Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

157. BẠO LỰCSự bạo lực không thuộc bẩm sinh; người ta học sự bạo lực từ người khác. Người ta bị đầu độc bởi một xã hội bạo lực nên người ta trở nên bạo lực.

 

Trong linh hồn bạn hoàn toàn không có sự bạo lực. Nói đúng ra, chúng ta bị tác động bởi hoàn cảnh. Chúng ta phải tự bảo vệ mình trước mọi thứ nên sự tấn công là phương pháp tốt nhất để phòng vệ. Khi một người tự bảo vệ mình nhiều lần anh ta sẽ trở nên hung hăng và sẵn sàng dùng bạo lực vì tốt hơn hết là ta nên chủ động đánh người còn hơn chờ đợi để người đánh ta. Người chủ động đánh trước thường có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

Đó là những gì Machiavelli nói trong cuốn sách nổi tiếng của mình, cuốn The Prince. Nó là cuốn Kinh thánh dành cho các chính trị gia. Ông ta nói rằng tấn công là phương cách tốt nhất để phòng vệ. Đừng chờ đợi; trước khi người ta tấn công bạn, bạn hãy tấn công trước. Khi bạn bị tấn công, Machiavelli nói rằng khi đó đã quá muộn. Khi đó bạn đã là người thua cuộc.

Thế nên người ta bắt đầu bằng bạo lực. Cách duy nhất để tồn tại là chiến đấu. Khi họ học được thủ thuật này thì thiên hướng tự nhiên của họ cũng bị nhuốm màu bởi bạo lực. Nhưng đó không phải là điều tự nhiên nên chúng ta cần và bỏ ngay.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.