8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

2. CƠ MAY CHỈ GÕ CỬA NHÀ AI CHUẨN BỊ CHÀO ĐÓN SẴNCơ may thường thiên vị những người đã chuẩn bị chu đáo để chào đón nó, đàn ông ôm hoài bão xây dựng cơ đồ lớn, thì phải chuẩn bị đầy đủ các mặt để đón đầu cơ hội, nhằm phát hiện, nắm bắt và triệt để tận dụng, khai thác cơ hội đó phục vụ cho sự nghiệp của mình.

Xã hội hiện đại mang tính cạnh tranh khốc liệt, bất kỳ ai cũng phải chấp nhận thách thức, nhưng mặt khác cũng tạo ra rất nhiều cơ hội tốt đẹp giúp mọi người thực hiện mục tiêu của mình. Được sống trong thời đại ngày nay là một điều may mắn, hạnh phúc, bạn chớ bỏ qua cơ hội đến với mình nhé!

Cơ may là cơ hôi lý tưởng mà người đời thường ví là ngàn năm khó gặp, hoặc cơ hội trời cho. Chẳng hạn đi dã ngoại nhặt được một thỏi vàng, đi kiếm dược liệu vớ được nhân sâm, người trí thức gặp lúc nhà nước ban hành chính sách trọng dụng nhân tài. Tuy nhiên bạn có tận dụng được cơ hội hay không lại phụ thuộc vào điều kiện khách quan và chủ quan, trong đó yếu tố chủ quan đóng vai trò quyết định.

Ví dụ khi đến ba tỉnh miền bắc Trung Quốc là Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, bạn vào hàng ăn, món đồ uống bày trên bàn ăn không phải là Cocacola, nước chanh, nước hoa quả, hồng trà, mà nhiều nhất lại là nước khoáng do một hãng ở Quảng Đông sản xuất. Thế nhưng theo sự tiết lộ của các nhà địa chất đầu ngành, thì nguồn tài nguyên nước khoáng có chất lượng cao nhất không phải ở Quảng Đông mà là ở Đông Bắc, còn nói về điều kiện tự nhiên và điều kiện khách quan để khai thác nước khoáng, vùng Đông Bắc cũng ăn đứt Quảng Đông, nhưng về nhân tố chủ quan người Quảng Đông lại hơn hẳn người Đông Bắc, kết quả là người Quảng Đông chiếm lĩnh được thị trường cả nước.

Einstein đã nói: “Cơ may chỉ đến với những bộ óc được chuẩn bị từ trước”. Nói cách khác ông muốn nhấn mạnh điều kiện chủ quan, nói cụ thể hơn, sự chuẩn bị phải bao gồm hai mặt, một là tích lũy kiến thức, nếu không có kiến thức uyên bác, kinh nghiệm phong phú, thì không thể phát hiện và nắm bắt cơ hội, hai là phương thức tư duy, cho dù có đủ kiến thức mà phương thức tư duy không hợp lý, thì không nhận ra cơ hội cho dù nó nằm ngay trước mắt, để cho nó đi qua rồi mới thấy tiếc. Xin kể câu chuyện ngày xưa Lỗ Ban bị lá cỏ cứa đứt ngón tay, ông liên tưởng ngay cách lợi dụng tính chất này và phát minh ra cái cưa, Newton nhìn thấy quả táo rơi từ trên cây xuống đã nảy ra linh cảm, rồi phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn, Rontgen trong khi tiến hành thực nghiệm phát hiện ra tia X trong phim chụp xương tay, sở dĩ loại giày mang thương hiệu NaiK được ưa chuộng, công đầu thuộc về người cải tiến đế giày bằng nhựa cơ rếp dán ép, làm cho kiểu dáng đôi giày tao nhã tinh xảo hơn hẳn, tên nhà thiết kế đó là Forman, ông kể lại rằng: “Hôm đó tôi nhìn thấy bà xã nướng bánh cuốn bơ trứng, liền liên tưởng ngay rằng đế giày cũng có thể dán từng lớp theo kiểu bánh cuốn bơ trứng”. Tại sao phát minh lại rơi vào những nhân vật đó mà không phải là ai khác, chính vì họ đã trăn trở suy ngẫm vấn đề này rất lâu rồi, họ lại có sẵn phương thức tư duy linh hoạt, nếu không, sẽ rơi vào trường hợp Liebig để tuột mất cơ hội phát minh ra nguyên tố mới Iode, sau đó phải ôm hận suốt đời.

Xét về mặt khách quan, muốn tạo ra và tận dụng cơ hội đòi hỏi một môi trường xã hội nhất định, chẳng hạn như một trào lưu hoạt động nghiên cứu khoa học tự do thông thoáng, quyền chọn lựa ngành nghề bình đẳng, cơ hội việc làm rộng mở, môi trường gia đình và xã hội lành mạnh, trình độ dân trí v.v… Sau khi Trung Quốc tiến hành cải cách mở cửa, đã xuất hiện cả một lớp người hăng hái học tập nghiên cứu, mạnh dạn cải tiến sáng tạo, giành được nhiều thành tựu rực rỡ, còn trong phong trào cách mạng văn hóa, được mệnh danh là ” Mười năm động loạn” ngày trước, người có học vấn kinh nghiệm cũng không thể có cơ hội phát minh sáng tạo, chỉ có thời đại máy vi tính phát triển cao độ và phổ cập rộng rãi, thì các nhân tài lập trình phần mềm thương mại mới có đất dụng võ.

Ngày xưa, vào cuối thời Đông Hán, các anh hùng hảo hán khắp nơi nổi dậy phân tranh, kẻ nào muốn giành được thiên hạ đều chú ý chiêu hiền đãi sĩ, Gia Cát Lượng đã đón đầu thời cơ hiếm có này để thi thố tài năng, qua đó chúng ta nhìn nhận được tầm quan trọng của điều kiện khách quan.

Như vậy đủ biết cơ hội là sự phối hợp hài hòa và tác động qua lại giữa điều kiện khách quan và chủ quan. Colombo tìm ra đại lục Châu Mỹ có vẻ như là việc tình cờ, nhưng nếu ông không vạch tuyến đường hàng hải sẽ phải đi qua chỗ đó, thì việc phát hiện đã không thể xảy ra, vì sau khi đi qua địa điểm này mới đến được Ấn Độ và Trung Quốc.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Tạo ra và tận dụng cơ hội đòi hỏi điều kiện chủ quan và khách quan, nếu so sánh, thì điều kiện chủ quan đóng vai trò chủ đạo. Vì vậy để đón đầu thời cơ, người đàn ông cần phải chuẩn bị thật chu đáo về mọi phương diện


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.