Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

321. TỘI LỖITội lỗi là một phần gắn liền với tâm hồn vị kỷ, nó không hề mang tính thiêng liêng. Các tín ngưỡng thường vận dụng nó nhưng nó chẳng liên quan gì đến sự duy linh. Tội lỗi chỉ cho bạn biết rằng lẽ ra bạn nên làm khác hơn. Nó là một suy nghĩ của bản ngã; bản ngã luôn cho rằng bạn không hề vô dụng, rằng mọi việc đều nằm trong tầm tay của bạn.

 

Không có gì nằm trong tầm tay của bạn. Thậm chí chính bạn cũng không nằm trong tầm tay của bạn. Mọi việc đang diễn ra; không có gì hoàn toàn dừng lại. Khi bạn hiểu được điều này, mọi tội lỗi đều biến mất. Đôi khi bạn khóc vì một việc gì đó nhưng từ trong sâu thẳm lòng mình bạn biết rằng nó nhất định phải xảy ra vì bạn vô dụng, bạn không thể làm gì khác hơn, bạn là một phần rất nhỏ trong vũ trụ này – bạn là một phần rất nhỏ. Cũng giống như một chiếc lá rơi khỏi nhánh cây khi cơn gió đến; lúc này chiếc lá nghĩ đến ngàn lẻ một việc khác nhau – nó nghĩ lẽ ra nó nên thế này hoặc thế nọ, rằng lẽ ra nó đã không phải rơi vào hoàn cảnh này, rằng lẽ ra nó vẫn còn đang bám chặt trên cành. Chiếc lá có thể làm được gì khi cơn gió quá mạnh mẽ?

Tội lỗi vẫn không ngừng tạo ra trong bạn một ý niệm sai lạc rằng bạn luôn mạnh mẽ, bạn có khả năng làm được mọi việc. Tội lỗi là chiếc bóng của bản ngã: Bạn đã không thể thay đổi được hoàn cảnh, bạn đang cảm thấy có lỗi về điều đó. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận thấy rằng bạn không thể làm được gì cả, toàn bộ trải nghiệm này sẽ giúp bạn trở nên ít vị kỷ hơn.

Bạn hiểu được rằng bạn không thể làm gì; bạn chỉ là một phần rất nhỏ của vũ trụ này.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.