8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

14. HỄ CÒN SỐNG LÀ CÒN PHẢI HỌCMuốn có được sức mạnh cạnh tranh về kiến thức và năng lực, muốn thích ứng và giành được thành công trong một xã hội luôn luôn biến động và không ngừng tiến lên, thì người đàn ông chỉ có một con đường là kiên trì học tập.

Giáo dục là sự nghiệp suốt đời, quan điểm này đã có từ lâu, nhưng cho đến ngày nay mới được chấp nhận rộng rãi. Muốn có được sức mạnh cạnh tranh về kiến thức và năng lực, muốn thích ứng và giành được thành công trong một xã hội luôn luôn biến động và không ngừng tiến lên, người đàn ông chỉ có một con đường là kiên trì học tập. Học cả đời người, còn sống là còn phải học, hiển nhiên trong các giai đoạn của đời người, thì tuổi thiếu niên, thanh niên cần tập trung học tập, tuổi trung niên vẫn phải tiếp tục học tập. Thời nay chương trình và hình thức học tập giành cho người trưởng thành hết sức phong phú, đa dạng, ví dụ các lớp học cuối tuần, các lớp học ban đêm, các lớp học tại chức, trên rất nhiều lĩnh vực từ dạy nghề nấu ăn đến phương pháp rèn luyện giảm béo, từ cách thư giãn, giảm thiểu sức ép tâm lý đến hướng dẫn lối sống lành mạnh, tóm lại có thể học bất kỳ kiến thức gì liên quan và cần thiết cho cuộc sống tinh thần và vật chất của con người, các kiến thức chuyên ngành và phổ thông để sinh tồn và tiến thân.

Một anh công nhân tại Công ty gang thép Thủ Đô chỉ có trình độ văn hóa lớp bốn, khi công ty mua về hàng loạt máy vi tính, anh chợt nhận ra rằng, con người mình đã trở nên lạc hậu lỗi thời, không chừng không đảm đương được chức trách phận sự của một người công nhân bình thường nhất. Anh vụt biến đổi thành một con người hoàn toàn khác, mỗi ngày ngoài giờ làm việc anh giành toàn bộ thời gian còn lại cho học tập, thậm chí chỉ ngủ 2-3 tiếng, anh tham gia nhiều lớp nghiệp dư, khi thi vào Trường lý luận cơ bản cán bộ Đảng

Chính, anh đạt số điểm rất cao được xếp đầu bảng, mỗi ngày anh gầy mất mấy lạng thịt, nhưng vẫn say sưa học tập, sau đó anh tiếp tục học văn học, vật lý, quản lý xí nghiệp, có người bảo anh là kẻ điên rồ. Một vị trưởng phòng cung ứng kỹ thuật đã ngoài 50 tuổi ở nhà máy thép xin đăng ký học lớp máy vi tính, ông phát biểu, tình thế bắt buộc tôi phải học, vì dưới trướng phòng ông có những 11 trạm cung ứng, hơn 100 nhà kho, hàng ngày phải xử lý hàng vạn trang chứng từ sổ sách, nếu không biết sử dụng máy vi tính thì biết xoay xở ra sao. Ông rất khổ tâm vì tuổi đã cao học không vào, nghe giảng không hiểu nhưng ngại không dám hỏi, vì ai cũng đã hiểu, nếu mình hỏi thì sẽ gây phiền hà cho người ta, ông phải tranh thủ thời gian ngoài giờ học để tìm hiểu thêm, và ôn tập nhiều lần, ông không bỏ lỡ buổi học nào, chưa bao giờ đến chậm hoặc bỏ trống bài, vì hiểu rằng như vậy sẽ không theo kịp lớp học.

Tại các khu kinh tế mở cửa, người ta cảm nhận nhu cầu học tập càng bức xúc hơn , ví dụ sau khi thành phố Thẩm Quyến được xác định là đặc khu kinh tế, tốc độ xây cất mở rộng nhanh đến chóng mặt, nguồn lao động thiếu trầm trọng, rất nhiều thanh niên từ các miền quê tìm đến đây để kiếm sống. Tại khu công nghiệp Sa Hà cách Thẩm Quyến 14 km, đã xây dựng hơn 20 xí nghiệp điện tử, từ công việc quen thuộc là cầm cày cuốc chuyển sang cầm mỏ hàn để hàn linh kiện điện tử máy thu hình, trình độ vốn chỉ học qua trung học không thể đáp ứng được nhiệm vụ, họ thấy khát khao kiến thức như cơm ăn nước uống, khu công nghiệp này chủ yếu sản xuất sản phẩm xuất khẩu, máy móc thiết bị nước ngoài thay đổi mẫu mã nhãn mác rất nhanh, nên không thể làm một loại máy suốt khoảng thời gian dài. Một số công nhân sau khi tan ca, phải đi xe máy đến trường đại học điện tử Thẩm Quyến cách thành phố những 14km để học, phòng đọc sách chuyên môn của nhà máy điện tử đêm nào cũng chật ních bạn đọc trẻ tuổi, có người làm đơn xin nghỉ việc không lương 3 tháng để học chuyên môn tại trung tâm dạy nghề Quảng Châu.

Theo lời giới thiệu của ông Vương Cao Bình, Hiệu trưởng Trường trung học tại chức nghiệp dư thành phố Thẩm Quyến, mỗi đợt nhà trường chiêu sinh, thì nhân viên nhận học sinh của trường bận đến mức không kịp thở nữa, từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối bên ngoài phòng chiêu sinh lúc nào cũng đông nghịt học sinh đến xin đăng ký, họ đến từ lúc sáng sớm để lấy tích kê, ngay cả hôm trời

mưa to gió lớn, họ cũng không ngại ngùng khoác áo mưa đứng đợi bên ngoài hàng mấy tiếng đồng hồ. Buổi chiều phòng chiêu sinh bắt đầu làm việc từ hai giờ, nhưng học sinh buổi trưa đi ăn qua quýt gì đó ngoài quán rồi tiếp tục đến đợi. Lẽ ra theo lịch làm việc thì 12 giờ trưa, 5 giờ chiều là nghỉ, nhưng vì quá đông khách nên thường phải làm thêm giờ để tiếp nhận học sinh. Một số đơn vị rất coi trọng việc đào tạo, nên đích thân chủ tịch công đoàn dẫn học viên của mình đi đăng ký theo hình thức tập thể. Tuy nhiên khả năng tiếp nhận của nhà trường có hạn, nên nhân viên chiêu sinh thường phải lựa lời từ chối, nhiệt tình học tập của tầng lớp thanh niên khiến họ rất cảm động, nhiều khi không nỡ từ chối.

“Thưa thầy, thầy cố gắng thu xếp cho chúng em đi, quả là trình độ tiếng Anh của chúng em không thể đáp ứng được nhu cầu công việc”, “Thưa thầy, em mơ ước được làm một thợ điện đạt tiêu chuẩn, thầy hãy tạo cho em một cơ hội đi!”

Nếu bạn nghe những lời đề nghị khẩn thiết như thế, liệu bạn có nhẫn tâm từ chối họ không? Có điều chỉ tiêu thực tế đã gấp mấy lần chỉ tiêu kế hoạch rồi, khi trả lời họ là giáo tài không đủ, họ tình nguyện mượn giáo tài của nhà trường để tự mình đi foto, khi trả lời họ không còn chỗ ngồi, họ nói họ sẵn sàng mang theo ghế ngồi ngoài cửa cũng được, kể cả đứng ngoài cửa để nghe giảng, chỗ ngồi trong phòng học chật đến mức không chen chân nổi, nhưng mọi người vui vẻ chấp nhận, vì như vậy đã trút bớt gánh nặng bức xúc cho bao nhiêu bạn trẻ.

Qua những ví dụ nêu trên, chúng ta có thể cảm nhận được, người thời nay sống rất có chí hướng, họ mong mỏi được sống có ý nghĩa, điều đó thật đáng vui mừng, họ cũng nêu gương sáng về tinh thần hiếu học cho đời sau, vấn đề này liên quan đến vận mệnh của dân tộc, hưng vong của đất nước. Khi có tinh thần học hỏi và cạnh tranh như vậy, thì lo gì không định hướng được cuộc đời, không làm chủ được số phận, những kẻ lười biếng không có chí tiến thủ, thì chỉ biết ngồi chờ vận may, hy vọng đổi đời, nhưng thực tế phũ phàng sẽ làm họ thất vọng. Người dám vượt lên nghịch cảnh, thách thức với số phận, thì sẽ trưởng thành trong đấu tranh, người bảo thủ thì bị nghịch cảnh nhấn chìm, bị số phận chi phối, họ là kẻ đầu hàng thua cuộc.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Chỉ cần người đàn ông không thỏa mãn với hiện trạng, không dừng lại với những gì đã có, không than thân trách phận, mà dám phấn đấu bươn chải để tiến lên, thì chắc chắn sẽ giành được thành công.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.