Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

338. SỰ CÔ ĐỘCTất cả những điều đẹp đẽ đều xuất hiện trong sự cô độc; không gì đẹp đẽ có thể xuất hiện giữa đám đông. Không gì phi thường có thể xuất hiện trừ phi người ta sống cùng sự cô độc. Tâm hồn hướng ngoại đã tạo ra hoàn cảnh khó có thể thay đổi được: Khi người ta cô độc người ta cảm thấy buồn phiền. Sự cô độc nói với bạn rằng bạn hãy đi dạo bên ngoài, gặp gỡ mọi người bởi mọi niềm hạnh phúc đều xuất hiện giữa đám đông. Điều đó không đúng. Niềm hạnh phúc xuất hiện giữa đám đông là niềm hạnh phúc giả tạo, niềm hạnh phúc xuất hiện trong sự cô độc mới là niềm hạnh phúc đúng nghĩa. Bạn hãy vui cùng nó.

 

Khi sự cô độc xuất hiện, bạn hãy vui cùng nó. Bạn hãy hát một bản nhạc, bạn có thể nhảy nhót hoặc ngồi tĩnh lặng xoay mặt vào tường và chờ đợi một điều gì đó xảy ra. Bạn hãy chờ đợi và rồi bạn sẽ biết được một phẩm chất rất khác biệt. Đó không phải là nỗi buồn phiền. Khi bạn đã nếm trải được sự sâu sắc của sự cô độc, khi đó mọi mối quan hệ của bạn đều là giả tạo. Thậm chí tình yêu cũng không thể sâu sắc bằng sự cô độc vì trong tình yêu luôn có sự xuất hiện của người khác và chính sự hiện diện của người khác khiến bạn không thể đến được điểm trung tâm của sự sâu sắc.

Khi sự cô độc xuất hiện, dường như bạn bị đắm chìm trong nó. Bạn đừng sợ hãi. Thoạt tiên bạn tưởng chừng như mình có thể chết đi được, sự u buồn vây kín lấy bạn vì trước đây bạn luôn cho rằng niềm hạnh phúc chỉ có thể xuất hiện giữa đám đông.

Bạn hãy đợi một lát. Bạn hãy đắm chìm trong sự cô đơn này rồi sự tĩnh lặng hoàn toàn sẽ xuất hiện. Không gì vận động cả, mọi thứ dường như trống rỗng nhưng cũng đầy tràn. Nghịch lý xuất hiện, mọi mâu thuẫn đều tự phân rã.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.