Luận Về Cuộc Đời - 365 Ngày Khai Sáng Tâm Hồn

253. SỰ TƯỞNG TƯỢNGĐừng bao giờ phủ nhận khả năng tưởng tượng. Nó là khả năng sáng tạo duy nhất của nhân loại, nó là khả năng thi vị duy nhất, chúng ta không nên phủ nhận nó.

 

Khi bị phủ nhận thì khả năng tưởng tượng sẽ biến thành một cơn ác mộng. Khi bị phủ nhận nó biến thành một yếu tố phá hoại. Chính nó là khả năng sáng tạo, không một khả năng nào có thể tạo ra sự sáng tạo như nó. Nhưng nếu bạn phủ nhận nó, khước từ nó, không nhìn nhận nó bạn sẽ mở màn cho cuộc xung đột giữa khả năng sáng tạo của bạn với chính bạn. Bạn sẽ thua cuộc.

Khoa học không bao giờ có thể chiến thắng được nghệ thuật, luân lý không bao giờ có thể chiến thắng được tình yêu. Lịch sử không bao giờ có thể chiến thắng được những câu chuyện thần thoại, sự thật thì quá nghèo nàn so với những giấc mơ. Nếu bạn luôn mang bên mình ý tưởng về việc đối đầu với sự tưởng tượng, bạn hãy vứt ngay ý tưởng đó. Mọi người đều được dạy rằng phải thực tế, phải căn cứ theo sự thực, phải theo kinh nghiệm, tất cả đều là ngớ ngẩn. Mọi người nên mơ mộng hơn, thơ ngây hơn, trong trắng hơn. Mọi người nên sống ung dung tự tại hơn. Chỉ khi đó mọi người mới có thể tìm lại được chính mình.

Thượng đế ắt hẳn phải là một người có trí tưởng tượng siêu phàm. Bạn hãy nhìn thế giới này xem!… Muôn hình vạn trạng! Toàn bộ sự tồn tại này là một chiếc cầu vồng với vô vàn màu sắc khác nhau.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.