Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

215. SINH LỰCKhi nhánh cây tràn đầy sinh lực thì nó nở hoa. Hoa là thứ xa xỉ. Chỉ khi bạn có quá nhiều và bạn không chứa đựng được thì nó mới nở bung ra thành hoa.

 

Sự duy linh là sự nở hoa – nó là thứ xa xỉ tối thượng. Nếu sinh lực bạn tràn đầy, khi đó hoa nở trong bạn. William Blake rất đúng khi nói rằng “Sinh lực là niềm vui sướng”. Bạn càng có nhiều sinh lực thì bạn càng vui sướng.

Thất vọng xuất hiện vì sinh lực không ngừng bị rò rỉ, vì người ta đã quên đi cách giữ gìn nó. Qua ngàn lẻ một suy nghĩ – lo lắng, khao khát, tưởng tượng, mơ mộng, ký ức – sinh lực bị rò rỉ. Sinh lực bị rò rỉ vào những việc không cần thiết mà chúng ta có thể dễ dàng tránh được. Khi không cần nói, người ta vẫn không ngừng nói. Khi không cần làm gì, họ không thể ngồi yên lặng, họ phải “làm”.

Mọi người bị ám ảnh bởi việc “làm”, cứ như thể đó là một chất men khiến họ say vậy. Họ luôn giữ mình bận rộn đến mức họ không có thời gian để suy nghĩ về những vấn đề quan trọng trong đời. Họ luôn giữ mình bận rộn đến mức họ không còn thời gian để suy nghĩ về chính mình. Đây là cách mà sinh lực bị hoang phí, bị rò rỉ và đây là lý do tại sao bạn chẳng bao giờ có được nhiều sinh lực.

Chúng ta phải học cách vứt bỏ những việc không cần thiết. Chín mươi phần trăm những việc chúng ta làm hàng ngày là không cần thiết; chúng ta có thể dễ dàng vứt bỏ nó. Chúng ta sẽ tích lũy được sinh lực, sẽ thăng hoa không vì một lý do nào cả.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.