Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

303. LỊCH SỬLịch sử của nhân loại quá xấu xa. Tất cả những gì đã qua chỉ là cơn ác mộng.

 

Nhân loại vẫn chưa thể viết được gì tốt về chính mình – trừ một vài trường hợp hiếm hoi chẳng hạn như Đức Phật và Chúa Jesus, giống như những ngôi sao lóe sáng.

Nhân loại đã sống cùng bạo lực, chiến tranh và sự cuồng trí nên tốt hơn hết chúng ta hãy quên đi quá khứ này. Quá khứ của nhân loại quá nặng nề và nó chẳng giúp ích gì cho con người cả. Thực ra, nó khiến tâm hồn nhân loại thêm thối nát. Bạn hãy nhìn lại quá khứ mà xem, dường như là nhân loại vẫn không thể phát triển được. Nó làm cho mọi việc trở thành vô vọng.

Cho đến nay lịch sử của nhân loại vẫn không đáng kể viết hoặc đọc. Việc quá quan tâm đến lịch sử không phải là việc tốt. Lịch sử luôn gắn liền với quá khứ, với sự chết chóc.

Đừng chỉ quên đi lịch sử, bạn phải quên cả tiểu sử về bản thân mình, mỗi sáng bạn hãy thức giấc với tất cả những điều mới mẻ, cứ như thể là trước đây bạn chưa từng tồn tại. Đó là những gì thiền định quan tâm đến: Khởi đầu với mọi sự mới mẻ, không biết gì về quá khứ. Khi bạn không biết gì về quá khứ bạn sẽ không suy đoán gì về tương lai. Bạn không có gì để suy đoán cả. Khi quá khứ biến mất thì tương lai cũng biến mất. Khi đó chỉ còn lại hiện tại mà thôi. Hiện tại chính là sự bất diệt thực thụ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.