8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

14. QUAN HỆ VỚI NGƯỜI BẮT ĐẦU TỪ DÂNG HIẾNNếu bạn mong muốn tuyển dụng được nhân tài xuất sắc, muốn tiếp thị bản thân mình, hay muốn làm nên sự nghiệp lớn, bạn hãy xác định, mọi mối quan hệ phải bắt đầu từ “cho người khác”, xem ra vấn đề này rất đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng.

Có đôi người thường hay nhận xét rằng, có kẻ chỉ biết nhận sự giúp đỡ của người, mà chưa hề biết giúp đỡ ai, bạn hãy nghĩ coi, một người như thế liệu có đáng cho bạn chơi thân không? Người đó có thể dựa vào sức lực hoặc ví tiền của mình để xây dựng quan hệ tốt đẹp với mọi người không?

Nói chung ai không biết quan hệ, thì sẽ khó khăn trên bước đường sự nghiệp, khó tăng thu nhập cho mình. Phải chăng họ thiếu lòng chân thành biết ơn đối với người đã giúp đỡ mình, hay vì họ có tư tưởng ỷ lại người khác? Điều này rất đáng suy ngẫm.

Ai không cảm kích trước tấm lòng hào hiệp của người khác giành cho mình, hoặc không tạo ra sức cuốn hút đối với người cộng tác làm ăn, chỉ vì thói xấu, chỉ biết vơ vào, chỉ biết nhận không biết cho, thì chắc chắn không có quan hệ tốt đẹp với bất kỳ ai.

Nếu bạn mong muốn tuyển dụng được nhân tài xuất sắc, muốn tiếp thị bản thân mình, hay muốn làm nên sự nghiệp lớn, thì bạn hãy xác định, mọi mối quan hệ phải bắt đầu từ “cho người khác”, xem ra vấn đề này rất đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng.

Những hành động cao đẹp như, sẵn sàng bỏ sức lực của cải cá nhân, hoặc cho dù rất bận lại nói thác là rảnh rỗi để giúp đỡ cho người khác thực ra rất hiếm hoi trong đời thường.

Tuy nhiên, nếu bạn suy ngẫm thật thấu đáo, muốn thiết lập quan hệ với ai mà không làm như vậy, thì sẽ gặp khó khăn, quan hệ không tốt thì khó thành công trong sự nghiệp, vì không ai sẵn sàng giúp đỡ hoặc hợp tác với mình.

Để xây dựng mạng lưới quan hệ thật lý tưởng, để thu hút được ngày càng nhiều người đến với mình, tình nguyện giúp đỡ hoặc hợp tác với mình, làm cho cơ đồ sự nghiệp của mình ngày càng phát triển, nguyên tắc ứng xử hàng đầu, là trước tiên bạn hãy dâng hiến, nghĩa là làm lợi cho họ, sau đó mới đi vào công việc giao dịch trao đổi ý kiến hoặc thăm hỏi tình hình của đối phương. Rất có thể sẽ đến một ngày nào đó, bạn nhận được sự giúp đỡ lớn gấp nhiều lần so với những gì bạn đã cho người hôm nay. Do tính ích kỷ, người ta đều giành những thứ tốt đẹp nhất cho mình, đối với công việc hay khó khăn của người khác, nếu mình dư thừa tiền của và thời giờ thì mới san sẻ giúp đỡ.

Mấy ai nghĩ rằng, đây lại là nguyên nhân thành công hay thất bại trong sự nghiệp.

Nếu ai đó luôn luôn quan tâm đến tâm tư và cảnh ngộ của người khác, hiểu rõ họ mong muốn gì, họ đang gặp khó khăn ra sao, rồi với sức lực và cố gắng tối đa giúp đỡ họ tháo gỡ khó khăn, thì ắt hẳn sẽ nhận được tấm lòng cảm tạ.

Con người đều hiểu ân nghĩa ở đời, khi nhận được sự giúp đỡ của người, họ khắc biết phải đền đáp ra sao.

Như vậy có nghĩa là, nếu bạn chủ động dâng hiến cho người với khả năng và sức lực của mình, sau này bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người khác. Rất có thể với khả năng và điều kiện của bạn, việc tháo gỡ khó khăn cho người khác lại rất dễ dàng đơn giản, khiến cho người được giúp vô cùng cảm kích, tình nghĩa được xây dựng trên cơ sở đó sẽ mặn nồng và bền chặt, nếu đối phương không có khả năng báo đáp, thì chí ít cũng sẽ giới thiệu cho bạn những đối tác hợp tác hoặc những người bạn xứng đáng.

Nói tóm lại, bạn hãy bắt đầu từ động tác “cho người” để đặt nền móng xây dựng quan hệ, không nhất thiết phải cho của cải tiền bạc hay làm giúp một công việc cụ thể nào đó, chỉ cần một câu khen, một lời nói hay, một gợi ý có giá trị cũng là “cho” rồi, bạn hãy nhìn vào những gì tốt đẹp, đừng nhìn vào khiếm khuyết của họ.

Những kẻ thích bới móc dèm pha khiếm khuyết của người khác, thì sẽ bị người đời ghét bỏ, chẳng ai muốn gần.

Có những thứ cho người mà mình không hề mất đi, ví dụ giành cho người tình thân thiết quý mến, thông cảm sẻ chia, động viên an ủi, trái lại cho càng nhiều mình sẽ nhận được nhiều hơn.

Đời người ngắn ngủi, sức người có hạn, nên những gì làm được thật nhỏ bé, trong đó có một nguyên nhân là mình dâng hiến còn quá ít, lòng dạ mình còn hẹp hòi, chưa nói gì về mặt vật chất, ngay cả chia sẻ tình thương, lòng nhân ái, tình người cũng không sẵn lòng đồng cảm. Người xưa nói, mình đối với người thế nào, thì người đối lại mình như thế, mình đối với mình ra sao, thì nên đối với người như thế. Những kẻ ích kỷ, hẹp hòi chẳng mấy khi nhận được sự đồng tình hoặc giúp đỡ của người khác.

Trong nhiều trường hợp sự giúp đỡ về tinh thần còn mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với sự giúp đỡ về vật chất, ví dụ an ủi, động viên đúng lúc đối với người vấp ngã, có thể khôi phục niềm tin, tạo ra nguồn sức mạnh cho họ vươn lên làm lại cuộc đời.

Biết quan tâm hoàn cảnh của người khác, nói lời hay ý đẹp với họ, đó là cách ứng xử đẹp nên rèn luyện thành thói quen, thành nếp sống, sẽ rất hữu ích cho công việc và cuộc đời của bạn. Một tật xấu của con người là hay hiểu lầm nhau, đả kích nhau, đố kỵ ghen ghét nhau, hận thù nhau, trong khi tình người và lòng nhân ái ngày càng trở nên hiếm hoi. Một thế giới hoan lạc, con người sống trong tình yêu thương mãi mãi là viễn cảnh xa vời, chỉ là ước mơ chúng ta đang vươn tới.

Đại đa số người có lòng tham vô đáy, tư lợi ích kỷ, trở nên vô tình theo cách ứng xử thương trường, tầm nhìn hạn hẹp chỉ nhìn thấy cái xấu của người khác, không thấy bản chất tốt đẹp của người ta. Chúng ta mong mỏi mọi người thay đổi thái độ xử thế, biết ca ngợi, biết giúp đỡ sẻ chia với người khác, thì chính chúng ta sẽ được đền đáp, sẽ được hưởng lợi, giá như con người sống với nhau trong tình cảm thân ái tương trợ, thì thế gian sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Trên thế giới nên dựng đài tưởng niệm những nhân vật giàu lòng nhân ái, cống hiến vô tư cho cộng đồng, luôn luôn giúp đỡ người khác, nếu chưa dựng tượng đài bằng xi măng và đá cẩm thạch, thì tượng đài đó cũng đã được dựng trong tâm tưởng của mọi người.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Nếu người đàn ông luôn đối xử với người khác bằng thái độ dâng hiến, thì sẽ có rất nhiều bạn bè, giàu sức lôi cuốn, sẽ nhận được nhiều sự đền đáp, sẽ được mọi người quý mến, kính trọng, tin yêu, đó là điều kiện bảo đảm cho thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.