê nhà, mà chỉ khen nhà chủ giỏi quản lý, biết làm ăn kinh doanh, anh tỏ ý muốn tiếp tục thuê thêm một năm, hiềm một nỗi mức giá hiện nay quá cao.

Nhà chủ chưa từng gặp người thuê nhà nào nhiệt tình chân thành đến mức đó, nên cảm thấy hết sức khó xử, ông ta bắt đầu phàn nàn với Sdebor về những nỗi phiền muộn của mình, ví dụ có một người thuê nhà viết liền cho ông 14 lá thư chê bai đủ thứ, mà lời lẽ trong thư có phần quá đáng, nhiều câu lăng mạ ông ta, khiến ông cảm thấy bị xúc phạm, một người thuê nhà khác kêu ca rằng, nếu ông không chịu tống cổ anh chàng đêm ngủ ngáy như bò rống ở tầng trên, thì sẽ trả phòng không thèm thuê nữa v.v…

Ông thổ lộ: “Được một người thuê nhà tử tế như anh, tôi thấy nhẹ cả người” và thật bất ngờ, khi Sdebor chưa hề đưa ra yêu cầu giảm giá, thì ông chủ đã chủ động giảm giá cho anh, đến khi anh yêu cầu giảm thêm chút nữa, thì ông chủ cũng vui vẻ đồng ý.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Khi đàn ông nắm được phép mầu xã giao, thì sẽ mặc sức tung hoành ngang dọc trên trường xã giao để gặt hái thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.