8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

3. HỌC TẬP ĐỂ THAY ĐỔI SỐ PHẬNNếu đàn ông mong mỏi thay đổi số phận thì không được khoanh tay ngồi chờ mà phải cố gắng nỗ lực không mệt mỏi để tự đổi mới bản thân bằng con đường học tập, học nữa, học mãi, không bao giờ thỏa mãn.

Nhà xã hội học W. Lois. Warna đã phát biểu: Lý tưởng của nước Mỹ được xây dựng trên nền tảng thành công của từng con người, còn cá nhân muốn vươn lên cao hơn người khác, thì phải học tập. Ông còn nói thêm: Ai muốn xây dựng sự nghiệp, thì phải phấn đấu về mặt nhân sự, cơ hội thăng tiến thông qua thi sát hạch và đào tạo.

Khá nhiều công ty lên phương án ngân sách về lĩnh vực đào tạo công nhân viên, còn ở nhiều công ty khác, những người có chí tiến thủ đều tranh thủ mọi thời gian ngoài giờ và bỏ tiền cá nhân ra để học thêm, tỏ ra vượt trội trong công tác mới có hy vọng thăng chức hoặc nhận tiền thưởng.

Những nhân vật thành đạt, phần lớn đều kinh qua học hành khổ luyện hoặc tìm tòi nghiên cứu trong quá trình lâu dài. Ví dụ Charis. C. Froste vốn xuất thân là một anh thợ giày ở bang Vermont, hàng ngày anh đều giành ra 1 giờ để nghiên cứu học tập, sau đó trở thành một nhà toán học nổi tiếng. Còn anh John Hante vốn là thợ mộc, ngoài thời gian làm việc, anh kiên trì mỗi đêm học

4 giờ về bộ môn giải phẫu, sau này trở thành một chuyên gia giải phẫu đầu ngành. Nhà ngân hàng, nam tước John Labuck cho dù công việc chuyên môn rất bận rộn, vẫn tranh thủ những phút rảnh rỗi để học tập nghiên cứu, cuối cùng đã trở thành chuyên gia tiền sử. Còn George. Stephens tranh thủ giờ trực ban buổi tối để học, cuối cùng phát minh ra đầu tầu hỏa. James. Watt vừa mầy mò chế tạo vừa nghiên cứu hóa học và toán học kết quả đã phát minh ra máy hơi nước.

Nếu những nhân vật nêu trên vừa lòng với hiện trạng, thì xã hội sẽ bị tổn thất to lớn biết bao. Ai đó vừa lòng với những gì mình có, yên tâm với cách sống làm công ăn lương mà không chịu khó học tập, thì trong cuộc sống cạnh tranh sống còn ngày nay, họ chẳng bao giờ thành công, thậm chí còn bị đào thải.

Không phải người thành đạt khi sinh ra đã mang đủ mọi năng lực vượt trội, mà phải học hỏi trau dồi trên ghế nhà trường và trong cuộc sống. Tài năng và kỹ xảo đều được xây dựng trên nền tảng kiến thức. Ngay cả những người được coi là gặp vận may, họ cũng phải có sẵn kiến thức và tài năng mới phát huy được khi vận may đến với mình, hơn nữa họ cũng phải không ngừng học tập mới theo kịp thời đại và thích nghi với luật lệ pháp quy, mới đối phó được với các thủ đoạn mới của đối thủ cạnh tranh, muốn thực hiện được điều đó nhất thiết phải học tập nghiên cứu không liên tục

Cơ hội thăng tiến của từng con người đều rộng mở, nhưng không phải ai cũng tận dụng được, dịp may chỉ đến với những ai chịu khó học tập nâng cao trình độ bản lĩnh, mà bỏ mặc những ai khoanh tay ngồi chờ, trong thời hiện đại, đứng yên đồng nghĩa với thụt lùi, hoặc bị bỏ rơi.

Xin nêu ví dụ về một chàng luật sư. Vì không được qua trường đào tạo chính quy, anh phải kiếm sống bằng nghề đào rãnh. Tên anh là K.O. Hewihy. Khi mới bước chân vào đời, anh làm công cho một công ty tín thác thương mại ở thành phố Kansas, sau di cư sang thành phố Marshall thuộc bang Orkrahoma, làm nhân viên cho công ty dầu Shell. Anh yêu rồi kết hôn với cô con gái thị trưởng tên là Ephrin. Inge. Sau đó ít lâu, nền kinh tế rơi vào giai đoạn khủng hoảng, cùng với nhiều người khác Hewihy bị mất việc, vì anh học ít lại thiếu kinh nghiệm từng trải, nên ngoài chân thư ký ra, không thể đảm đương việc gì khác, thời kỳ kinh tế khủng hoảng, thì chẳng thể kiếm nổi một chân thư ký bình thường nhất, tình thế bắt buộc anh phải chấp nhận đào rãnh đặt đường ống cho công ty dầu mỏ với mức thù lao mỗi giờ 4 hào.

Nhưng Hewihy không cam chịu thân phận đào rãnh cả đời, sau này anh đã kể lại quãng đời của mình: “Tôi tìm cách thay đổi số phận, nên đã gây dựng một sân gôn nhỏ xíu, cộng thêm với thu nhập của vợ làm công tại một cửa hàng, cuộc sống gia đình mấy năm vừa qua cũng tạm đủ. Sau đó tôi lại được tuyển dụng vào công ty dầu mỏ Shell trở về làm việc tại thành phố Kansas bang Okrahoma, công việc chính là nhân viên phòng tài vụ kế toán, xử lý các loại hồ sơ đầu tư, tuy nhiên trình độ kế toán của tôi vẫn rất kém.

Muốn làm tốt công việc, chỉ có một cách là học tập, tôi phải tham gia lớp học ban đêm tại trường kế toán pháp luật bang Okrahoma, có lẽ đây là một hành động sáng suốt nhất trong đời tôi, vì giáo trình này đã dạy cho tôi hiểu rõ mình cần tranh thủ thời gian buổi tối để bổ túc trình độ, khắc phục những khiếm khuyết cho mình.

Sau ba năm học tập, tiền lương của tôi được tăng trưởng gấp mấy lần ban đầu, tôi tiếp tục học lên lớp pháp luật ban đêm thuộc trường đại học Dursha, trong vòng 4 năm tôi hoàn thành toàn bộ học phần, và giành được học vị, thông qua được cuộc sát hạch kiểm định luật sư để trở thành luật sư đủ tư cách hành nghề.

Tuy vậy tôi không chịu dừng lại với những gì đã có, tôi quay lại học tiếp lớp kế toán ban đêm để thi lấy bằng kế toán trưởng, sau đó lại tham gia lớp nghiên cứu sinh 3 năm ngành kế toán cao cấp, ngoài ra còn học thêm một khóa diễn thuyết trước công chúng. Điều quan trọng nhất, trong ngần ấy năm tham gia các lớp học ban đêm, thì mức lương của tôi đã gấp 12 lần so với thời đi đào rãnh 12 năm về trước”.

Bây giờ Hewihy vừa làm việc tại văn phòng luật sư, vừa đi dạy học ở trường kế toán luật sư bang Orkrahoma, nơi mà ngày trước anh theo học. Câu chuyện của anh gợi mở cho chúng ta một điều, những người chịu gắng công gắng sức, tranh thủ thời gian học tập thì sẽ thực hiện được ước mơ trong cuộc đời.

Nếu cho rằng đã qua trường đại học hay có được học vị là có thể yên tâm với

trình độ giáo dục thì hoàn toàn sai lầm, học tập là sự nghiệp suốt đời, người xưa dạy rằng, sự học không hề có giới hạn, còn sống là còn phải học.

Người đàn ông nào cũng mong mỏi cứ khoảng 5 năm, 10 năm, 15 năm lại được nâng cao một bậc, nhưng ít ai dám ước mơ ngay từ khi mới bước chân vào đời đã được bổ nhiệm cương vị cao, nhưng trong thực tế đã có những nhân vật như thế, nếu bạn tự đánh giá mình không có gì vượt trội, thì phải cố gắng vừa học vừa làm, không ngừng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, mặt khác tìm cơ hội tham gia các lớp huấn luyện đặc biệt.

Đừng bao giờ viện cớ này nọ kiện có thể, mọi lúc mọi nơi để để bỏ việc học tập, mà nên tranh thủ mọi điều học hỏi.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Học vấn ví như bậc thang giúp đàn ông bước lên đỉnh cao thành công, vì vậy các bạn hãy tích cực học tập nếu bạn ôm hoài bão thành đạt.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.