Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

195. SỰ BẤT DIỆTSự bất diệt không phải là sự liên tiến của thời gian một cách mãi mãi. Đó là ý nghĩa trong Từ điển: mãi mãi và mãi mãi. Nhưng sự mãi mãi cũng là một phần gắn liền với thời gian, thời gian được kéo dài, nó vẫn là thời gian.

Sự bất diệt không thuộc phạm vi của thời gian.

 

Khoảng khắc hiện tại là cánh cửa hướng tới sự bất diệt. Quá khứ và tương lai là một phần của thời gian. Hiện tại không phải là một phần của thời gian, hiện tại chỉ là yếu tố xuất hiện giữa quá khứ và tương lai. Nếu bạn hoàn toàn tỉnh táo bạn mới có thể sống cùng hiện tại; nếu không bạn chẳng bao giờ biết được hiện tại là gì. Nếu bạn không tỉnh táo nó đã biến mất, nó đã trở thành quá khứ, nó trôi đi rất nhanh chóng.

Giữa quá khứ và tương lai luôn có một cánh cửa, một khoảng cách, một sự gián đoạn – hiện tại – đó là cánh cửa hướng tới sự bất diệt. Chỉ trong sự bất diệt niềm vui sướng mới có thể xuất hiện: trong thời gian chúng ta chỉ có thể có được sự hài lòng hoặc sự đau khổ nhưng cả hai là phù du. Bản chất của chúng không khác nhau. Sự đau khổ đến rồi lại đi, sự hài lòng đến rồi lại đi, cả hai đều là thoáng qua, là phù du. Chúng chỉ diễn ra nhất thời, chúng chỉ là những bọt bóng.

Niềm vui sướng không có sự đối ngẫu. Nó không có sự đối ngẫu giống như sự đối ngẫu giữa sự hài lòng và đau khổ, giữa ngày và đêm. Nó không hề biết đến yếu tố đối nghịch. Bạn hãy cố gắng sống cùng hiện tại. Đừng để mình bị níu kéo bởi quá khứ hoặc tương lai. Khi nào bạn nhận thấy mình bị níu kéo bởi ký ức, bởi sự tưởng tượng, bạn hãy chủ động quay trở lại với hiện tại, quay trở lại với nơi bạn đang ở, quay trở lại với thời khắc bạn đang tồn tại, quay trở lại với con người thật của mình. Đức Phật gọi đó là sự tự níu kéo chính mình; trong sự níu kéo đó dần dần bạn sẽ hiểu được sự bất diệt là gì.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.