8 Tố Chất Trí Tuệ Quyết Định Cuộc Đời Người Đàn Ông

11. TIẾN THỦ LÀ PHÉP MÀU GIÚP TA TRÈO TỪ ĐỈNH CAO NÀY LÊN ĐỈNH CAO KHÁCLịch sử mấy ngàn năm đã chứng minh, những người thành công trên con đường sự nghiệp đều có ý chí tiến thủ, nỗ lực phấn đấu không ngừng.

Nhà thám hiểm người Mỹ có thể làm tôi đều muốn thử John. Gotad có một câu nói nổi tiếng: “Việc gì tôi sức mình xem sao”.

Lúc 15 tuổi, Gotad đã lập một bảng liệt kê tất cả những việc muốn làm trong đời, thực ra khi đó cậu chỉ mới là một chàng thiếu niên chưa từng trải ở một vùng ngoại ô thành phố Lós Angeles, bảng liệt kê đó được cậu đặt tên là “Chí nguyện đời người”, điểm qua một số dự định được liệt kê ta thấy: Đi thám hiểm sông Nile, sông Amazon, sông Conggo, trèo lên đỉnh núi Chomolungma, núi Mazaro, núi Machoxi, cưỡi và điều khiển voi, lạc đà, đà điểu, ngựa hoang, thám hiểm theo tuyến đường mà trước đây Marco Polo và Alexandr I đã đi qua, làm đạo diễn một bộ phim đại loại như bộ “Người vượn ở Thái Sơn” bay trên khí tài bay gồm cất và hạ cánh, đọc hết toàn tập Shakespeare, Platon và Aristote, sáng tác một tập nhạc, viết một cuốn sách, đi du lịch đến tất cả các nước trên thế giới, lấy vợ sinh con, tham quan mặt trăng… các mục được đánh số thứ tự, cộng tất cả là 127 mục. Sau khi ông trịnh trọng viết toàn bộ chương trình của mình lên giấy trắng mực đen, ông lập tức bắt tay vào hành động.

Năm 16 tuổi, ông theo bố thám hiểm vùng đầm lầy Orkfinogi thuộc bang Georgia và vùng Evegras thuộc bang Florida, coi như thực hiện được một mục trong chương trình. Qua cuộc thám hiểm này ông học được cách chỉ đeo mặt nạ, không mặc đồ lặn mà vẫn lặn sâu xuống đáy hồ, học cách lái máy kéo, mua được một con ngựa.

Năm 20 tuổi, ông từng đến lặn tại vùng biển Caribbees, biển Aegean và Hồng Hải, ông cũng trở thành phi công trong quân đội, thực hiện 33 phi vụ không chiến trên vùng trời châu Âu, năm 21 tuổi, ông đã đi du lịch đến 21 nước.

Năm 22 tuổi, ông phát hiện ra một ngôi chùa cổ thuộc thời kỳ văn hóa Maya trong rừng nguyên sinh nước Goatemala, cùng năm đó ông trở thành thành viên trẻ tuổi nhất trong “Câu lạc bộ thám hiểm Lós Angeles” sau đó ông ráo riết chuẩn bị thực hiện một hạng mục quan trọng là thám hiểm sông Nile.

Năm 26 tuổi, ông cùng với hai nhà thám hiểm khác đến đầu nguồn sông Nile thuộc dãy núi Burundi, ba người ngồi trên một chiếc thuyền da chỉ nặng có 60 bảng vượt chặng đường dài 4000 dặm Anh xuôi dòng sông Nile, họ từng bị hà mã tấn công, chịu đựng qua nhiều trận bão cát, và những thác ghềnh hiểm trở dài đến mấy dặm Anh, nhiều lần họ bị bệnh sốt rét quật ngã, ngoài ra mấy phen suýt bỏ mạng vì bọn cướp trên sông đuổi theo. Sau 18 tháng, ba người đã hoàn thành thắng lợi cuộc thám hiểm ra đến vùng cửa sông, chèo thuyền vào Địa Trung Hải xanh biếc thơ mộng.

Sau đó ông tranh thủ thời gian hoàn thành chương trình đã định, năm 1954, ông ngồi trên chiếc bè chèo theo suốt chiều dài dòng sông Coolorado. Năm 1956 thám hiểm dòng sông Congo với chiều dài 2700 dặm Anh, ông cũng từng chung sống với các bộ lạc người bản địa có thói quen ăn thịt người, cắt đầu kẻ thù làm chiến lợi phẩm ở những vùng hoang sơ trên lục địa Nam Mỹ như bang Polo và New Guinea, ông đã có dịp trèo lên đỉnh núi Ararat và đỉnh Mazaro, lái máy bay siêu âm với tốc độ vượt hai lần tiếng động tham gia không chiến, viết một cuốn sách mang tựa đề: “Đi thuyền da xuôi dòng sông Nile”, ông cưới vợ và sinh được 5 người con, phấn đấu trở thành nhà học giả chuyên ngành nhân loại học, ông quay một bộ phim và làm nhà diễn thuyết, nhờ hoạt động này kiếm được khoản tiền chuẩn bị lao vào cuộc thám hiểm mới.

Khi sắp sửa bước sang tuổi 60, Gotad vẫn rất trẻ trung yêu đời, ông được mọi người hâm mộ vì đã trải qua bao nhiêu gian nan thử thách đi khắp năm châu bốn biển, là nhà làm phim, diễn thuyết và nhà văn, tính ra trong đời ông đã thực hiện được 106 hạng mục theo chương trình hành động 127 hạng mục đề ra từ hồi 15 tuổi . Ông được thưởng thức niềm say mê hạnh phúc trong khám phá bí mật thiên nhiên của một nhà thám hiểm, vinh dự trở thành hội viên Hội thám hiểm hoàng gia Anh quốc và Câu lạc bộ thám hiểm Newyork, ông từng gặp gỡ rất nhiều nhân vật nổi tiếng trên các chặng hành trình, ông tâm sự: “Tôi luôn khát khao làm được những điều phi thường, tôi cảm thấy hứng thú với mọi mặt hoạt động như du lịch, y học, âm nhạc, văn học, tôi thích động viên an ủi người khác, chương trình phấn đấu do tôi đề ra đã xác định cho tôi mục tiêu, cả đời tôi luôn bận rộn với nhiều công việc, trong khi đó, tôi biết nhiều người xung quanh tôi sống trong cảnh nhàm chán vô vị, vì họ sợ mạo hiểm, không dám đối mặt với thử thách, tôi quyết không bao giờ đi theo con đường đó”.

Trên chặng đường chinh phục các mục tiêu đã định, Gotad đã mười lần trở về từ cõi chết. “Những lần thoát chết trong gang tấc đó khiến tôi càng yêu quý cuộc sống hơn, tất cả những điều muốn làm, tôi đều thử sức mình, khá nhiều người sống hết đời vẫn không hề có dịp thể hiện tinh thần dũng cảm, sức mạnh và sức chịu đựng phi thường, tôi chiêm nghiệm thấy rằng, khi ta quyết tâm đạt được mục tiêu đã định, tự nhiên xuất hiện nguồn sức mạnh vô biên và khả năng vượt trội, trước đây ngay trong những giấc mơ táo bạo nhất tôi cũng không ngờ rằng trong con người mình có sẵn nguồn sức mạnh tiềm tàng to lớn đến thế. Nhưng những khi đối mặt với hiểm nguy, tôi cảm thấy linh hồn của mình thăng hoa đến một cung bậc rất cao”.

Ông chỉ rõ, có thể nói người đời ai cũng có mục tiêu và ước mơ của riêng mình, nhưng không phải ai cũng nỗ lực phấn đấu để thực hiện ước mơ đó, khi tôi đề ra chương trình hành động, thì tuổi đời còn rất non trẻ, nhưng đã phản ảnh hoài bão chí khí cũng là sở thích chí hướng của cả đời tôi, sau này có một số mục tiêu tôi không có khả năng thực hiện, chẳng hạn trèo lên đỉnh núi Everett hoặc làm diễn viên đóng vai người vượn. Gần như mọi chương trình phấn đấu đều có tình trạng như vậy, một số mục tiêu không có khả năng và điều kiện thực hiện, vì nói cho cùng thì sức lực và tài năng bị hạn chế, nên dù muốn cũng không thể đạt được, như vậy không có nghĩa là đành khoanh tay ngồi không, chẳng cố gắng theo đuổi gì cả”. Bạn hãy kiểm điểm lại cuộc sống của mình và đề ra mục tiêu trước mắt và mục tiêu lâu dài là một việc làm rất có ý nghĩa, có người tâm sự: vào giai đoạn cuối đời vẫn tự hỏi mình: “Nếu ta còn sống thêm một năm, thì ta sẽ làm gì?” Nếu như bạn cũng mong biến ước mơ thành hiện thực, thì bạn không nên chần chừ, ngay từ hôm nay, hãy vạch ra chương trình và bắt tay hành động.

Câu chuyện về cuộc đời của Gotad đã chứng minh cho chúng ta một điều: Những ai có ý chí tiến thủ và không ngừng nỗ lực phi thường biến ước mơ thành hiện thực, thì cuộc sống của người đó đẹp nhất và có ý nghĩa nhất, trên chặng đường chinh phục các mục tiêu, sẽ được thưởng thức niềm vui khám phá và hạnh phúc chiến thắng.

GỢI MỞ NĂNG LỰC

Nếu trong cuộc đời ai đó có thể liên tục vượt từ đỉnh cao này lên đỉnh cao khác, thì các thung lũng và sườn núi sẽ là điểm tựa nâng đỡ họ vươn lên, nếu ai đó không thể liên tục vượt từ đỉnh cao này lên đỉnh cao khác, khi muốn từ đỉnh cao thứ nhất trèo tiếp lên đỉnh cao thứ hai, thì trước hết phải tụt theo sườn dốc xuống tận đáy thung lũng, trong quá trình này tích lũy kinh nghiệm kiến thức, dự trữ lực lượng để lại tiếp tục trèo lên. Sự thay đổi liên tục về mặt không gian và vị trí đã làm thay đổi tính cách diện mạo và số phận con người, giúp họ sống có ý nghĩa và xây dựng sự nghiệp huy hoàng.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.