Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

251. MÁY ĐIỀU NHIỆTChúng ta đã được dạy rằng đừng bao giờ mất tự chủ về bất kỳ việc gì (cười, khóc, yêu thương, tức giận). Đừng bao giờ để mình vượt quá giới hạn.

 

Chúng ta có giới hạn cho mọi thứ và chỉ được phép quanh quẩn trong giới hạn này. Chúng ta phải tự kiềm chế chính mình. Sau một thời gian dài gò ép thì mọi việc trở thành một phản ứng tự nhiên, nó giống như một chiếc máy điều nhiệt tự động. Bạn đến một nơi nào đó, rồi đột nhiên tiềm thức của bạn báo động rằng bạn phải dừng lại vì đó là giới hạn cuối cùng không được vượt qua.

Tôi không muốn dạy bạn về “sự không kiểm soát” vì chỉ trong sự không kiểm soát bạn mới có được sự tự do. Khi sinh lực được vận hành một cách thanh thoát tự niên mà không kèm theo một tâm hồn không ngừng lôi kéo, đè nén, vặn vẹo thì niềm vui sướng tột cùng xuất hiện.

Chim chóc, hoa cỏ, động vật là những loài vật bậc thấp nhưng chúng vẫn luôn được vui sướng bởi chúng không biết đến sự đè nén hay kiểm soát. Chúng ta là loài vật bậc cao, chúng ta có thể được vui sướng hơn cả chim chóc và hoa cỏ, nhưng để có được niềm vui sướng kia chúng ta phải tránh xa một chiếc bẫy, chiếc bẫy của sự tự kiểm soát chính mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.