Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

112. KIẾN THỨCĐiều quan trọng nhất là chúng ta phải ghi nhớ là: kiến thức không phải là sự sáng suốt, nó là yếu tố đối chọi với sự sáng suốt, nó là rào cản khiến cho sự sáng suốt không thể xuất hiện.

 

Kiến thức là kẻ lừa đảo, nó giả vờ như nó hb, giả vờ như nó sáng suốt. Nó chẳng biết gì cả, nó dối gạt mọi người (nó đang dối gạt hàng triệu người). Đây là việc rất tinh vi, nếu chúng ta không có đủ sáng suốt chúng ta chẳng bao giờ nhận thấy rõ được sự thật này. Nó rất mạnh mẽ, nó có gốc rễ bám thật chặt vào chúng ta. Từ khi còn bé chúng ta đã bị nó gò ép không ngừng.

Kiến thức là quá trình trau dồi, tích lũy thông tin và dữ liệu. Nó không thay đổi được bạn, bạn vẫn như cũ; chỉ có kiến thức của bạn là ngày một lớn thêm. Sự sáng suốt thì lại khác, nó thực sự có thể thay đổi bạn, thay đổi tâm hồn bạn. Nó tác động đến tâm hồn bạn theo một chiều hướng mới mẻ. Nó tạo ra phẩm chất mới trong cuộc sống của bạn nên một người có thể không có kiến thức gì nhưng vẫn có thể sáng suốt. Đồng thời một người có thể có kiến thức sâu rộng nhưng vẫn ngu muội vô cùng.

Thực thế, đây là những gì đã và đang xảy ra trên thế giới này: Người ta được giáo dục tốt, được trang bị nhiều kiến thức nhưng vẫn không có được sự sáng suốt. Kiến thức là thứ sẵn có khắp mọi nơi, trong mọi cuốn sách nhưng có mấy ai quan tâm đến sự sáng suốt? Để có được sự sáng suốt người ta phải có thời gian, sự thành tâm và sự cống hiến.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.