Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

328. QUYẾT ĐỊNH CỦA BẠNMọi tình yêu trên thế gian đều được trao cho bạn, nhưng nếu bạn quyết định rằng bạn đau khổ thì bạn mãi mãi sống trong đau khổ. Bạn có thể hạnh phúc, vô cùng hạnh phúc, không vì một lý do nào cả vì niềm hạnh phúc và sự đau khổ hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định của bạn.

 

Bạn phải có thời gian để có thể hiểu được rằng hạnh phúc hay đau khổ đều tùy thuộc vào chính bạn bởi bản ngã của bạn dễ dàng nghĩ rằng mọi người đang làm cho bạn đau khổ. Bản ngã không ngừng đưa ra những điều kiện không thể và những điều kiện này phải được thỏa mãn thì bạn mới có thể hạnh phúc. Nó hỏi bạn làm sao có thể hạnh phúc trong một thế giới xấu xa với những con người xấu xa, với những hoàn cảnh xấu xa như thế này?

Nếu bạn nhận thấy rõ được thực tại về mình thì bạn sẽ bật cười với chính mình. Nó quá buồn cười, quá lố bịch. Tất cả những gì chúng ta đang thực hiện đều là xuẩn ngốc. Không ai ép buộc chúng ta phải làm điều đó nhưng chúng ta vẫn tiếp tục làm và kêu gào sự trợ giúp từ người khác. Bạn có thể tự mình thoát ra khỏi nó; đó là trò chơi do chính bạn đặt ra bạn tự chuốc lấy đau khổ, bạn đòi phải có sự cảm thông và tình yêu từ người khác.

Nếu bạn hạnh phúc, tình yêu sẽ tự chảy về phía bạn… bạn không cần phải tìm kiếm nó. Đó là một trong số những quy luật cơ bản nhất. Cũng giống như dòng nước tuôn chảy xuống, ngọn lửa luôn bốc lên cao, tình yêu sẽ trôi chảy về hướng niềm hạnh phúc…


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.