Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

111. SỢI CHỈĐây là công việc của người Thiền định: Tìm ra sợi chỉ giữ cho quy luật vũ trụ luôn vận hành.

 

Thế giới này là một dòng chảy không ngừng, giống như một dòng sông. Nó không ngừng trôi chảy, không ngừng thay đổi. Ắt hẳn phải có một yếu tố nào đó giữ cho tất cả những thay đổi này diễn ra nhịp nhàng. Sự thay đổi không thể xuất hiện khi không có yếu tố bất biến. Sự thay đổi chỉ tồn tại cùng với yếu tố bất biến, nếu không nó sẽ phân rã.

Cuộc sống giống như chiếc vòng hoa: Bạn không nhìn thấy được sợi chỉ kết nối những bông hoa này lại với nhau, nhưng nó thực sự có ở đó, nó kết nối các bông hoa lại với nhau. Nếu không có sợi chỉ này, các bông hoa sẽ rơi ngay, khi đó chỉ còn một đống hoa chứ không phải là một vòng hoa. Cuộc sống này giống như một chiếc vòng hoa. Mọi việc không ngừng thay đổi, nhưng có một cái gì đó bất biến đang giữ cho quy luật vũ trụ luôn vận hành. Quy luật vũ trụ này được gọi là sadashiva (theo tiếng Ấn Độ), là Thượng đế, thượng đế bất biến. Đây là công việc của người Thiền định: Tìm ra sợi chỉ này.

Chỉ có hai loại người. Một loại luôn bị cuốn hút bởi những bông hoa mà quên đi sợi chỉ. Họ sống một đời sống tẻ nhạt mà không hề có được điều gì ý nghĩa vì bất cứ thứ gì họ sờ vào cũng lập tức tan biến. Hôm nay anh ta làm nó, ngày mai nó biến mất giống như xây lâu đài trên cát vậy. Loại người thứ hai luôn tìm kiếm sợi chỉ, họ hiến trọn đời mình để tìm kiếm những điều ý nghĩa và trường tồn. Họ chẳng bao giờ là người thua cuộc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.