8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

15. KHOAN DUNG LÀ CHẤT BÔI TRƠN CHO QUAN HỆ GIAO TIẾPNgười đàn ông có tấm lòng khoan dung độ lượng, thân thiện và quan tâm, sẵn sàng giúp đỡ người khác, thì sẽ tạo ra sức cuốn hút, được mọi người kính trọng, quý mến, đón nhận, người đó sẽ có nhiều cơ may thưởng thức thành công.

Khoan dung không chỉ đơn thuần là nét đẹp về mặt đạo đức, mà còn là phong cách ứng xử thông minh, vì thế khoan dung được ví như dầu bôi trơn cho quan hệ giao tiếp. Có người hay phàn nàn về những điều rủi ro mà họ gặp phải, mà không hiểu rằng đó là kết quả của cách sống hẹp hòi, ích kỷ hoặc khắc nghiệt với mọi người xung quanh mình, có thể nói, tự họ đã đặt sẵn rào cản trên con đường tiến lên của mình, còn ai hoan hỉ với cái gọi là vận may, cũng là kết quả của những việc làm tốt đẹp, sự đối xử tình nghĩa, sự giúp đỡ vô tư họ giành cho người khác, đã khai thông tuyến đường đi tới tương lai cho mình.

Khoan dung giống như ánh nắng ban trưa mùa đông, nó có tác dụng xua tan băng tuyết giá lạnh trong lòng người. Người nào không hiểu đạo lý khoan dung với người, là kẻ ngu đần, họ sẽ phải sống cuộc đời tẻ nhạt chóng già, người nào không hiểu đạo lý khoan dung với chính mình, là tự dày vò làm khổ bản thân, phá hỏng cuộc đời của mình.

Chúng ta đang sống trong thời đại mà con người ngày càng coi trọng danh lợi, nhưng nếu ai đó vì quá theo đuổi danh lợi mà không chịu nhường nhịn hoặc cố tình chèn ép người khác, thì rốt cuộc người đó sẽ đi vào ngõ cụt, nếu ai đó một mực ương ngạnh, hiếu thắng không chịu nghe lời khuyên bảo của người khác, người đó sẽ rơi vào vũng bùn thế tục và cũng không thể vươn cao. Nếu ai đó tỏ ra quá khắt khe với mọi người, chỉ biết thu vén cho mình, thì kết cục giống như trèo lên đỉnh núi quá cao, sẽ lâm vào tình trạng thiếu oxy mà chết ngạt.

Có người ví con người là “Cây sậy biết suy nghĩ”, ý muốn nói con người yếu ớt dễ thay đổi theo hoàn cảnh, chỉ cần một gợn gió nhẹ, cây sậy đã rạp mình theo chiều gió, con người rất dễ dàng thay đổi lập trường khi môi trường biến động dù là rất nhỏ. Con người đâu phải là thần thánh, ngay cả thần thánh cũng có lúc sai lầm, lẽ nào không thể tha thứ cho sai lầm của người cũng như của mình?

Không nên hiểu khoan dung là lùi bước nhượng bộ trước kẻ bạo ngược hung tàn, cũng không phải là thông cảm nhún nhường trước thói xấu tự tư tự lợi, đời người khó tránh gặp phải cảnh ngộ éo le, hoặc có lúc lầm lỡ, thua thiệt do năng lực hạn chế hoặc do tư duy sai lầm. Khoan dung chính là có một cách nhìn rộng lượng đối với khiếm khuyết của người khác, con người khoan dung có tâm hồn cao thượng, phóng khoáng.

Trong cuộc sống đời thường, khi quyền lợi bản thân và quyền lợi người khác xảy ra xung đột, lợi ích và tình cảm không thể dung hòa, cũng là lúc thể hiện phẩm cách con người, nếu ai vứt bỏ lợi ích để giữ lấy tình nghĩa, tự mình chấp nhận thua thiệt, đó chính là người nhân hậu khoan dung. Trịnh Bản Kiều từng nói: “Chịu thiệt chính là hưởng phúc”. Đây không phải là phép thắng lợi tinh thần của nhân vật AQ, mà là sự tổng kết đúc rút cả cuộc đời từng trải. Thời nhà Thanh có hai nhà hàng xóm chỉ vì quyền sở hữu một bức tường mà xảy ra tranh chấp, kiện nhau lên quan, một nhà định nhờ người thân quen làm quan to ở Bắc Kinh là Trương Đình Ngọc giúp sức, nhưng Trương Đình Ngọc không chịu ra mặt giúp đỡ, mà chỉ viết một lá thư gửi cho người nhà, khuyên họ nên rút lui khỏi vụ kiện này, trong lá thư này có mấy câu thơ: “Thư đi ngàn dặm vì bức tường, Ba thước là bao mà không nhường, Vạn lý trường thành nay còn đó, nào ai thấy bóng Tần Thủy Hoàng” người nhà tỉnh ngộ ra, hàng xóm cũng cảm thấy rất ân hận, hai bên lại hòa thuận như xưa, ai cũng vui lòng nhường lại bức tường cho bên kia, từ chỗ quyết một phen sống mái chuyển thành bắt tay thân thiện.

Trong tác phẩm “Bàn về ngọn cỏ” có câu: “Gặp đoạn đường hẹp thì nhường cho người ta đi trước, có miếng ăn ngon, thì nhường cho người khác một phần, đó là thú vui cao đẹp nhất ở đời” quả là thấu tình đạt lý trong phép xử thế.

Có một chị phụ nữ, suốt ngày nói xấu người hàng xóm của chị, một hôm chị mời khách đến nhà, dẫn đến bên của sổ, rồi chỉ sang nhà hàng xóm nói với khách: “Ông thấy không trên dây phơi nhà nó toàn quần áo bẩn ơi là bẩn!” Nhưng ông khách lại nhẹ nhàng điềm tĩnh nói lại với chị rằng: “Nếu chị chịu khó nhìn kỹ hơn không chừng sẽ nhận ra, không phải quần áo người ta bẩn, mà chính là cửa sổ nhà mình bẩn” .

Đúng vậy, mọi người đều chung sống dưới một bầu trời xanh, gắn bó số phận với nhau, sao không học cách sống chan hòa, khoan dung độ lượng, mà lại tìm cách bới móc chỉ trích lẫn nhau, nếu đúng là quần áo nhà hàng xóm bẩn, thì mình cũng nên thông cảm với họ chứ, như vậy không bao giờ gây ra tổn thất cho mình.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Người đàn ông giàu sức hấp dẫn, ảnh hưởng rộng lớn, có phẩm cách cao đẹp, lòng dạ bao dung, vì thế có khả năng đoàn kết tập hợp đông đảo quần chúng xung quanh mình, khi điều kiện thuận lợi thì cùng nhau phấn đấu, khi khó khăn hoạn nạn thì cùng nhau gánh chịu, sức mạnh sáng tạo của mỗi người, và cơ hội thành công đều được nhân lên nhiều lần.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.