8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

5. BIẾN SÁNG TẠO THÀNH NẾP SỐNGMuốn tạo dựng cơ đồ sự nghiệp bước đầu tiên là thai nghén ý tưởng sáng tạo, trau dồi khả năng tư duy đổi mới, tiến tới biến sáng tạo thành một thói quen, một nếp sống. Hãy tin rằng, sáng tạo sẽ tạo ra sức mạnh thần kỳ giúp bạn tung cánh bay xa.

Trong nền kinh tế thị trường mang tính cạnh tranh sống còn, người đàn ông làm thế nào để vươn tới đỉnh cao bằng sự ngiệp rực rỡ? Bí quyết chính là sáng tạo đổi mới.

Đầu thập kỷ 80 thế kỷ 20, trong ngành giải khát của Trung Quốc vụt hiện ra hai ngôi sao chói sáng, thứ nhất là Công ty Kiện Lực Bảo, thứ hai là người làm ra loại nước giải khát mang tên V. Năm 1984, sản phẩm của hai nhà doanh nghiệp này đều được chỉ định là loại nước giải khát chuyên dùng cho đoàn vận động viên Trung Quốc tham gia thế vận hội Olimpic lần thứ 23, nó được giới truyền thông hải ngoại gọi là “nước thánh”. Đã 9 năm trôi qua, các bước thăng trầm của hai doanh nghiệp này khiến người đời phải sửng sốt, thuở ban đầu, nước giải khát V vốn được xếp hạng trên Kiện Lực Bảo, nhưng chẳng mấy lúc Kiện Lực Bảo đã vượt xa V về mặt doanh thu, lợi nhuận cũng như mức độ nổi tiếng. Năm 1987, mức thuế lợi tức mà Kiện Lực Bảo phải nộp lên đến 24 triệu đồng, trong khi V chỉ nộp 0,9 triệu đồng, tức là chưa đầy 1/20 so với Kiện Lực Bảo, trong khi tiếng tăm của Kiện Lực Bảo vang dội khắp toàn quốc, và vươn ra tầm cỡ thế giới, thì chẳng còn mấy ai nhắc đến V nữa, thử hỏi vì sao trong một thời gian ngắn ngủi như vậy mà hai đối thủ vốn cân sức, cân tài lại trở nên chênh lệch nhau nhiều đến thế? Vấn đề căn bản nhất chính là sức sáng tạo.

Vì muốn chiếm lĩnh ngôi đầu bảng về vai trò địa vị và mức độ nổi tiếng, Kiện Lực Bảo đã tiến hành huy động vốn đầu tư rất lớn, trang bị dây chuyền công nghệ hiện đại như làm loại hộp dễ mở, bình nhựa không độc hại, túi nhựa xốp, túi giấy phức hợp v.v… vĩnh viễn vứt bỏ phương thức sản xuất kinh doanh lạc hậu lỗi thời, ngoài ra không ngừng đổi mới, cải tiến nâng cao mức độ mùi vị thơm ngon mát bổ của nước giải khát Kiện Lực Bảo, họ thực sự bước sang thế kỷ khoa học kỹ thuật hiện đại, họ còn nhanh nhậy nắm bắt thông tin thị trường, tiến hành tuyên truyền quảng cáo rầm rộ trong và ngoài nước, làm cho mức độ nổi tiếng được nâng lên cung bậc cao hơn. Năm 1998, khi ngày hội đặt hàng mới khai mạc được hai ngày đầu tiên, thì hàng của họ đã bán hết nhẵn.

Doanh nghiệp nước giải khát V, vẫn sử dụng công nghệ cũ, họ cũng chịu mua sắm thiết bị, nhưng là loại thiết bị lỗi thời rẻ tiền, chai đựng của họ vẫn giữ nguyên loại chai nước chanh kiểu cũ, đồ hộp thì theo kiểu kết cấu bịt miếng tôn rất thô thiển, hàng năm chỉ dám đầu tư 100 ngàn đồng cho tuyên truyền quảng cáo, tức là không bằng 1/30 chi phí quảng cáo của Kiện Lực Bảo. Về mặt liên doanh hợp tác thì họ bỏ lỡ mất nhiều cơ hội tốt đẹp, vì thế trong tâm tưởng khách hàng, cái tên V dần dần bị lãng quên. Đương nhiên, Kiện Lực Bảo cũng tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối, nhưng họ luôn biết tự điều chỉnh trong trào lưu đổi mới, biết cách hòa nhập với thời đại.

Hoạt động sáng tạo cũng trải qua tiến trình lâu dài như lịch sử nhân loại, nhưng mãi đến đầu thế kỷ 20, nó mới được nâng lên thành khái niệm mục tiêu rõ ràng, hiểu một cách nôm na, sáng tạo chính là nghĩ ra, hoặc tạo ra một sự vật, một hình thức mới có giá trị đối với xã hội mà trước đó chưa từng xuất hiện, không phải là tái tạo lại những thứ đã có sẵn, nói cách khác, sáng tạo nghĩa là không lặp lại cái cũ, mà đột phá ra cái mới, tạo ra sức mạnh vượt lên phía trước.

Quyết định thành công của người đàn ông, chính là có hay không có năng lực sáng tạo đổi mới, hơn nữa còn đánh giá định hướng sáng tạo của người đàn ông đó.

Trong cuộc hội thảo về đề tài “Tài phú”, nhiều doanh nghiệp hàng đầu tập trung tại khu vực Thượng Hải đã nêu ra ý tưởng sáng tạo, ví dụ ông tổng tài Công ty Sony kể một câu chuyện gây xúc động cho nhiều người. Câu chuyện đó là: hàng mấy triệu năm trước đây, xảy ra một vụ thiên thạch đâm vào trái đất, đưa đến sự hủy diệt của loài khủng long, ảnh hưởng của nền khoa học kỹ thuật cao hiện nay cũng được ví như thiên thạch, nếu các công ty không kịp thời đổi mới về mặt thể chế cũng như phương thức sản xuất kinh doanh, thì cũng sẽ bị

hủy diệt như loài khủng long thuở trước, nghĩa là ngay từ bây giờ, phải nghĩ cách tăng doanh thu, tạo ra hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần, đồng thời chuyển hướng theo hình thức nghiệp vụ mũi nhọn tri thức.

Người đời có câu, nhất nghệ tinh nhất thân vinh, thời đại ngày nay, câu này càng được nghiệm chứng rộng khắp hơn, chỉ có những người vượt trội thì mới giành được phần thắng, những ai bảo thủ trì trệ thì cầm chắc thua cuộc.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Một người đàn ông không có năng lực sáng tạo, thì chắc chắn không làm nên sự nghiệp lớn, những người đàn ông luôn luôn sáng tạo đổi mới, coi sáng tạo đổi mới như nếp sống, rèn tập thành thói quen, thì sự nghiệp thành công và phát triển bền vững.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.